Tự hào những “nhà leo núi” Quảng Ninh

“Nhà leo núi” Nguyễn Hoàng Khánh đến từ Đất mỏ anh hùng đã một lần nữa ghi tên mình trên đỉnh núi tri thức Olympia, đem về vinh quang cho ngành Giáo dục Quảng Ninh nói riêng, người dân, đặc biệt là các thế hệ học sinh Vùng mỏ nói chung.

Hôm qua 14/11/2021, thêm một ngày đặc biệt cho người dân Quảng Ninh khi em Nguyễn Hoàng Khánh, học sinh Trường THPT Bạch Đằng, TX Quảng Yên đã đại diện cho tỉnh Quảng Ninh tham gia Chung kết đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 và xuất sắc đạt được vị trí quán quân của Cuộc thi. Với chiến thắng này, Quảng Ninh trở thành tỉnh có nhiều thí sinh giành ngôi vô địch Olympia nhất, lần lượt vào các năm 2012, 2018, và 2021. 

Trận chung kết năm nay diễn ra đúng như kỳ vọng, gay cấn, hấp dẫn, khi cả 4 “nhà leo núi” đều được đánh giá cao về trình độ, kiến thức, ngang tài ngang sức. Ba đối thủ của Nguyễn Hoàng Khánh là những thí sinh rất “nặng ký” đến từ những ngôi trường có bề dày truyền thống, cũng như kinh nghiệm tham gia Đường lên đỉnh Olympia, gồm: Nguyễn Việt Thái (THPT Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội); Nguyễn Thiện Hải An (THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội); Nguyễn Đình Duy Anh (THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An). 

Nguyễn Hoàng Khánh trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21.

Dù gặp đối thủ mạnh, thế nhưng với những kiến thức đã tích lũy được cùng sự tự tin, quyết đoán, tốc độ, Hoàng Khánh đã hoàn thành xuất sắc phần thi khởi động với 80 điểm. Tiếp đó em chinh phục phần thi vượt chướng ngại vật giành 150 điểm và dẫn đầu phần thi tăng tốc với 250 điểm. Dù trả lời sai ở câu hỏi phần thi về đích với số điểm còn 240 nhưng sự quyết tâm thi đấu đến những câu hỏi cuối cùng đã giúp Hoàng Khánh giành điểm ở các câu hỏi của thí sinh khác và chiến thắng chung cuộc thuyết phục với 315 điểm, cách 75 điểm so với thí sinh ở vị trí thứ hai.

Không chỉ ấn tượng ở trận chung kết, tại cuộc thi quý I, Hoàng Khánh đã có màn thể hiện đầy thuyết phục khi đạt tổng điểm 375, bỏ xa 3 thí sinh còn lại. Trước đó, ở vòng thi tuần 1 của quý I, Hoàng Khánh đã lập nên một kỷ lục của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, khi đã vượt qua tất cả 17 câu hỏi ở phần thi khởi động trong vòng 60 giây.

Với việc Nguyễn Hoàng Khánh giành vòng nguyệt quế Chung kết đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21, Quảng Ninh đã ghi dấu ấn đậm nét ở đấu trường này khi có 4 lần học sinh mang cầu truyền hình trực tiếp chung kết về quê hương. Trong đó có 3 lần các “nhà leo núi” Đất mỏ chinh phục thành công đỉnh cao trí thức Olympia trong sự tự hào, vinh dự của người dân Quảng Ninh.

Còn nhớ năm 2012, Đặng Thái Hoàng, học sinh Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long, đã bình tĩnh, tự tin, bản lĩnh vượt qua Nguyễn Ngọc Khánh (THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành – Kon Tum), Thân Ngọc Tĩnh (THPT Năng khiếu ĐHQG TP Hồ Chí Minh), Trần Lê Phương (THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm – Quảng Nam) để xuất sắc giành vòng nguyệt quế, với số điểm 250, trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12. Đây là nhà vô địch đầu tiên của Quảng Ninh.

Gần đây nhất, Nguyễn Hoàng Cường, học sinh Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long, đã vượt qua Chu Quang Trường (Trường THPT Nguyễn Chí Thanh – TP Hồ Chí Minh), Lê Thanh Tân Nhật (Trường THPT TX Quảng Trị – tỉnh Quảng Trị), Nguyễn Hữu Quang Nhật (Trường THPT Phan Châu Trinh – TP Đà Nẵng) để vô địch Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18, với số điểm 240.

4 lần có thí sinh tham dự chung kết Olympia thì 3 lần giành vòng nguyệt quế. Quảng Ninh trở thành địa phương có nhiều thí sinh vô địch Olympia nhất. Đây là thành tích đáng tự hào của ngành giáo dục Quảng Ninh nói riêng, người dân Vùng mỏ nói chung. Đó là một trong những thành quả trong thực hiện 3 đột phá chiến lược mà Quảng Ninh luôn tập trung quan tâm, chú trọng thực hiện hiệu quả. Những “trái ngọt” mà ngành Giáo dục tỉnh đạt được đã minh chứng cho hướng đi đúng, trúng, tạo bước tiến mới, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, qua đó đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh.

Thái Bình