Xây dựng thế hệ thanh niên Quảng Ninh phát triển toàn diện

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng thanh niên và đánh giá cao vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua chiều dài lịch sử xây dựng đất nước, thế hệ thanh niên Quảng Ninh luôn tự hào và tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại, nỗ lực phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện về mọi mặt; năng động, dám nghĩ, dám làm, khát khao vươn lên lập thân, lập nghiệp. Vai trò của ĐVTN ngày càng được khẳng định rõ nét và có những đóng góp quan trọng trong xây dựng Đảng và phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh, quốc phòng…

Tỉnh Đoàn Gắn biển công trình sửa chữa các hạng mục và lắp đặt Hệ thống đèn chiếu sáng tại cột cờ chủ quyền Tổ quốc Đảo Trần – Đảo Thanh niên. Ảnh: Mai Linh

Biểu tượng của tinh thần yêu nước

Trong suốt những cuộc kháng chiến đánh giặc cứu nước, giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lớp lớp người Việt Nam lên đường “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Máu xương của họ đã viết nên thiên anh hùng ca bất hủ về chủ nghĩa anh hùng cách mạng và làm nên những chiến công hiển hách trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) đã có mặt ở khắp các mặt trận trực tiếp chiến đấu, dâng hiến tuổi xuân, xương máu để tô thắm màu cờ Tổ quốc.

Tỉnh Đoàn và Hội Cựu TNXP tỉnh ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2023 – 2027.

Ngày 15/7/1950 tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Đội TNXP công tác Trung ương, tiền thân của lực lượng TNXP Việt Nam được thành lập. Sự kiện này đã khẳng định sự ghi nhận, đánh giá cao và dành sự tin tưởng tuyệt đối vào lực lượng thanh niên có thể đảm nhận, hoàn thành xuất sắc những phần việc quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đáp lại kỳ vọng đó, tuổi trẻ toàn quốc đã hăng hái tham gia lực lượng TNXP, sẵn sàng góp sức mình cho cách mạng.

Tại Quảng Ninh, Đội TNXP đầu tiên có phiên hiệu là N78, thành lập ngày 15/7/1967 với nhiệm vụ mở con đường chiến lược dài 80km từ Tràng Lương (TX Đông Triều) đến Quảng La (TP Hạ Long), nối với đường 18B đi ra biên giới. Tiếp đó là hàng loạt nhiệm vụ có ý nghĩa trọng yếu, như: Xây đắp công sự chiến đấu và công trình quốc phòng; sửa đường, làm cầu, cống trên các tuyến giao thông nội tỉnh; bốc xếp vũ khí, hàng hóa tại các bến bãi, kho cảng; tham gia lực lượng sẵn sàng chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ…

Hội Cựu TNXP TP Móng Cái tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: Thu Hằng (Trung tâm TT-VH Móng Cái).

Giai đoạn 1978-1979, tỉnh Quảng Ninh được tăng cường thêm 33.000 TNXP thuộc TP Hải Phòng và tỉnh Hải Hưng (nay là tỉnh Hải Dương và tỉnh Hưng Yên) để có nhân lực phục vụ sản xuất và chiến đấu bảo vệ vùng biên giới. Lúc này, 3 đơn vị tự vệ ở Lâm trường Xuân Khu, Nông trường Hải Hòa, Công ty Xây dựng thủy lợi Quất Đông đã được thành lập, đều thuộc địa bàn huyện Hải Ninh, nay là TP Móng Cái. Các đơn vị được trang bị vũ khí, phối hợp rất hiệu quả với các LLVT và lập được không ít chiến công vẻ vang. Trong chiến đấu, những đóng góp của lực lượng TNXP đã khắc họa đậm nét hình ảnh thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu nước, xung kích, gan dạ, mưu trí.

Đoàn thanh niên Sở Y tế tư vấn, khám bệnh cho cựu TNXP và các thương, bệnh binh trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7/2023.

Những năm đầu sau chiến tranh, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần, ý chí “không có việc gì khó”, lực lượng TNXP luôn phát huy truyền thống tốt đẹp, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, học tập rèn luyện, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang. Đến nay, mặc dù tuổi đã cao, nhưng các cựu TNXP vẫn luôn nêu cao tấm gương sáng mẫu mực, tích cực tham gia công tác xã hội, giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn…

Đáp ứng nguyện vọng tha thiết của các cựu TNXP trên cả nước, đồng thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước trong việc giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu TNXP, ngày 19/12/2004, Hội Cựu TNXP Việt Nam được thành lập và dần mở rộng các cấp hội cơ sở ở nhiều địa phương. Ngày 15/7 được thống nhất chọn là Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam.

Tại Quảng Ninh, Hội Cựu TNXP thành lập từ năm 2007, hiện có hơn 2.000 hội viên, sinh hoạt ở 10 tổ chức hội thành viên và 2 chi hội trực thuộc. Với khẩu hiệu hành động “Ở đâu có cựu TNXP, ở đó có tổ chức hội; ở đâu có tổ chức hội, ở đó có phong trào thi đua yêu nước”, Hội Cựu TNXP đã và đang là mái nhà chung để các thế hệ TNXP năm xưa tiếp tục gắn bó, giữ gìn truyền thống hào hùng.

