Smart News - шаблон joomla Создание сайтов

 tttnh2018

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tuổi trẻ Quảng Ninh- Giữ tâm sáng và rèn trí lớn

Trước thềm Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2017-2022, ngày 12/9, tuổi trẻ Quảng Ninh vinh dự được tham gia buổi giao lưu với đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, để được nói lên tâm tư, nguyện vọng, mong ước của tuổi trẻ. Câu nói mà đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khiến cho rất nhiều bạn trẻ ghi nhớ tại buổi giao lưu, đó là: Tuổi trẻ Quảng Ninh phải giữ tâm sáng và rèn trí lớn…

Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh giao lưu với thanh niên tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh giao lưu với thanh niên tỉnh.

KHÁT VỌNG TUỔI TRẺ

Buổi gặp gỡ, giao lưu, diễn ra vào lúc 14h00, thế nhưng, từ 13h30, 400 ĐVTN đại diện cho gần 140.000 ĐVTN trong toàn tỉnh đã có mặt tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh (TP Hạ Long). Trong màu áo xanh truyền thống của thanh niên, những ĐVTN của tỉnh ai nấy đều rạng rỡ xen lẫn cảm giác mong chờ sớm được tham dự buổi giao lưu.

Là một trong những đại biểu được đặt câu hỏi trực tiếp đến đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Lỷ A Tài, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, bí thư Chi đoàn thôn Mào Sán Cáu, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, không giấu nổi niềm vui khi chia sẻ với chúng tôi: Khi được biết mình là một trong những đại diện thanh niên của huyện Đầm Hà đặt câu hỏi tới đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, em đã rất vui. Lúc đó em cũng đã nghĩ ra trong đầu rất nhiều câu hỏi muốn được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giải đáp, gợi mở vấn đề. Đến khi được phát biểu, quả thật ban đầu em cũng hơi run, vì đây là lần đầu tiên em được tham gia cuộc giao lưu với lãnh đạo tỉnh. Nhưng chính sự cởi mở, gần gũi của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã khiến cho em mạnh dạn hơn khi được bày tỏ mong muốn nguyện vọng của mình. Em nghĩ, rất ít khi một thanh niên dân tộc thiểu số, lại ở địa bàn xa như em có điều kiện được gặp và được lãnh đạo tỉnh lắng nghe tâm tư nguyện vọng của mình. Chắc chắn là không chỉ riêng em, mà tất cả ĐVTN được tham gia chương trình giao lưu này đều xúc động vì điều này. Không chỉ lắng nghe ý kiến của thanh niên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy còn gợi mở nhiều vấn đề cho thanh niên. Qua đây, em thấy mình cần phải nỗ lực vươn lên nhiều hơn, tích cực tìm hiểu thêm các chủ trương, chính sách, nắm bắt cơ chế hỗ trợ phát triển KT-XH của địa phương và của tỉnh chứ không phải trông chờ những chính sách hỗ trợ được đưa đến”.

ĐVTN nêu ý kiến với các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại buổi giao lưu.
ĐVTN nêu ý kiến với các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại buổi giao lưu.

Chung cảm xúc vừa hồi hộp vừa tự hào khi được tham gia buổi giao lưu, bạn Đỗ Thị Thùy Linh, sinh viên năm thứ 3, Khoa Du lịch, Đại học Hạ Long cho biết: Đây là lần đầu tiên em được tham gia chương trình có nhiều lãnh đạo tỉnh đến vậy. Đặc biệt hơn nữa là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy sẽ trực tiếp lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của chúng em. Em thấy rất vinh dự, vì hiếm khi nào em lại có cơ hội lớn thế này. Em cũng mong muốn qua buổi giao lưu sẽ được gửi đến các đồng chí lãnh đạo quan tâm hơn đến vấn đề khởi nghiệp trong giới trẻ, đặc biệt là những sinh viên như chúng em hiện nay. Theo em thấy, hiện nay tỉnh đang dành rất nhiều sự quan tâm đến thế hệ trẻ, đạo biệt là trong đầu tư nguồn nhân lực. Như sinh viên Trường Đại học Hạ Long chúng em đang nhận được rất nhiều ưu đãi về nhà ở, hỗ trợ học phí, kinh phí học tập; đội ngũ giảng viên tại Trường cũng rất giỏi và nhiệt tình… Điều này làm chúng em cảm thấy yêu nghề hơn, muốn được đem kiến thức đã học để phục vụ công việc sau này trên chính quê hương mình.

Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, chân thành, đại biểu thanh niên đã đặt 16 câu hỏi tới đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, liên quan đến các vấn đề, như: Đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao; hỗ trợ, phát triển thanh niên khởi nghiệp; tuổi trẻ tham gia cải cách hành chính; dịch vụ công; thanh niên tham gia công tác đảm bảo ANTT; vấn đề thực hiện kỷ luật, kỷ cương công chức; thanh niên với các vấn đề xã hội... Các câu hỏi đều khá sát với thực tiễn đời sống, phản ánh rõ tâm tư, nguyện vọng cũng như khát vọng của tuổi trẻ Quảng Ninh trong lập thân, lập nghiệp.

NÂNG CÁNH NHỮNG HOÀI BÃO, ƯỚC MƠ

Có lẽ, chính sự gần gũi, chủ động của người lãnh đạo cao nhất tỉnh đã tạo nên không khí buổi giao lưu thực sự là cuộc đối thoại thẳng thắn, chân thành. Khoảng cách giữa những đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh với thanh niên dường như rất gần. Qua trao đổi, trò chuyện, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã cung cấp rất nhiều thông tin cũng như gợi mở ra các vấn đề để thanh niên cùng bàn luận, suy ngẫm; đồng thời, đưa ra những giải pháp cho thanh niên trong vấn đề lập thân, lập nghiệp.

DSC_1424.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đề nghị đại biểu thanh niên mạnh dạn đặt những câu hỏi với lãnh đạo tỉnh để được làm rõ.

Liên quan đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, đồng chí Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Đỗ Thị Hoàng, cho biết: Tỉnh đã “đặt hàng” với Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ và Trường Đại học Hạ Long về việc đào tạo theo chương trình đặc thù đối với một số đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên… với những khóa học cụ thể, chuyên sâu trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu của địa phương. Trong đó, đặc biệt dành sự ưu tiên cho đội ngũ cán bộ, công chức trẻ để họ làm chủ kiến thức, vận dụng sáng tạo kiến thức học hỏi cùng kinh nghiệm tích lũy trong công tác, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Hay, trả lời thanh niên về vấn đề giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: Khởi nghiệp là nhu cầu chính đáng của thanh niên. Tuy nhiên, phải đầu tư thế nào và kinh doanh ra sao để có hiệu quả thì ngoài bản thân thanh niên phải có sự tìm tòi, suy nghĩ thì tổ chức Đoàn phải là đầu tàu, chỗ dựa cho thanh niên và đứng ra kết nối để thanh niên tiếp cận với các doanh nghiệp, tổ chức khởi nghiệp… Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng khẳng định các sản phẩm nông nghiệp của Quảng Ninh tiêu thụ rất tốt. Do đó, đối với các bạn thanh niên vùng sâu vùng xa muốn phát triển sản xuất tại địa phương cần phải tìm được thứ thị trường cần và phù hợp với đặc thù phát triển địa phương; tìm hiểu, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ tỉnh đến địa phương.

DSC_1260.JPG
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Đỗ Thị Hoàng, trả lời các câu hỏi của thanh niên tại buổi giao lưu.

Dành sự trân trọng nhất đến thế hệ trẻ, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, cùng với sự phát triển của tỉnh, vai trò của thanh, thiếu niên luôn đóng một vị trí quan trọng. Tuổi trẻ chính là nguồn lực rất lớn trước mắt và lâu dài của tỉnh. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm lớn cho đối tượng này. Đặc biệt là đối với những bạn trẻ có hoài bão, yêu quê hương, mong muốn được góp sức công hiến cho quê hương. Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm và dành nguồn lực thích đáng để phát triển thế hệ trẻ thông qua nhiều chương trình, chính sách.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII (2012-2017), tỉnh tập trung vào 3 đột phá, cũng chính là giải quyết 3 “điểm nghẽn” trong phát triển KT-XH là: Đầu tư hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, cải cách hành chính. Đến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (2017-2022), tỉnh vẫn tiếp tục tập trung đầu tư có trọng điểm cho các nội dung này. 

