Dấu ấn công tác Đoàn và phong trào TTN tỉnh Quảng Ninh 2019

Năm 2019, bám sát sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh chọn chủ đề: “Thanh niên tình nguyện; xung kích tham gia nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ””. Bằng sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết, sáng tạo tuổi trẻ Quảng Ninh đã khẳng định được vị thế, vai trò tiên phong của mình đóng góp vào công cuộc xây dựng phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, là một trong những đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của cả nước.

Lễ đón đoàn đại biểu thanh niên Quảng Ninh trong chương trình giao lưu thanh niên Quảng Ninh (Việt Nam)và Quảng Tây (Trung Quốc) năm 2019

Năm 2019, công tác Đoàn và phong trào TTN diễn ra với nhiều sự kiện chính trị quan trọng như kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn, 20 năm phong trào “Thanh niên tình nguyện”, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Quảng Ninh tiếp tục lựa chọn nội dung Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ nội dung quan trọng xuyên suốt trong với các phong trào thi đua “Tuổi trẻ Quảng Ninh nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, tổ chức Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, triển khai học tập Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tác giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc được thực hiện bài bản bằng việc duy trì hiệu quả các mô hình Câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật cho thanh niên, hỗ trợ thanh niên yếu thế, tổ chức các sự kiện chào mừng nhân dịp kỉ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh và đất nước.

Các phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà trọng tâm là đảm nhận các công trình, phần việc chào mừng Đại hội Hội LHTN các cấp hướng tới đại hội Hội LHTN toàn quốc lần thứ VIII được thực hiện với quyết tâm chính trị cao nhất, đem lại hiệu quả rõ nét với trên 2 nghìn công trình, phần việc thu hút trên 222 nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia làm lợi gần 22 tỷ đồng. Trong đó tiêu biểu phải kể đến công trình 15 ngôi nhà Nhân ái cho các hộ gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, công trình bổ sung thêm một số hạng mục công trình cột cờ Tổ quốc đảo Trần. Toàn đoàn đã tổ chức lắp đặt 58km đường điện “Thắp sáng đường quê”, làm mới, sửa chữa gần 50 km đường giao thông nông thôn, làm sạch trên 60km bờ biển, tổ chức 101 đợt khám bệnh, phát thuốc nhân đạo cho trên 6.000 lượt người dân, trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện thu về 6.941 đơn vị máu. Huy động trên 1,4 tỷ đồng, tặng trên 3.000 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và cán bộ chiến sĩ nơi biên giới. Đặc biệt, là công trình sáng kiến vẽ tranh, trang trí tại 881 tủ điện trên địa bàn thành phố Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả với kinh phí gần 500 triệu đồng…

          Các cp Đoàn- Hi không chcó vai trò dn dt đnh hưng cho thanh thiếu nhi vđo đc, li sng mà còn là ngưi bn thân thiết, đng hành cùng thanh niên trong học tập, nghề nghiệp, việc làm và đời sống văn hóa tinh thần. Nổi bật trong nội dung này phải kể đến phong trào Đồng hành với thanh niên trong học tập, rèn luyện. Toàn tỉnh nhận đỡ đầu thường xuyên 1.726 trẻ em, 61 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; trao các suất học bổng “Tiếp sức đến trường” giúp các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thực hiện được ước mơ của mình. Cùng với đó các Phong trào “Khi tôi 18”, “Sinh viên 5 tốt”, “học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” tiếp tục được đẩy mạnh đã tạo được môi trường năng động để học sinh, sinh viên phấn đấu, rèn luyện. Trong năm 2019 toàn tỉnh cũng thành lập mới 04 Câu lạc bộ Khởi nghiệp tại huyện Bình Liêu, Cô Tô, Vân Đồn và Tiên Yên. Tiếp tục phối hợp, khai thác hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác qua ngân hàng Chính sách xã hội, toàn Đoàn quản lý trên 280 tỷ đồng, duy trì hiệu quả 232 tổ Tiết kiệm và vốn vay, 6.631 hộ thanh niên; huy động tiền gửi tiết kiệm từ hộ thanh niên nghèo thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn được 15,7 tỷ đồng.

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng và phụ trách Đội cũng đã được các cấp bộ Đoàn- Hội- Đội triển khai hiệu quả tạo điểm nhấn ấn tượng trong công tác đội và phong trào thanh thiếu nhi cả nước thông qua các phong trào: “Nhà em treo ảnh Bác Hồ”, “Kết nghĩa Liên đội”, “Thiếu nhi Quảng Ninh thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”. Từ đó có nhiều chương trình tạo hiệu ứng xã hội tốt, như: “Tết sẻ chia – Tết yêu thương”, “Bánh chưng xanh, Tết yêu thương”… Kết quả đã huy động nguồn lực trên 2 tỷ đồng, tặng gần 11.500 suất quà trao cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp Lễ, Tết. Đồng thời chỉ đạo tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 cấp huyện và tỉnh; tổ chức 02 kỳ họp Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh…

Bên cạnh đó, công tác Quốc tế thanh niên trong năm qua được diễn ra sôi nổi cả ở cấp tỉnh và cấp cơ sở. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đón và tổ chức hoạt động cho 06 đoàn với 198 đại biểu đến từ Hàn Quốc, Lào, Ấn Độ, Liên bang Nga… tổ chức tặng quà, giao lưu với 202 du học sinh Lào đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp với Đoàn Thanh niên Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Trung Quốc tổ chức thành công chương trình giao lưu thanh niên Quảng Ninh (Việt Nam)và Quảng Tây (Trung Quốc) năm 2019 tại Quảng Tây (Trung Quốc).

Công tác Đoàn- Hội và phong trào TTN năm 2019 đã khép lại với nhiều kết quả nổi bật được đánh giá cao như việc hiện thực đưa vào triển khai 2 đề án lớn: “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 – 2025”, và “Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Dịch vụ công trực tuyến, mức độ 3, 4 cho người dân tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019 – 2025”. Nhiều chỉ tiêu trong năm đã đạt và vượt mức đề ra như chỉ tiêu đảm nhận vườn mẫu thanh niên đạt 135,7%, cây xanh đạt 130%, khám chữa bệnh, phát thuốc nhân đạo đạt 142,3%, dự án khởi nghiệp của thanh niên đạt 143%… Những kết quả công tác Đoàn – Hội và phong trào Thanh thiếu nhi Quảng Ninh năm 2019 đạt được sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu tạo nền tảng vững chắc để tuổi trẻ Quảng Ninh tiếp tục phát huy trong những năm tiếp theo với nhiều chương trình, việc làm mới. Từ đó đòi hỏi sự không ngừng đổi mới, sáng tạo đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng cũng như tạo môi trường năng động để thanh thiếu nhi học tập, phấn đấu, rèn luyện.