Tuổi trẻ Quảng Ninh làm theo lời Bác

Tại Quảng Ninh, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã và đang được đông đảo ĐVTN hưởng ứng tham gia, với nhiều hình thức phong phú, đạt được những kết quả nổi bật.

Tiết mục văn nghệ kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc Bác hồ tại Cung Văn hóa thiếu nhi Quảng Ninh. Ảnh: Minh Đức
Tiết mục văn nghệ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh. Ảnh: Minh Đức

“Học Bác lòng ta trong sáng hơn”

Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn xác định là nội dung trọng tâm của công tác đoàn và cụ thể hóa thành chương trình hành động. Theo đó, Tỉnh Đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng cho ĐVTN học tập và làm theo gương Bác; giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc; triển khai cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”; phối hợp tổ chức bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ chủ chốt cơ sở đoàn, tập trung vào chuyên đề về học tập và làm theo lời Bác.

Cùng với đó, các cơ sở đoàn trong tỉnh đã cụ thể hóa cuộc vận động bằng các chương trình sinh hoạt chính trị nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sinh nhật Bác, ngày thành lập Đoàn, tổ chức đi thăm các địa chỉ đỏ, tặng cờ Tổ quốc tại biên giới, hải đảo.

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cũng được ĐVTN toàn tỉnh hưởng ứng tham gia với nhiều hoạt động gắn với rèn luyện tác phong cán bộ đoàn sáng tạo, trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu, sâu sát cơ sở. Các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới” tiếp tục được quan tâm.

Tuổi trẻ Móng Cái phối hợp với Biên phòng làm sạch môi trường bờ biển. Ảnh: Trần Bình (CTV)
Tuổi trẻ TP Móng Cái phối hợp với Bộ đội Biên phòng làm sạch môi trường bờ biển. Ảnh: Trần Bình (CTV)

Từ năm 2019 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức hơn 300 đội thanh niên tình nguyện với tổng số trên 5.300 lượt ĐVTN tham gia đảm nhận nhiều công trình phần việc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị; huy động nguồn lực thực hiện 1.400 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá gần 60 tỷ đồng; tiếp nhận 10 đội sinh viên tình nguyện của các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh tham gia chương trình “Mùa hè xanh” tại các địa phương trong tỉnh.

Phong trào “Thanh niên khởi nghiệp” cũng được duy trì. Được biết, năm 2018 Tỉnh Đoàn đã tổ chức Ngày hội sáng tạo thanh niên, công nhân và thiếu niên, nhi đồng; ra mắt CLB Sáng tạo khoa học kỹ thuật trẻ ngành Than trực thuộc Tỉnh Đoàn để tiếp tục khuyến khích, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của ĐVTN.

Nhiều điển hình tiên tiến

Từ các phong trào, đã có hàng ngàn ĐVTN tiêu biểu, tham gia tích cực. Năm 2019, toàn tỉnh có 362 gương mặt trẻ, tài năng trẻ, thanh, thiếu nhi tiên tiến được biểu dương cấp tỉnh; toàn tỉnh có 5 đại biểu dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc, 1 đại biểu xuất sắc đoạt giải thưởng Lý Tự Trọng, 3 đoàn viên được tuyên dương Thợ trẻ giỏi toàn quốc.

1
Tuổi trẻ Công an Quảng Ninh hiến máu tình nguyện. Ảnh: Nguyễn Dung

Một trong những tổ chức đoàn làm tốt cuộc vận động này là Đoàn Thanh niên Công an tỉnh. Với chủ đề “Tuổi trẻ CAND Quảng Ninh học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy – Xung kích, sáng tạo, tình nguyện lập công vì an ninh Tổ quốc”, ĐVTN Công an tỉnh luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích trong việc đảm bảo ANTT, các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội và đảm bảo trật tự ATGT, trật tự an toàn xã hội. Trong 10 năm qua, tuổi trẻ Công an tỉnh đã xây dựng và duy trì có hiệu quả 43 công trình, phần việc thanh niên, tổ chức trên 150 hoạt động tình nghĩa xã hội, 15 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc cho trên 4.500 người dân; huy động trên 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên làm đường, lắp điện chiếu sáng nông thôn.

Không dừng lại ở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, tuổi trẻ Quảng Ninh sẽ tiếp tục thi đua học và làm theo lời Bác. Trong đó, trọng tâm là nhân rộng các mô hình mới; triển khai sâu rộng phong trào “Sáng tạo trẻ”.

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), Tỉnh Đoàn sẽ hưởng ứng đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc, theo chân Bác” do Trung ương Đoàn phát động; tổ chức hành trình “Theo dấu chân Bác”; tọa đàm “Mãi mãi đi theo Người”, liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng với chủ đề “Giai điệu Tổ quốc”, rà soát, xây dựng “Tủ sách Bác Hồ”… Đây sẽ là những việc làm thiết thực của ĐVTN thực hiện lời dạy của Bác và góp phần xây dựng quê hương Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp.

Huỳnh Đăng