Theo đó, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đang chuyển đổi dần cơ cấu tăng trưởng kinh tế từ công nghiệp sang dịch vụ bằng cách khai thác các thế mạnh về du lịch, văn hóa; đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng hiện đại hóa; đầu tư hàng loạt công trình hạ tầng giao thông lớn như cao tốc, sân bay. Đồng thời, Tỉnh cũng đang tích cực xây dựng và hoàn thiện Đề án Khu hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn; tham gia vào dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt… Qua đó, có thể thấy sự phát triển KT-XH của địa phương rất nhanh chóng. Đây là cơ hội rộng mở cho tuổi trẻ được thử sức. Tuy nhiên, trước yêu cầu của sự phát triển, đòi hỏi lực lượng nhân lực, lao động của tỉnh cần phải không ngừng nâng tầm về trình độ, đặc biệt là đối tượng thanh niên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Tỉnh Đoàn cần tổ chức thêm các chương trình giao lưu, hội thảo theo chuyên đề liên quan đến công tác lãnh đạo của tỉnh như chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng kỷ luật, kỷ cương công chức; phát triển du lịch... để thanh niên bắt nhịp được với sự phát triển KT-XH tại địa phương. Cùng với đó, thanh niên Quảng Ninh hãy biết phát huy thế mạnh bản thân, không ngừng học tập kiến thức, tu dưỡng đạo đức, giữ tâm sáng và rèn trí lớn để trở thành những công dân tiêu biểu của xã hội, tiếp tục đóng góp vào phát triển KT-XH của tỉnh.

Đại biểu thanh niên lắng nghe ý kiến của các đồng chí lãnh đạo tỉnh.
Đại biểu thanh niên lắng nghe ý kiến của các đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Buổi giao lưu chỉ diễn ra chưa đầy 4 tiếng đồng hồ nhưng đối với mỗi đại biểu thanh niên đều là những giây phút hữu ích và đáng nhớ. Trong số họ, có người đang là học sinh, sinh viên, có người là cán bộ, công chức nhà nước, cũng có người là doanh nghiệp… nhưng, có lẽ, ai cũng có đáp án cho riêng mình đối với câu hỏi về hành trình lập thân, lập nghiệp trong tương lai. Dù là đáp án nào, với họ, chắc chắn, luôn vững tin có một điểm tựa, sự đồng hành của tổ chức Đoàn, và sự quan tâm, hỗ trợ từ tỉnh. Cũng từ sự chắp cánh, khích lệ cho những ước mơ hoài bão hôm nay, tuổi trẻ Quảng Ninh có thể bay cao, bay xa, đem trí tuệ, công sức của mình đắp xây quê hương giàu đẹp.

 

Ý KIẾN THANH NIÊN

Bí thư Đoàn TN phường Mạo Khê (TX Đông Triều) Nguyễn Mai Anh: Trong buổi giao lưu, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ có nói “Thanh niên phải có tâm sáng, trái tim lửa và khát vọng sống”, đây thực sự là kim chỉ nam đối với những đoàn viên thanh niên chúng tôi. Đã gắn bó với công tác đoàn nhiều năm, tham gia nhiều hoạt động của thanh niên tại địa phương, tôi thấy muốn làm tốt được các phong trào, phần việc thanh niên, thì mỗi ĐVTN phải xây dựng cho mình cái tâm làm việc nhiệt tình, xung kích, không ngại khó, ngại khổ. Qua buổi giao lưu với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tôi được nghe rất nhiều những chia sẻ về khởi nghiệp trên các lĩnh vực của các bạn đoàn viên thanh niên. Đặc biệt, được sự chia sẻ, định hướng sâu sắc, gần gũi của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, tôi rất cảm phục phong cách làm việc chủ động, hiệu quả của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, tôi sẽ lấy đó để xây dựng phương hướng làm việc của bản thân. Tôi cũng rất mong muốn có nhiều hơn nữa những buổi toạ đàm, đối thoại như thế này để thanh niên có thêm kiến thức, xây dựng cho mình cách làm việc tự tin, khẳng định mình trong công tác, học tập.

