ĐVTN Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí: Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Thanh niên làm theo lời Bác đã trở thành phong trào lớn, thu hút đông đảo ĐVTN trong tỉnh tham gia. Hưởng ứng phong trào, các bác sĩ trẻ của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực vì cộng đồng.

Các thầy thuốc trẻ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển khám sức khỏe ban đầu cho người dân phường Vàng Danh, TP Uông Bí.
Các thầy thuốc trẻ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám sức khỏe cho người dân phường Vàng Danh (TP Uông Bí).

Ngày 7/9 vừa qua, phường Vàng Danh (TP Uông Bí) là địa chỉ tiếp theo trong hành trình “Thầy thuốc trẻ đến với cộng đồng 2019” của các bác sĩ trẻ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. 6 giờ sáng, người dân đã đến thăm, khám rất đông tại Trạm Y tế phường. Trong 1 ngày, hơn 200 người dân phường đã được khám sàng lọc các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch…; được tư vấn, giáo dục ý thức chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Từ tháng 2 đến nay, các bác sĩ trẻ của Bệnh viện đã tổ chức thăm, khám ở 8 xã, phường của TP Uông Bí với trên 1.500 người dân được khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe. Dự kiến chương trình kết thúc vào tháng 10/2019, với tổng chi phí trên 160 triệu đồng.

Anh Vũ Trí Tuệ, Bí thư Đoàn Thanh niên (ĐTN) Bệnh viện, cho biết: Năm nay là năm đầu tiên ĐTN Bệnh viện xây dựng kế hoạch và tổ chức chương trình khám, chữa bệnh theo chuyên đề. Mỗi tháng, các bác sĩ trẻ đến 1-2 xã, phường, sẽ đến tất cả các xã, phường của thành phố. Hoạt động này sẽ được tổ chức thường niên từ năm nay, đánh dấu sự thay đổi trong hoạt động vì cộng đồng của ĐTN Bệnh viện.

Với quan điểm xây dựng “Bệnh viện không tường”, các bác sĩ trẻ của Bệnh viện thường xuyên tổ chức các đợt khám, phát thuốc nhân đạo cho nhân dân thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách ở các xã vùng sâu, vùng xa. Mỗi năm, ĐTN Bệnh viện tổ chức 3-4 đợt, khám cho từ 500-1.000 lượt người dân, cùng với quà tặng trị giá hàng chục triệu đồng. Các bác sĩ trẻ nhiệt tình khám, phát thuốc, tư vấn, nói chuyện sức khỏe, phát tờ rơi về phòng, chống các dịch bệnh tại cộng đồng, nhất là các kiến thức về tình dục, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em… ĐTN Bệnh viện phát động gây Quỹ “Hoạt động cộng đồng” tạo nguồn lực, nâng cao hiệu quả các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Chương trình
Chương trình “Thầy thuốc trẻ đến với cộng đồng” của ĐTN Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 10/2019.

Phong trào “Hiến máu tình nguyện” cũng thu hút được đông đảo ĐVTN Bệnh viện tham gia. Vào ngày thành lập Đoàn 26/3 hằng năm, ĐTN Bệnh viện tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với sự tham gia của các thầy thuốc trẻ, số lượng máu thu được khoảng 300-500 đơn vị. ĐTN Bệnh viện thường xuyên tổ chức các diễn đàn, tọa đàm về hoạt động hiến máu tình nguyện; tuyên truyền, vận động sinh viên các trường đang học tập tại Bệnh viện tham gia hiến máu; phối hợp với Khoa Huyết học – Truyền máu đi vận động hiến máu tại các cơ sở, điểm trường; hằng năm thu được 5.000-6.000 đơn vị máu.

ĐTN Bệnh viện còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, chương trình ủng hộ người nghèo, đồng bào miền Trung, người dân trong tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai; thành lập đội thanh niên tình nguyện sẵn sàng ứng phó với thiên tai, lũ lụt xảy ra trên địa bàn, phối hợp giúp đỡ các địa bàn lân cận; kết nối với CLB Tóc thành phố tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí cho người bệnh. Dịp Tết Nguyên đán, ĐTN Bệnh viện vận động các nhà hảo tâm đóng góp để tổ chức các chương trình tiếp sức, tặng quà cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngô Dịu