Thợ lò trẻ người H’Mông mong ước gắn bó với vùng than

Tráng A Dủa sinh năm 1990, người dân tộc H’Mông quê ở xã Sàng Má Sáo, huyện Bát Sát, tỉnh Lào Cai. Học xong lớp 12, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện, Dủa theo học một lớp trung cấp tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai và tốt nghiệp năm 22 tuổi. Khi về công tác tại xã Sàng Má Sáo, Dủa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trải qua 5 năm làm việc tại địa phương, Dủa quyết định đổi hướng nghề nghiệp, chọn vùng đất Quảng Ninh là điểm đến mặc dù lúc đó anh đang là cán bộ xã có uy tín. Anh thuộc lứa thợ lò đầu tiên được Công ty Cổ phần Than Núi Béo cử đi đào tạo nghề khai thác mỏ hầm lò tại Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam. Học xong, Dủa làm việc tại Công ty từ năm 2017 đến nay.

Được tiếp nhận thanh niên vùng cao có sức khỏe, học hành “đến nơi đến chốn” lại là đảng viên về làm việc, quả thật rất đáng quý đối với bất cứ đơn vị sản xuất than nào, đặc biệt là với Than Núi Béo – một doanh nghiệp mới chuyển hướng khai thác sang hầm lò hiện đang cần nhiều lao động giỏi. Âu đó cũng là cái duyên của Dủa với Than Núi Béo.

2 năm liên tục vừa qua, Tráng A Dủa đã đạt mức thu nhập 300 triệu đồng/năm, là một trong những thợ lò có thu nhập cao nhất của Than Núi Béo.

Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, Tráng A Dủa nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mới, nhanh chóng làm quen với văn hóa công nhân mỏ và sống hòa đồng cùng anh em trong đơn vị. Luôn làm việc có trách nhiệm và cần cù, chịu khó, năm nào Dủa cũng được công nhận là Lao động tiên tiến, năm 2021 anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và được Đảng ủy Công ty tôn vinh là tấm gương “Người thợ mỏ – Người chiến sĩ”.

Đặc biệt, trong 2 năm liên tục vừa qua, Tráng A Dủa đã đạt mức thu nhập 300 triệu đồng/năm. Hiện nay anh được phân công là trưởng nhóm đào lò đồng thời là một trong những an toàn – vệ sinh viên tích cực của Công ty.

Ở Công trường Đào lò 1 – nơi Dủa đang làm việc, từ quản đốc, phó quản đốc đến anh em đồng nghiệp ai ai cũng quý anh. Bí thư Chi bộ, Quản đốc Nguyễn Khắc Hiệp chia sẻ: 7 năm làm việc tại công trường, đồng chí Tráng A Dủa luôn gương mẫu, có tác phong làm việc nghiêm túc, là tấm gương sáng về lao động sản xuất cho các thợ lò trẻ noi theo. Chúng tôi đang có hướng xây dựng anh là một trong những thợ lò nòng cốt của công trường.

Ngoài những giờ đi lò, Tráng A Dủa (bên trái) luôn tích cực tham gia các hoạt động thể thao của Than Núi Béo.

Trong một lần cùng đoàn với Tráng A Dủa dịp Công ty tổ chức cho người lao động đi du lịch, khi tôi hỏi cảm nhận về vùng đất Quảng Ninh, anh chia sẻ: Quảng Ninh là tỉnh giàu, đẹp và Hạ Long là thành phố đáng sống. Em đang muốn tìm vợ để ở lại lâu dài với Quảng Ninh đây, chị làm mối cho em nhé.

Ngoài giờ làm, Tráng A Dủa hay tham gia tập luyện thể thao trong đó có môn đẩy gậy – một trong những môn thể thao dân tộc đặc trưng quê anh. Mỗi lần Công ty tổ chức giải này, các trận đấu anh tham gia luôn thu hút đông đảo người xem cổ vũ bởi anh có cách thi đấu rất chuyên nghiệp, hấp dẫn.

Hàng ngày, hàng ca, Tráng A Dủa và các đồng nghiệp của anh đang cần mẫn, âm thầm cống hiến sức mình vì sự nghiệp sản xuất than cho quê hương, đất nước. Cảm ơn anh đã chọn Quảng Ninh là quê hương thứ hai của mình và chọn Than Núi Béo là nơi lập nghiệp, gắn bó.

Hoàng Hiền (Công ty CP Than Núi Béo)