Tuổi trẻ Quảng Ninh thi đua làm theo lời Bác

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Khắc ghi lời dạy của Người, là thế hệ kế thừa và phát huy sức trẻ để tiếp tục xây dựng quê hương đất nước, lớp lớp thanh niên từ nông thôn đến thành thị đã ra sức học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo, đóng góp cho xã hội thông qua những phong trào, hành động thiết thực, có sức lan tỏa, truyền cảm hứng trong cộng đồng.

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức tọa đàm “Thanh niên với chuyển đổi số” nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Vun đắp tình yêu quê hương, đất nước

Giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ có vai trò quan trọng trong xây dựng, củng cố bản lĩnh chính trị của thanh niên trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước. Thời gian qua, Tỉnh đoàn đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức trong công tác tuyên truyền, sinh hoạt, tạo môi trường lành mạnh, sân chơi bổ ích trên các lĩnh vực, giúp thế hệ trẻ ngày càng tự hoàn thiện bản thân.

Tỉnh đoàn, Công an tỉnh, Hội LHPN tỉnh ký kết chương trình phối hợp về công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng.

Bí thư Tỉnh đoàn Hoàng Văn Hải cho biết: Xác định rõ công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn hiện nay là nhiệm vụ hết sức quan trọng và là quá trình liên tục, lâu dài, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo, quán triệt 100% tổ chức đoàn trong tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Trong đó, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, gồm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng và nhân rộng những tấm gương tiêu biểu, làm cho các giá trị tốt đẹp có sức lan tỏa trong ĐVTN, thiếu nhi. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục ĐVTN, triển khai sâu rộng các chương trình giáo dục ý thức công dân và phong trào thanh niên.

ĐVTN Agribank Quảng Ninh tham gia trồng cây tại Khu di tích lưu niệm Bác Hồ (xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn).

Góp phần vun đắp tình yêu quê hương, đất nước cho ĐVTN, Tỉnh đoàn tổ chức nhiều hoạt động giáo dục về bảo vệ chủ quyền, biên cương Tổ quốc thông qua các mô hình, phong trào, mang lại hiệu quả cao. Điển hình là triển khai cuộc vận động “Cờ hồng nơi biên cương”. Theo đó, mỗi cơ sở đoàn trong tỉnh vận động ĐVTN góp ít nhất 1 lá cờ để treo tại cột cờ đảo Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn), đảo Trần (huyện Cô Tô) và cờ để tặng cho LLVT vùng biên giới, hải đảo của Tổ quốc. Các cơ sở đoàn tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình “Hành trình theo dấu chân Bác – Hành trình biển đảo quê hương”. Đồng thời, triển khai hoàn thiện hạng mục chính của công trình cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Trần với tổng kinh phí trên 1,9 tỷ đồng; trong đó Tỉnh đoàn vận động gần 620 triệu đồng từ nguồn đóng góp của ĐVTN và sinh viên trên địa bàn.

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới”, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà một số đơn vị BĐBP và trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được Tỉnh đoàn triển khai tích cực với sự tham gia của đông đảo ĐVTN trên địa bàn tỉnh. Phong trào đã tạo nên khí thế thi đua sâu rộng trong tuổi trẻ toàn tỉnh với các hoạt động hướng về biên giới, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc; góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức, cũng như gắn kết tình cảm của ĐVTN đối với nhân dân vùng biên giới, hải đảo và CBCS biên phòng.

Tỉnh đoàn tổ chức chương trình “Tháng 3 biên giới” trao tặng 100 lá cờ Tổ quốc cho nhân dân huyện Bình Liêu.

Xuyên suốt hành trình của phong trào năm 2022 là những việc làm vô cùng ý nghĩa đến từ Liên đội Trường THCS Bái Tử Long (TP Cẩm Phả) với những tấm thiếp chúc mừng năm mới hết sức độc đáo do chính tay các bạn học sinh làm, trong đó đều là những nét vẽ mộc mạc, gần gũi về cành đào, lá Quốc kỳ, khung cảnh núi rừng biên giới, biển đảo, người lính. Đặc biệt, có những dòng chữ, câu thơ chan chứa đầy tình cảm của các em học sinh gửi các CBCS. Mỗi tấm thiệp là một ý tưởng sáng tạo, thể hiện tình cảm của từng học sinh đã tỏ rõ lòng biết ơn, khâm phục trước sự dũng cảm, kiên cường của những người lính đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biên giới của Tổ quốc…

Học sinh Trường THCS Bái Tử Long (TP Cẩm Phả) làm những tấm thiệp chúc Tết gửi CBCS Biên phòng.

Sự đổi mới, sáng tạo trong cách tổ chức các hoạt động đã vun đắp tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Để từ đó những chủ nhân tương lai của đất nước từng bước hình thành lý tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa; tuân thủ pháp luật, sống có trách nhiệm với Tổ quốc, gia đình và bản thân.