Em Bùi Trần Khánh Ly, lớp 7A, Trường THCS Trọng Điểm, TP Hạ Long: Được là một trong những học sinh đại diện cho nhà trường dự buổi giao lưu với đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ lần này em rất vinh dự và tự hào. Tại buổi giao lưu em đã được bày tỏ sự quan tâm của mình về vấn đề đầu tư trang thiết bị, xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại hơn để chúng em có điều kiện học tập tốt nhất. Qua xem tivi, đọc tin tức, em thấy còn nhiều bạn học sinh, đặc biệt là các bạn ở những vùng sâu, vùng xa điều kiện trường lớp cách xã nhà, lớp học xuống cấp, không có các thiết bị thực hành, ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả học tập của các bạn. Do đó, em rất mong muốn các bác lãnh đạo tỉnh đưa ra những chính sách sát thực nhất, khuyến khích, hỗ trợ tất cả trẻ em trong tỉnh đều được học tập trong môi trường tốt nhất. Riêng em, em sẽ cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng với sự kỳ vọng của tỉnh, nhà trường và gia đình.

Thiếu uý Lê Anh Duy, Công an TP Uông Bí: Tôi rất vinh dự được đại diện cho cán bộ, ĐVTN của đơn vị tham gia buổi giao lưu với đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ. Qua buổi nói chuyện, trao đổi giữa Bí thư Tỉnh uỷ với thanh niên, chúng tôi càng nắm rõ, hiểu thêm về những tiềm năng, thế mạnh; những định hướng phát triển kinh tế của tỉnh. Đặc biệt, qua những nội dung trao đổi của nhiều bạn thanh niên về các vấn đề một bộ phận giới trẻ có những biểu hiện tiêu cực về đạo đức, lối sống; việc vi phạm pháp luật trong giới trẻ… là những căn cứ hết sức thiết thực để chúng tôi nắm bắt được các vấn đề cụ thể đối với giới trẻ hiện nay. Qua đó, tôi sẽ tham mưu với đơn vị tiếp tục triển khai hiệu quả công tác chuyên môn, tăng cường tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để thanh niên trên địa bàn quản lý có những nhận thức đúng trong việc xây dựng môi trường sống lành mạnh, văn minh, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Anh Vũ Thạch Dũng, Phòng Chống buôn lậu - Xử lý vi phạm, Cục Hải quan tỉnh: Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự buổi giao lưu giữa các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh với thanh niên. Qua đây, tôi nắm bắt đầy đủ hơn những chủ trương, định hướng của tỉnh với thanh niên. Tại buổi giao lưu ĐVTN đã được Bí thư Tỉnh uỷ trả lời những thắc mắc, đồng thời cung cấp thêm những thông tin bổ ích, những định hướng cụ thể về nhiệm vụ phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới. Trong đó, tôi đặc biệt quan tâm đến nội dung thực hiện kỷ luật kỷ cương hành chính trong đoàn viên thanh niên ở các cơ quan đơn vị theo chủ đề công tác năm của tỉnh. Qua đây, tôi càng ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên cần nghiêm túc, gương mẫu đi đầu trong chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính, thể hiện cụ thể ở tinh thần, thái độ giao tiếp ân cần, hòa nhã, hết lòng phục vụ nhân dân. Qua đó, xứng đáng là đội ngũ kế cận có năng lực, phẩm chất, năng động, sáng tạo, tận tụy, đáp ứng được yêu cầu đổi mới.

Em Vũ Nguyễn Phương Thảo, lớp 11 Địa, Trường THPT Chuyên Hạ Long:Thời gian qua, với sự quan tâm của tỉnh, Trường THPT Chuyên Hạ Long đã có nhiều đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, các chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho chúng em học tập. Được tham gia buổi giao lưu cùng các bác lãnh đạo tỉnh lần này em rất vui vì không khí buổi giao lưu đã tạo cho chúng em thấy sự gần gũi, cởi mở giữa các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh với ĐVTN. Qua đây, em cũng mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình và được giải đáp thoả đáng về việc mong muốn các bác lãnh đạo tỉnh sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh chúng em ngay từ trong nhà trường và những chính sách thu hút, tạo việc làm sau khi chúng em tốt nghiệp các trường nghề hay đại học, cao đẳng, để giúp chúng em có động lực phấn đấu trong học tập. Qua đây em cũng thấy được rõ trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng tỉnh ngày càng phát triển bền vững.

Theo Báo QN

Phóng sự ảnh

Switch mode views:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %