Ý NGHĨA NHỮNG “NGÔI NHÀ NHÂN ÁI”

Xây dựng “Ngôi nhà nhân ái” cho Đoàn viên, thanh niên, gia đình chính sách, đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn là phong trào thiết thực được Tỉnh Đoàn Quảng Ninh thực hiện thời gian qua. Qua đó đã kịp thời động viên, khích lệ thanh thiếu nhi phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống.

Để có những ngôi nhà khang trang thay thế cho những mái nhà dột nát, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện, thành đoàn và Đoàn trực thuộc phối hợp với hội, đoàn thể địa phương, tìm hiểu và giới thiệu các hoàn cảnh khó khăn, sau đó tổ chức vận động đoàn viên, thanh niên và các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng tham gia hỗ trợ kinh phí. Từ đầu năm 2021 đến nay các cấp bộ Đoàn – Hội – Đội trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức xây dựng, sửa chữa 11 ngôi nhà nhân ái với các mô hình “ngôi nhà khăn quàng đỏ”, “Ngôi nhà Kế hoạch nhỏ”, “Ngôi nhà đồng đội”, “Ngôi nhà tình nghĩa”, tổng số tiền huy động 1,2 tỷ đồng.

Đồng chí Phạm Hồng Thái – phó Bí thư Tỉnh đoàn (Giữa) bàn giao Ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho em Đỗ Văn Sang, phường Tân An (TX Quảng Yên).

Giữa tháng 8 vừa qua, Thành Đoàn Hạ Long tổ chức bàn giao đưa vào sử dụng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho em Lý Thị Việt Lụa tại thôn Tân Ốc 1, xã Đồng Sơn, thành phố Hạ Long, gia đình em thuộc diện hộ nghèo, bố có tiền sử bệnh thần kinh, mẹ không có việc làm ổn định. Ngôi nhà gia đình em ở trước đây đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn. Để kịp thời chia sẻ khó khăn và động viên Lụa vươn lên trong học tập, Thành Đoàn Hạ Long đã huy động 30 triệu đồng xây dựng nhà cho gia đình Lụa, Thành đoàn cũng kêu gọi, vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn tham gia hỗ trợ ngày công xây dựng ngôi nhà. Giống như em Lý Thị Việt Lụa, em Đỗ Văn Sang, đội viên Chi đội 6B, Liên đội Trường THCS Tân An, thị xã Quảng Yên và em Bàn Thị Anh, học sinh lớp 6, Trường THCS Mông Dương (TP Cẩm Phả) cũng rất phấn khởi, cảm động khi được trao tặng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” trong chiến dịch hè vừa qua với tổng số tiền hỗ trợ 245 triệu đồng.

Lễ bàn giao đưa vào sử dụng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho em Lý Thị Việt Lụa tại thôn Tân Ốc 1, xã Đồng Sơn, thành phố Hạ Long

Chị Lê Thị Thu Thủy – Phó Bí thư Thành Đoàn Cẩm Phả cho biết đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Đoàn – Đội, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thiếu niên, nhi đồng; là món quà ý nghĩa góp phần động viên, khích lệ em Bàn Thị Anh vượt qua khó khăn, nỗ lực hơn nữa đạt kết quả cao trong học tập.

Đoàn Thanh niên TP Cẩm Phả cùng CLB Đầu tư và Khởi nghiệp thành phố trao hỗ trợ xây dựng nhà mới cho gia đình em Bàn Thị Anh

Theo chân một đồng chí cán bộ Đoàn của địa phương, chúng tôi đến thăm “Ngôi nhà nhân ái” của gia đình Bà Bùi Thị Tâm là cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Liên Hòa, thị xã Quảng Yên. Sống hơn nửa đời người nhưng giấc mơ về một mái nhà khang trang giờ mới trở thành hiện thực nhờ sự giúp đỡ của Thị đoàn và Đoàn thanh niên Bộ tư lệnh cảnh sát biển với số tiền hỗ trợ 60 triệu đồng. Bà tâm chia sẻ: Kinh tế gia đình rất khó khăn, được Đoàn Thanh niên giúp đỡ xây cho căn nhà này, tôi mừng lắm! Trong thời gian xây nhà có mấy cháu thanh niên địa phương đến hỗ trợ ngày công xây dựng nên chỉ sau hơn một tháng khởi công đã hoàn thành. Còn đối với anh Đinh Trung Thành Đoàn viên công an huyện Ba chẽ, nhận bàn giao “Ngôi Nhà đồng đội” từ  Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã không giấu được xúc động. Anh bộc bạch: Rất cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức Đoàn đã hỗ trợ tôi 250 triệu để xây dựng nhà , từ nay bớt một nỗi lo, có thể chuyên tâm cho công tác…

Chi đoàn Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần vật tư -TKV tổ chức lễ trao tặng kinh phí hỗ trợ “Nhà đồng đội” cho gia đình đồng chí Đinh Trung Thành

Theo lãnh đạo Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, việc vận động, hỗ trợ xây dựng “Ngôi nhà nhân ái” là một trong những hoạt động ý nghĩa sâu sắc được tổ chức Đoàn – Hội – Đội các cấp nỗ lực duy trì thực hiện nhiều năm qua. Chương trình đã giúp nhiều gia đình thanh thiếu nhi, gia đình chính sách được hỗ trợ xây dựng nhà mới, thay thế nhà tạm bợ, dột nát.

Thời gian tới tiếp tục phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn – Hội  – Đội trong tỉnh quan tâm nắm tình hình, khảo sát hoàn cảnh của Đoàn viên, thanh thiếu nhi khó khăn về nhà ở để kịp thời hỗ trợ xây dựng “Ngôi nhà nhân ái”; động viên thanh thiếu nhi tiếp tục phấn đấu vươn lên.

Đăng Linh