Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc Lê Tuệ Anh, Trường THCS Lê Quý Đôn (TX Quảng Yên)

Chăm ngoan, học giỏi, trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đội là những nét nổi bật của các Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc đã vinh dự tham gia Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023, diễn ra tại thủ đô Hà Nội, từ ngày 16-18/8 vừa qua. Trong đó, Lê Tuệ Anh (SN 2009), Liên Đội trưởng, Chi đội 9A, Trường THCS Lê Quý Đôn (TX Quảng Yên) đã xuất sắc lọt top 30 Chỉ huy Đội giỏi có thành tích xuất sắc nhất, được Hội đồng Đội Trung ương trao giấy chứng nhận và Trung ương Đoàn tặng bằng khen.

Chúng tôi gặp Tuệ Anh tại Trường THCS Lê Quý Đôn trong những ngày đầu của năm học mới 2023-2024. Dáng người dong dỏng, khuôn mặt xinh xắn, thông minh, nhanh nhẹn và tự tin là điều mà chúng tôi cảm nhận được ở Lê Tuệ Anh.

Vẫn còn nguyên cảm xúc vinh dự và vui mừng với thành tích đạt được sau khi trở về từ Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023 vừa qua, Tuệ Anh phấn khởi chia sẻ: Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc được tổ chức 5 năm/lần. Năm nay, Liên hoan có sự tham gia của 207 gương mặt xuất sắc được lựa chọn từ các hội thi Chỉ huy Đội giỏi các cấp tại 63 tỉnh, thành trong cả nước. Vinh dự là một trong ba Chỉ huy Đội của tỉnh Quảng Ninh được tham gia Liên hoan lần này, em rất vui và tự hào.

Chúng em có hai tuần để tập luyện với các cô tổng phụ trách về tất cả các nội dung thi, trong đó có những nội dung khá khó mà em chưa từng thử sức. Song với sự hỗ trợ tận tình của các cô, sự quyết tâm của bản thân, em đã hoàn thành và chinh phục tốt các nội dung thi của mình. Tham gia Liên hoan, em có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi rất nhiều điều bổ ích về kỹ năng hoạt động Đội từ các bạn Chỉ huy Đội giỏi đến từ khắp mọi miền đất nước. Đây sẽ là kỷ niệm đẹp, dấu ấn không thể nào quên trong những ngày tháng em được khoác trên vai màu khăn quàng đỏ của người đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Với Tuệ Anh, tham gia hoạt động Đội giúp em có cơ hội phát triển các kỹ năng bản thân trong giao tiếp, thuyết trình, học tập, làm việc nhóm… Vì vậy, em thường xuyên động viên các bạn tự giác thực hiện các quy định của trường, lớp, cùng nhau tham gia thực hiện các công trình măng non, phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Tuệ Anh cũng là một cây văn nghệ của trường với 3 năm (2017 và 2019 và 2023) đều đoạt giải B Hội thi Họa My vàng cấp thị xã và vinh dự là một trong số 163 thiếu niên, nhi đồng có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, rèn luyện tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XXVII năm 2020.

Lê Tuệ Anh lọt top 30 Chỉ huy đội giỏi có thành tích xuất sắc nhất tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023, được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đặc biệt, với khả năng thuyết trình tốt, Tuệ Anh đã nhiều lần thử sức ở các cuộc thi thuyết trình và đoạt nhiều thành tích cao, như: Giải B Cuộc thi hùng biện cấp tỉnh “Tác phẩm tiêu biểu viết về Quảng Ninh” năm 2020, giải Nhì cấp thị xã và giải Khuyến khích cấp tỉnh Cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2020.

Không chỉ là một Chỉ huy Đội giỏi về kỹ năng công tác Đội, Tuệ Anh còn là tấm gương tiêu biểu trong học tập, rèn luyện được các bạn noi theo với 8 năm giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Tuệ Anh có khả năng học đều các môn, đặc biệt dành sự yêu thích, đam mê cho môn Tiếng Anh nên em luôn chủ động tìm tòi, học tập nâng cao kiến thức ngoài những bài học trên lớp. Em tích cực tham gia và có 3 năm học liên tục 2020-2021, 2021-2022, 2022-2023 đoạt giải Ba Cuộc thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp thị xã.

Tuệ Anh cùng bạn ôn bài trên lớp.

Cô giáo Nguyễn Thị Tấm, chủ nhiệm lớp 9A (Trường THCS Lê Quý Đôn), chia sẻ: Tuệ Anh là một học sinh rất chăm ngoan, luôn có ý thức học tập tốt. Đặc biệt, trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, hoạt động Đội do nhà trường, Liên Đội phát động, Tuệ Anh luôn phát huy vai trò cán bộ Liên đội gương mẫu, nhiệt huyết, sáng tạo, tích cực vận động các bạn cùng tham gia nhiệt tình. Qua đó, đóng góp nhiều thành tích cho lớp, đưa lớp 9A là một trong những lớp, Chi Đội luôn dẫn đầu thành tích thi đua, đạt danh hiệu Chi Đội vững mạnh xuất sắc.

Với sự nỗ lực trong học tập, rèn luyện, Lê Tuệ Anh xứng đáng là thủ lĩnh Đội xuất sắc, là “bông hoa” ngát hương trong vườn hoa sắc màu của đội viên, thiếu nhi Vùng mỏ.

Duy Khoa