Thắp lửa nhiệt huyết tuổi trẻ

Đã thành thông lệ, vào mỗi dịp tháng 3 hằng năm, trong không khí náo nức, hân hoan của tuổi trẻ toàn tỉnh, màu áo xanh thanh niên càng trở nên rực rỡ hơn. Năm 2022, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các công trình của tuổi trẻ Quảng Ninh càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết; thể hiện sự cống hiến hết mình của thanh niên trong các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng.

Tỉnh đoàn phối hợp Đoàn Thanh niên Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc (Bộ Tư lệnh CSCĐ) tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Đó là việc Tỉnh đoàn triển khai việc làm hết sức ý nghĩa cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Bình Liêu chung tay xây dựng NTM bằng việc tổ chức “Ngày cao điểm chung tay xây dựng NTM 2022”. Ngay sau lễ phát động, 560 triệu đồng đã được Tỉnh đoàn trao tặng cho các hộ gia đình khó khăn tại 2 xã Đồng Tâm và Đồng Văn để hỗ trợ xây dựng 140 nhà tiêu hợp vệ sinh.

Thành Đoàn Móng Cái, Huyện Đoàn Bình Liêu trao hỗ trợ kinh phí 40 triệu đồng cho người dân trên địa bàn huyện Bình Liêu xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bí thư Đoàn thanh niên xã Đồng Tâm Vi Văn Phan chia sẻ: Năm nay, được sự giao phó của cấp ủy, chính quyền xã, ĐVTN xã đã tuyên truyền, vận động 84 hộ ĐVTN và người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Thời điểm hiện tại đã có 18 hộ xây xong bằng việc huy động ngày công tham gia của ĐVTN trên địa bàn xã. Chúng tôi cố gắng phấn đấu đến hết tháng 7 sẽ hỗ trợ tiếp tục các hộ còn lại hoàn thành việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, nhằm đạt tiêu chí vệ sinh môi trường trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

ĐVTN huyện Bình Liêu đóng góp ngày công hỗ trợ người dân 2 xã Đồng Văn, Đồng Tâm xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tính trong 3 tháng năm 2022, toàn Đoàn đã huy động 6.905 ĐVTN tham gia 290 buổi dọn vệ sinh môi trường tại thôn bản, khu phố, bờ biển, trồng 235.725 cây xanh hoàn nguyên môi trường và trồng hoa tạo cảnh quan môi trường, xây dựng mới 4,5km tuyến đường xanh, tuyến đường “Sáng – xanh – sạch – đẹp – văn minh – an toàn” và tham gia sửa chữa 4,5km đường NTM; phối hợp thắp sáng 1,5km đường quê; vẽ tranh tường tạo cảnh quan đô thị hơn 700m đường; bóc xóa quảng cáo bẩn và vẽ trang trí 86 cột điện/bốt điện… với tổng kinh phí 360 triệu đồng.

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức gắn biển công trình thanh niên “Tuyến đường thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao” tại xã Quảng La, TP Hạ Long.

Đặc biệt, trong hơn 2 năm qua khi đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, với sự chung tay, góp sức cùng cộng đồng, sắc áo xanh càng trở nên nổi bật khi tham gia hỗ trợ các lực lượng chống dịch tại những điểm nóng trên địa bàn tỉnh. Trong suốt các đợt dịch, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động của hơn 200 lượt đội hình thanh niên xung kích “Chiến sĩ áo xanh, thắng nhanh Covid” với sự tham gia của gần 3.500 ĐVTN. Đồng thời ra quân tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ công tác tiêm chủng; tuyên truyền, vận động nhân dân khai báo y tế, quét mã QR, cài đặt và sử dụng hiệu quả ứng dụng tích hợp PC Covid để chủ động trong phòng, chống dịch…

ĐVTN huyện Tiên Yên tham gia hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn.

Trong thời gian qua, tuổi trẻ Quảng Ninh còn ghi dấu ấn trong nhiều công trình, phần việc khó, thể hiện rõ tinh thần, sức trẻ, sự nhiệt huyết, sáng tạo. Năm 2021, tuổi trẻ toàn tỉnh đã đề xuất được 38.480 ý tưởng, sáng kiến, đạt 128% chỉ tiêu năm; đảm nhận 13 công trình thanh niên cấp tỉnh (đạt 118% chỉ tiêu), 135 công trình thanh niên cấp huyện (đạt 229% chỉ tiêu) và 2.076 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở (đạt 106% chỉ tiêu).

Thể hiện vai trò xung kích, đi đầu, chung tay vì cuộc sống cộng đồng không chỉ đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội, mà ở đó tuổi trẻ Quảng Ninh còn có cơ hội để rèn luyện, cống hiến, trưởng thành và họ đã, đang thực sự trở thành đội quân xung kích, sẵn sàng đảm nhận những việc khó, việc mới, khẳng định sức trẻ của mình trên con đường hội nhập.

Vân Anh