Tuổi trẻ cho đi là tuổi trẻ còn mãi…

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai? Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình…” – Những câu hát giản dị trong ca khúc “Một đời người một rừng cây” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã ra đời từ rất lâu rồi nhưng lại diễn tả thật đúng về những lực lượng, những con người đang ngày đêm dốc sức chống dịch hôm nay.

Có thể trên tuyến đầu, có thể ở nơi hậu phương thầm lặng, song tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia chống dịch thì ở đâu cũng vậy. Và hàng nghìn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh cũng đã và đang hòa mình vào trận chiến chống dịch của cả đất nước với tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngại gian khó, hiểm nguy như thế.

Đoàn công tác của Tỉnh Đoàn thăm, tặng quà các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát cổng tỉnh (TX Đông Triều).
Đoàn công tác của Tỉnh Đoàn thăm, tặng quà các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát Quảng Ninh GATE (TX Đông Triều).

Phòng tuyến “màu xanh” thầm lặng

Những ngày tháng 9, với chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 diện rộng được triển khai tại tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh, cùng với màu áo trắng của các lực lượng y tế được tăng cường đến từng xã, phường thì màu áo xanh của thanh niên cũng đồng hành ở khắp mọi nơi. Đâu đâu cũng là hình ảnh thanh niên xông xáo, nhiệt tình hỗ trợ người dân khai báo y tế, hướng dẫn người dân làm các thủ tục trước khi vào tiêm, điều phối và sắp xếp vị trí chờ cho người dân tại điểm tiêm chủng đảm bảo giãn cách và sẵn sàng cõng các cụ già, người khuyết tật vào tận phòng tiêm…

Có mặt tại điểm tiêm chủng ở xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ một ngày giữa tháng 9, dường như cơn mưa rào vừa dứt với không khí mát mẻ cũng không đủ sức để ngăn những giọt mồ hôi đang thấm đẫm trên vai áo mỗi đoàn viên.

ĐVTN huyện Ba Chẽ hỗ trợ cập nhật dữ liệu tiêm chủng tại điểm tiêm chủng xã Đồn Đạc.
ĐVTN huyện Ba Chẽ hỗ trợ cập nhật dữ liệu tiêm chủng tại điểm tiêm chủng xã Đồn Đạc.

Là Bí thư đoàn thôn Tân Tiến, từ năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Nịnh Thị Linh (SN 1997) chưa từng vắng mặt trong hoạt động nào khi Đoàn Thanh niên xã, huyện phát động, huy động ĐVTN tham gia công tác phòng chống dịch. Từ trực chốt kiểm soát dịch, đi tuyên truyền phòng chống dịch lưu động, đến từng nhà dân hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluzone, Sổ sức khỏe điện tử…, Linh đều tham gia hăng hái.

Tại điểm tiêm chủng, Linh chẳng nề hà việc gì, thấy việc ở đâu Linh đều xắn tay vào làm. Đặc biệt, có nhiều cụ già người dân tộc nói tiếng Việt không rõ nên khá khó khăn khi làm các thủ tục, Linh đều tận tình giải thích cụ thể để các cụ hiểu rõ quy định, yên tâm vào tiêm.

Nịnh Thị Linh chia sẻ: Bố mẹ tôi vẫn hay đùa bảo, từ khi có dịch thấy tôi ở ngoài đường còn nhiều hơn ở nhà nhưng luôn ủng hộ công việc tôi đang làm. Tôi tin rằng, mỗi người nếu ai cũng cố gắng hơn một chút, làm những việc có ích trong khả năng của mình để góp sức cùng cộng đồng thì dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

Trần Văn Hòa làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân khai báo y tế khi di chuyển qua chốt kiểm soát phòng chống dịch BOT cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên).
Trần Văn Hòa làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân khai báo y tế khi di chuyển qua chốt kiểm soát phòng chống dịch BOT cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên).

