Tuổi trẻ Đầm Hà trong giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử địa phương

Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển văn hóa, du lịch địa phương, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên toàn huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia nhiều hoạt động nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử trên địa bàn huyện.

Ngay từ đầu năm 2022, huyện Đoàn Đầm Hà đã xác định: “Người Đầm Hà biết quê hương Đầm Hà” là một trong những nội dung quan trọng cần được duy trì và tiếp tục triển khai tới 100% các cơ sở Đoàn, Đội. Các cấp bộ Đoàn, các Liên đội trên toàn huyện đã tích cực tổ chức nhiều chương trình, hoạt động có tính giáo dục nhân dịp các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của Đảng, của dân tộc, của Đoàn – Hội – Đội.

Đoàn xã Dực Yên tham gia trồng cây gỗ lớn, đổ đường tại khu di tích lịch sử – văn hóa tâm linh Chùa Sâu

Nhiều hoạt động chăm sóc, tôn tạo và phát huy giá trị các khu di tích lịch sử, văn hóa của huyện nhà được triển khai đồng loạt thông qua các hoạt động như: duy trì mô hình “Thứ 7 tình nguyên”, “Chủ Nhật xanh” ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, dọn dẹp, phát quang tại các khu di tích; tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ các giá trị văn hóa – lịch sử cho nhân dân và du khách tham quan,…Trong 9 tháng đầu năm 2022, toàn huyện đã tổ chức được 242 đợt ra quân vệ sinh môi trường, trong đó có hơn 60 buổi dọn dẹp vệ sinh, trồng cây, hỗ trợ tôn tạo, tu sửa tại các di tích lịch sử – văn hóa, các địa chỉ đỏ,..với sự tham gia của hơn 1.500 lượt ĐVTN, trồng mới hơn 6000 cây xanh, hoa các loại.

Đoàn xã Đại Bình ra quân dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh tại khu di tích lịch sử Cột cờ Núi Hứa
Quét dọn Tượng đài Hà Quang Vóc trở thành hoạt động tình nguyện thường xuyên củaĐoàn trường THPT và Đoàn TN Thị trấn

Nhằm cụ thể hóa Đề án “Vận động thanh thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ, tin học đến năm 2020, tầm nhìn 2030”, kết hợp quảng bá, tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi các giá trị lịch sử – văn hóa của huyện Đầm Hà. Ban thường vụ huyện Đoàn phối hợp phòng Giáo dục & Đạo tạo huyện tổ chức hội thi hùng biện Tiếng anh huyện Đầm Hà lần thứ II năm 2022 với chủ đề “Đầm Hà trong tôi” , hội thi không chỉ là sân chơi lành mạnh, bổ ích để cán bộ, đoàn viên, thanh niên trau dồi khả năng ngoại ngữ, phát triển kỹ năng giao tiếp, nâng cao sự tự tin mà còn thúc đẩy phong trào tìm hiểu văn hóa, lịch sử địa phương cho thanh thiếu nhi huyện nhà.

Em Đinh Thị Hồng Thắm – Giải Nhất hội thi hùng biện tiếng Anh huyện Đầm Hà lần thứ II trong bài thuyết trình về các địa chỉ đỏ trên địa bàn huyện Đầm Hà

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2022, huyện Đoàn đã triển khai xây dựng và khánh thành công trình thanh niên cấp huyện “Ứng dụng công nghệ thông tin bằng hình thức Quét mã QR-CODE trong tuyên truyền, quảng bá du lịch huyện Đầm Hà” thông qua 9 bảng mã QR với các nội dung chi tiết về 9 di tích lịch sử, văn hóa của huyện. Đây là công trình thiết thực, ý nghĩa và sáng tạo trong công tác bảo tồn, gìn giữ và quảng bá những nét đẹp văn hoá của quê hương Đầm Hà đến đông đảo bạn bè gần xa. Đồng thời phát huy sức mạnh của tuổi trẻ Đầm Hà trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện.

Công trình thanh niên “Ứng dụng công nghệ thông tin bằng hình thức Quét mã QR-CODE trong tuyên truyền, quảng bá du lịch huyện Đầm Hà”

Nằm trong các hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Đầm Hà, nhiệm kỳ 2022-2027, huyện Đoàn đã tổ chức cuộc thi nhảy flashmod “Vũ Điệu Xanh” với sự tham gia của 18 đội thi đến từ các cơ sở Đoàn, Đội trên toàn huyện. Thông qua cuộc thi, đông đảo ĐVTN, thanh thiếu nhi đã thể hiện các màn trình diễn flashmod đẹp mắt tại các địa chỉ đỏ của huyện, góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, quảng bá các hình ảnh đẹp của huyện Đầm Hà trên không gian mạng, đồng thời là cơ hội để thanh thiếu nhi huyện nhà có hành trình trải nghiệm và trân trọng hơn những giá trị văn hóa – lịch sử tốt đẹp của địa phương.

Bài nhảy flashmod đạt giải Nhất của cụm Liên đội trường TH&THCS Thị trấn Đầm Hà, được ghi hình tại Tượng đài Hà Quang Vóc và khu di tích lịch sử Đồn Đen

Thanh thiếu nhi Đầm Hà trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử địa phương không chỉ là lực lượng có thể phát huy được sức trẻ và sự sáng tạo trong các hoạt động, phong trào, mà còn góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy quảng bá các nét đẹp văn hóa – lịch sử của huyện nhà, thúc đẩy du lịch Đầm Hà ngày một phát triển.

Huyện đoàn Đầm Hà