Tỏa sáng tấm gương Cháu ngoan Bác Hồ

Chăm ngoan, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đội là những nét nổi bật của các đội viên được biểu dương, vinh danh tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh lần thứ XXVIII năm 2023. Trong đó, Dương Ngọc Linh, Chi đội trưởng lớp 5A1, Liên đội phó Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Hạ Long) là một trong những đội viên tiêu biểu đã gặt hái nhiều thành tích trong học tập, nghệ thuật và hoạt động Đội.

Dương Ngọc Linh tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XXVIII năm 2023.

Ngọc Linh có dáng người nhỏ nhắn, đôi mắt sáng, lanh lợi, nụ cười thân thiện, dễ mến. Đặc biệt, Ngọc Linh sở hữu một chất giọng ấm áp, truyền cảm, đó cũng là lý do giải thích cho việc Linh hát rất hay.

Không chỉ là cây văn nghệ của trường, lớp mà Linh đã đạt rất nhiều thành tích tại các cuộc thi, liên hoan tiếng hát dành cho lứa tuổi thiếu nhiên, nhi đồng ở trong tỉnh và toàn quốc. Nổi bật, năm 2022 vừa qua, Ngọc Linh đã đạt danh hiệu giọng hát xuất sắc của Hội đồng đội Trung ương tại Festival Nhà thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII (tổ chức tại TP Hồ Chí Minh).

Ngọc Linh chia sẻ: “Mặc dù gia đình em không có ai theo nghệ thuật nhưng mọi người đều rất yêu thích ca hát, văn nghệ, nên bố mẹ luôn tạo điều kiện cho em được theo học năng khiếu tại Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh và tham gia các cuộc thi văn nghệ, tài năng. Ca hát không chỉ giúp em thỏa niềm đam mê mà còn là cách hiệu quả giúp em giải tỏa những căng thẳng sau những giờ học tập, giúp em thêm tự tin, năng động trong cuộc sống”.

Dương Ngọc Linh sớm bộc lộ tài năng ca hát và đã đạt được nhiều thành tích cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, toàn quốc.

Đam mê ca hát, yêu thích hoạt động nghệ thuật nhưng Ngọc Linh chưa bao giờ quên nhiệm vụ học tập. Em luôn ưu tiên và chủ động sắp xếp thời gian học tập khoa học. Có năng khiếu và đặc biệt yêu thích môn Toán, Tiếng Anh, ngoài giờ học trên lớp, Ngọc Linh luôn tự giác học thêm các sách tham khảo, học các chương trình dạy trực tuyến với sự hỗ trợ của bố mẹ. Nhờ đó, có thêm kiến thức vững vàng, giúp Linh tự tin tham gia các kỳ thi Olympic tiếng Anh, Toán học và đoạt nhiều thành tích cao như: Giải nhì Olympic Tiếng Anh trên Internet (IOE) cấp thành phố năm học 2021-2022; huy chương vàng quốc gia kỳ thi Olympic Tiếng Anh Fiso năm học 2021-2022; huy chương vàng Quốc gia kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO năm học 2021-2022; huy chương vàng Quốc tế kỳ thi Olympic tiếng Anh quốc tế FISO năm học 2022-2023…

Sự chăm chỉ, nỗ lực cùng những kết quả học tập tốt đạt được khiến Linh trở thành một cán bộ lớp đáng nể trong mắt bạn bè. Trên cương vị Chi đội trưởng, Liên đội phó của trường, Ngọc Linh luôn gương mẫu, nghiêm túc, nhiệt tình tham gia và vận động các bạn cùng hưởng ứng tham gia các phong trào, hoạt động do Liên Đội nhà trường phát động như: Phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt ”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Hoa điểm tốt”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Bạn giúp bạn”, cuộc vận động “Thiếu nhi Quảng Ninh thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, góp phần đóng góp chung vào thành tích của Chi đội, Liên đội nhà trường.

“Tham gia các hoạt động Đội chính là cơ hội quý báu giúp em được giao lưu, học hỏi nhiều hơn. Đặc biệt, thông qua các phong trào giúp bạn bằng những việc làm kế hoạch nhỏ, chúng em đã có thể giúp đỡ các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thêm động lực, vững bước đến trường. Đó thật sự là những bài học cuộc sống ý nghĩa giúp chúng em biết sống chia sẻ, quan tâm và yêu thương nhiều hơn đến cộng đồng, xứng đáng là những con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ” – Ngọc Linh chia sẻ thêm.

Với sự nỗ lực không ngừng trong học tập và hoạt động Đội, Ngọc Linh đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2022, danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” thành phố Hạ Long lần thứ XVI và cấp tỉnh lần thứ XXVIII năm 2023. Năm học tới, Ngọc Linh sẽ bước vào lớp 6 Trường Trung học cơ sở Trọng điểm TP Hạ Long. Ngọc Linh cho biết sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, luôn chăm ngoan, học giỏi, xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn đội viên noi theo.

Duy Khoa