Ông Vũ Xuân Phú, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: Cán bộ, hội viên đều nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của tỉnh, địa phương. Hội Cựu TNXP cùng các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh tích cực xác minh, hoàn thiện hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ chính sách cho cựu TNXP; phối hợp với tổ chức Đoàn các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng và truyền thống của lực lượng TNXP cho thế hệ trẻ… Phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP, Hội Cựu TNXP cũng đẩy mạnh phong trào thi đua với nhiều hoạt động thiết thực. Nhiều cựu TNXP trở thành tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, tham gia công tác xã hội, phát triển kinh tế tại địa phương, là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ trẻ học tập, noi theo, nỗ lực, rèn luyện, cống hiến xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Viết tiếp những trang sử vẻ vang

Mùa thu tháng tám về, trên mỗi hiên nhà, ngõ phố, nơi đâu cũng rợp màu cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, cùng với những câu chuyện lịch sử ý nghĩa càng làm cho mỗi chúng ta ghi nhớ về những dấu ấn Cách mạng Tháng Tám năm 1945, ngày Quốc khánh 2/9 hào hùng của dân tộc. Trong khí thế đó, thế hệ trẻ Quảng Ninh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của hệ thống chính trị của tỉnh, địa phương có nhiều hoạt động đa dạng huy động, tập hợp, đoàn kết lực lượng thanh niên, phát huy vai trò sáng tạo, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, địa phương.

Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Nhà đại đoàn kết” cho hộ gia đình bà Lê Xuân Hạ tại tổ 2, khu 3A, phường Cẩm Trung (TP Cẩm Phả).

Ngày 31/8 vừa qua, Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức khánh thành và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Nhà đại đoàn kết” cho hộ gia đình bà Lê Xuân Hạ tại tổ 2 khu 3A, phường Cẩm Trung (TP Cẩm Phả).

Bà Lê Xuân Hạ là 1 trong 5 hộ cận nghèo trên địa bàn phường Cẩm Trung, là mẹ đơn thân, sống cùng con trai bị mất khả năng nhận thức, không có khả năng lao động, sống trong căn nhà nhỏ xuống cấp, tạm bợ, không đảm bảo an toàn trong những ngày mưa bão.

Công trình “Nhà đại đoàn kết” xây dựng cho gia đình bà Lê Xuân Hạ được khởi công từ tháng 5/2023 với diện tích xây dựng là 50m2. Sau 3 tháng xây dựng, ngôi nhà khang trang đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Tổng kinh phí xây dựng trên 230 triệu đồng. Trong đó, Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng. Đây là công trình thiết thực, ý nghĩa của tuổi trẻ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Qua đó, phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, là nguồn động viên để gia đình tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Sân vui chơi tại nhà văn hóa thôn Tân Ốc 1, xã Đồng Sơn (TP Hạ Long) được đưa vào sử dụng tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trên địa bàn.

Trong không khí sôi nổi của tuổi trẻ toàn tỉnh thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh, ngày 24/8, tại xã Đồng Sơn (TP Hạ Long), Đoàn thanh niên Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam phối hợp với Thành Đoàn Hạ Long cũng tổ chức trao tặng và gắn biển công trình sân vui chơi cho thanh thiếu nhi tại nhà văn hoá thôn Tân Ốc 1. Công trình có trị giá 30 triệu đồng, gồm 5 hạng mục là: Xích đu, bập bênh, đu quay, cầu trượt, xà đơn, xà kép…

Anh Lê Tuấn Vũ, Bí thư Thành đoàn Hạ Long cho biết: Đây cũng là công trình khu vui chơi thứ 15 cho thanh thiếu nhi trên địa bàn các xã, phường do Thành đoàn tổ chức phát động từ tháng 2/2023. Qua 7 tháng triển khai thực hiện, chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể. Từ đó, tạo những sân chơi lành mạnh, có tổ chức dành cho trẻ em, để các em được có thêm điều kiện phát triển toàn diện cả trí tuệ, thể chất.

“Bản đồ địa chỉ đỏ” Quảng Ninh – ứng dụng chuyển đổi số do Tỉnh Đoàn thực hiện nhằm giúp tìm hiểu thông tin dễ dàng về các địa chỉ đỏ tại Quảng Ninh.

Dưới sự phát triển nhanh chóng của KHCN, thanh niên Quảng Ninh ngày càng sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và tận dụng các trào lưu, xu hướng mới, ĐVTN đã tích cực quảng bá các giá trị văn hoá đặc sắc của địa phương, của tỉnh. Trong hai năm trở lại đây, tuổi trẻ toàn tỉnh đã và đang tích cực triển khai tích cực mô hình Bản đồ số các di tích lịch sử, văn hoá, địa chỉ đỏ, cụ thể là lắp đặt các bảng có gắn mã QR tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa, địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh để người dân, du khách dễ dàng tìm hiểu, tra cứu thông tin về các di tích lịch sử, văn hoá của tỉnh.

Ngoài ra, thế hệ trẻ cũng đã sáng tạo nội dung trên không gian mạng, tạo ra rất nhiều sản phẩm truyền thông dưới dạng video ngắn trên các nền tảng số với nội dung chính về trải nghiệm văn hoá, ẩm thực, du lịch của các địa phương, giới thiệu tới cộng đồng những nét đẹp về văn hoá, con người của mỗi vùng miền.  Cách quảng bá này đã tạo ra những hiệu ứng rất tích cực, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng mạng xã hội, là một kênh lan toả hiệu quả những giá trị về văn hoá, con người Quảng Ninh tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Công trình thanh niên gắn mã QR code tại di tích Đình Quang Hanh (TP Cẩm Phả)

Các phong trào hành động của thanh niên đã làm thay đổi một phần không nhỏ bộ mặt KT-XH của tỉnh, địa phương. Thế hệ trẻ ngày nay đã tiếp tục kế thừa và phát huy những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc, nguyện chung sức đồng lòng, quyết tâm bảo vệ vững chắc Tổ quốc, phấn đấu xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển, văn minh và thân thiện.

Vân Anh