Ấm lòng những hoạt động tri ân tháng 7 của tuổi trẻ Quảng Ninh

Những ngày này, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Quảng Ninh đang tập trung triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020).

Tuổi trẻ Uông Bí thăm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Nghi

Tháng 7 – Tháng tri ân, là khoảng thời gian mà cả xã hội, trong đó có thế hệ trẻ  hướng sự quan tâm, tình cảm về những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, đã có biết bao người con của quê hương, đất nước đã dũng cảm xả thân, cống hiến cả tuổi xanh cho mùa độc lập được nở hoa kết trái. Các hoạt động của Tháng tri ân được tuổi trẻ Quảng Ninh tổ chức thiết thực, ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, cũng là dịp giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Móng Cái tổ chức chỉnh trang, vệ sinh môi trường Nghĩa trang liệt sỹ

Với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Ninh tri ân các anh hùng, liệt sỹ”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động “Tháng Tri ân”, trọng tâm là đa dạng hóa công tác tuyên tuyền về ý nghĩa của Ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7, tổ chức sinh hoạt chi đoàn, chi hội, giao lưu, nói chuyện truyền thống; các các hoạt động thăm, tặng quà, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, gia đình chính sách; tổ chức tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp tại các nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia tưởng niệm; phối hợp, đỡ đầu, giúp đỡ con thương binh, liệt sỹ, người có công; tổ chức hành trình đến với địa chỉ đỏ, hành hương về nguồn để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng Liệt sỹ… Những hoạt động trên đều được xã hội đánh giá có ý nghĩa thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, vừa góp phần rất tích cực vào việc giáo dục, nâng cao nhận thức, tư tưởng, tình cảm và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống lý tưởng, cách mạng, sự cống hiến hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước đối với thế hệ trẻ; vừa có ý nghĩa động viên, khơi dậy ý chí nghị lực vươn lên trong học tập, công tác, lao động sản xuất đối với thanh thiếu niên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Tuổi trẻ BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức khám bênh, phát thuốc nhân đạo cho các gia đình chính sách, người có công

Điểm nhấn của Tuần đền ơn đáp nghĩa là Lễ thắp nến tri ân được đồng loạt tổ chức tại tất cả các nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sỹ trong toàn tỉnh vào 20h00, ngày 26/7/2020. Trong đó, Lễ thắp nến tri ân quy mô cấp tỉnh sẽ được tổ chức tại 4 điểm: Nghĩa trang liệt sỹ Yên Thọ (tx Đông Triều), Nghĩa trang Liệt sỹ Hà Tu (tp Hạ Long), Nghĩa trang Liệt sỹ Cẩm Phả (tp Cẩm Phả) và Nghĩa trang liệt sỹ Km4 (tp Móng Cái).

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn khẳng định: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” từ lâu đã là một đạo lý mà không chỉ tuổi trẻ, đoàn viên, thanh, thiếu nhi, mà tất cả các tầng lớp nhân dân đều thấu hiểu. Những hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong “Tháng tri ân” đã và đang góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc, về giá trị của nền độc lập tự do, đồng thời, thay cho lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc dành cho những bậc cha anh đã không tiếc máu xương, tuổi thanh xuân của mình vì Tổ quốc.

Thế Minh (Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn)