TUỔI TRẺ QUẢNG NINH – CÙNG ÁO XANH THẮNG NHANH COVID-19

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tính đến 10h00 ngày 30/1, sau 3 ngày, toàn tỉnh Quảng Ninh đã truy vết được trên 23.600 trường hợp từ F1 đến F4 liên quan dịch tễ với các bệnh nhân mắc và nghi mắc Covid-19; lấy mẫu được 6.690 trường hợp, trong đó F1 là 688; F2 là 2.804; F3 là 1.839; F4 là 1.359 trường hợp. Số mẫu đã thực hiện xét nghiệm là 4.670 trường hợp. Kết quả, có 18 ca dương tính; 2.401 âm tính và 2.251 ca đang chờ kết quả.

Ngay khi nhận được thông tin, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Công văn số 1671-CV/TĐTN ngày 28/01/2020 “về việc khẩn trương triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19” chỉ đạo Đoàn các cấp chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo Chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và chỉ đạo tạm dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người của công tác Đoàn, Phong trào thanh thiếu nhi tới khi có văn bản chỉ đạo mới của tỉnh.

Trong toàn tỉnh, Đội hình thanh niên xung kích tham gia phòng, chống dịch được kiện toàn với 502 đội hình từ cấp huyện tới cơ sở với trên 2.100 đoàn viên thanh niên tham gia. Các đội hình phối hợp với các tổ tự quản nắm bắt tình hình, kiểm soát toàn nhân khẩu trên địa bàn, tham gia các Chốt kiểm soát liên ngành tại các vị trí ra, vào tỉnh, các chốt trên địa bàn dân cư và các vị trí theo chỉ đạo của địa phương, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống phát sinh.

Đoàn các cấp chủ động cập nhật và chia sẻ các thông tin chính thống về diễn biến của dịch bệnh, đấu tranh, phản bác các thông tin không đúng, trái chiều, cập nhập thông tin, tình hình, các hoạt động của Đoàn tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên website, fanpage… của tổ chức Đoàn. Tích cực tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng hiệu quả ứng dụng NCOVI và Bluezone để khai báo y tế, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng gắn với tuyên truyền, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Tích cực tham gia công tác rà soát, truy vết, xét nghiệm, kiểm soát người đi lại, có tiếp xúc với F0, F1, F2, F3, F4. Thực hiện tốt phong trào “Cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi xung kích tham gia phòng, chống dịch COVID-19; phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, người không chấp hành nghiêm cách ly”.  Tiêu biểu: Đoàn viên thanh niên huyện Cô Tô “đi từng ngõ, gõ từng nhà” thu thập thông tin và đo thân nhiệt cho 100% người dân trên đảo; 43 giảng viên, sinh viên trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh xung kích tham gia chống dịch tại thị xã Đông Triều; Đoàn Tiên Yên vận động tuyên truyền các bạn trẻ hoãn tổ chức đám cưới…

Đối với khối Đoàn trực thuộc thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ đặc thù nghề nghiệp: Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho người dân, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm quy định phòng chống dịch, các vụ việc đưa thông tin sai lệch, vụ việc gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, phối hợp chốt liên ngành quản lý, rà soát các trường hợp ra vào tỉnh và các địa phương đang phong tỏa; Đoàn Thanh niên BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, không để xảy ra trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định; Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh thực hiện quán triệt ĐVTN tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh; kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, động viên tinh thần ĐVTN ở ngoài tỉnh không thể về quê dịp Tết Nguyên đán nếu dịch bệnh kéo dài.

Với nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện, xung kích trong triển khai hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, tuổi trẻ Quảng Ninh quyết tâm cùng với các đơn vị khoanh vùng, kiểm soát được nguồn dịch, từng bước chiến thắng đại dịch COVID-19.

 

Ban Biên Tập