Bùi Quang Minh: Cậu học trò đam mê học Tiếng Anh

Đam mê Tiếng Anh, năng động, nhiệt tình, tích cực tham gia phong trào Đoàn là những gì mà thầy, cô giáo trường THPT Ba Chẽ nhận xét về em Bùi Quang Minh, học sinh lớp 11A1 của trường. Niềm đam mê với môn tiếng Anh đã giúp Quang Minh mang về nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh. Mới đây, em là một trong những tấm gương thanh niên tiêu biểu được UBND huyện tuyên dương.

Khi còn học tại trường THCS Ba Chẽ, Quang Minh đã có năng khiếu và đam mê tiếng Anh, em từng đạt giải khuyến khích môn tiếng Anh cấp tỉnh năm lớp 9. Có sẵn nền tảng và đam mê, ngay từ năm học đầu tiên tại trường THPT Ba Chẽ, Minh đã  bộc lộ năng khiếu học tiếng Anh của mình. Từ lớp 10, em đã tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh của trường và đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi trong và ngoài tỉnh, điển hình như: Giải Khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh (kỳ thi vượt cấp lớp 10); Giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 11; Giải Nhất cấp huyện tiếng Anh qua mạng (lớp 11)… Đặc biệt, trong kỳ thi cấp chứng chỉ quốc tế IELTS, Quang Minh đã xuất sắc đạt 6.5 IELTS (tương đương với 9, 25 điểm thi đại học) khi ở độ tuổi 15.

Quang Minh là một trong những tấm gương thanh niên tiên tiến tiêu biểu năm 2022 (vị trí thứ 4 từ trái sang phải)

Môn tiếng Anh đòi hỏi học sinh phải hội tụ nhiều tố chất như: Trí nhớ tốt, sự kiên trì và niềm say mê,… Tất cả những điều này đều sẵn có ở Quang Minh và em phát huy rất tốt ở cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Để học từ mới và trau dồi vốn từ thêm vựng phong phú, em thường xuyên đọc sách, báo, xem tin tức, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh. Cách luyện nghe, nói của em cũng rất đặc biệt, em chọn cách nghe và đọc lại với những từ mới chưa biết nghĩa, rồi tự đoán nghĩa trước và tra từ sau.

Quang Minh chia sẻ: ‘‘Để học tốt môn tiếng Anh thật sự không khó, điều quan trọng nhất là phải yêu thích, tự tìm hiểu, chỉ có tự học mới giúp nhớ lâu. Mặt khác phải chăm chỉ đọc sách, mạnh dạn giao tiếp, trao đổi với thầy, cô giáo, bạn bè để rèn kỹ năng nói, giúp giao tiếp linh hoạt, tự tin trao đổi với người đối thoại. Đồng thời, xem các bộ phim, chương trình tiếng Anh để nâng cao khả năng nghe – nói, như vậy bạn sẽ càng có nhiều cơ hội lựa chọn từ ngữ hay hơn, phù hợp hơn để giao tiếp hiệu quả”.

Niềm say mê, sự quyết tâm đã giúp Quang Minh đạt được nhiều thành tích cao trong học tập

Trong các hoạt động học tập, Quang Minh thể hiện là thủ lĩnh tinh thần thật sự, luôn gợi ý để các bạn đưa ra được đáp án đúng, giúp các bạn hiểu bài, bắt kịp với tiến độ chung của lớp. Bên cạnh đó, với nhiều năm kinh nghiệm làm cán bộ lớp, Quang Minh luôn sôi nổi tích cực vận động các bạn tham gia hoạt động, phong trào do Đoàn trường phát động. Tại kỳ Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Ba Chẽ lần thứ XXV, em vinh dự là 1 trong 8 đại biểu chính thức đi dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Quang Minh còn là một cán bộ Đoàn năng động, nhiệt huyết

Nhận xét về cậu học trò Bùi Quang Minh, cô giáo Hoàng Thị Thắm – giáo viên bộ môn Tiếng Anh cho biết: ‘‘Quang Minh có niềm say mê với môn Tiếng Anh, trong mỗi giờ học, em luôn chủ động làm thêm bài tập nâng cao, trao đổi cách làm, kiến thức mới với các bạn trong lớp và giáo viên bộ môn’’.

Với phương pháp học tập khoa học cộng với tố chất thông minh cùng niềm đam mê khám phá, chắc chắn đây sẽ là bước đệm vững chắc cho Quang Minh gặt hái “trái ngọt”, tiếp tục vững bước trên con đường tìm kiếm tri thức, chinh phục thử thách trong tương lai.

Phương Loan – Huyện Đoàn Ba Chẽ./.