Cũng không khác Nịnh Thị Linh là mấy, công việc chính của Trần Văn Hòa (SN 1997), đoàn viên xã Sông Khoai (TX Quảng Yên) suốt gần một năm qua là tham gia đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ chốt kiểm soát phòng chống dịch BOT cầu Bạch Đằng.

Mặc dù làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao bởi trung bình hằng ngày phải hỗ trợ từ 500-1.000 người di chuyển qua chốt khai báo y tế, thậm chí cũng có thời điểm phải thực hiện cách ly do nghi ngờ tiếp xúc F0 song Trần Văn Hòa chưa bao giờ vì thế mà nản lòng.

“Có giai đoạn cao điểm, lượng người và phương tiện qua chốt quá tải, mọi người làm việc thông ca từ sáng sớm đến đêm muộn. Thật sự khi trút bỏ đồ bảo hộ ngột ngạt ra cũng là lúc ai cũng mệt nhoài nhưng anh em trong đội luôn động viên nhau cùng cố gắng. Cũng đã từ lâu rồi, tôi mới khoác chiếc áo xanh trên mình mỗi ngày như thế. Có lẽ chính màu áo xanh đã giúp tôi nạp thêm tinh thần hứng khởi để bắt đầu mỗi ngày làm việc mới tràn đầy năng lượng, để luôn sẵn sàng, vững vàng góp sức cùng lực lượng trên tuyến đầu chống dịch” – Trần Văn Hòa bộc bạch.

Nguyễn Phương Anh thực hiện kiểm tra giấy tờ cho người và phương tiện di chuyển qua chốt kiểm soát phòng chống dịch cầu Đá Vách (TX Đông Triều).
Nguyễn Phương Anh (bên phải) thực hiện kiểm tra giấy tờ cho người và phương tiện di chuyển qua chốt kiểm soát phòng chống dịch cầu Đá Vách (TX Đông Triều).

Với địa bàn đặc thù là một trong số các phường có số dân đông nhất tỉnh, công tác phòng chống dịch tại phường Mạo Khê (TX Đông Triều) vì vậy cũng có những vất vả hơn. Song Nguyễn Phương Anh (SN 1990), Bí thư Đoàn Thanh niên phường đã sáng tạo, luôn cố gắng huy động lực lượng ĐVTN đông nhất có thể tham gia chống dịch. Các đội hình thanh niên xung kích phòng, chống dịch trên địa bàn phường ngoài lực lượng chính là ĐVTN khu dân cư, còn có ĐVTN tại các chi đoàn giáo viên tham gia tích cực vào dịp nghỉ hè, ĐVTN là cán bộ, công chức các cơ quan tham gia vào các ngày cuối tuần…

Không chỉ vậy, Phương Anh còn năng động trong huy động các nguồn xã hội hóa hỗ trợ phòng chống dịch trên địa bàn. Từ đầu năm 2021 đến nay, Phương Anh đã huy động được trên 1.000 tấm kính giọt bắn, 2.000 khẩu trang, hàng trăm thùng nước uống để gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như vận động được 10 triệu đồng đóng góp vào quỹ phòng, chống dịch của phường.

Anh Nguyễn Phương Anh chia sẻ: Gần 2 năm tham gia chống dịch, tôi đã tham gia rất nhiều công việc, có mặt tại nhiều nơi song có lẽ ký ức về đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2021 cùng các lực lượng trực chốt kiểm soát cầu Đá Vách, khi Đông Triều đang là “điểm nóng” của dịch khiến tôi không bao giờ quên. Gác việc gia đình sang một bên, ai cũng lao vào guồng quay công việc bằng tất cả tâm sức. Không một phút nghỉ ngơi, lơ là, dường như ai cũng cố gắng để nhanh nhất có thể cùng cả tỉnh khoanh vùng dập dịch, cho nhân dân đón Tết an lành. Thấu hiểu những vất vả đó, vì vậy, tôi cố gắng huy động ĐVTN tham gia chống dịch tích cực hơn nữa, trở thành hậu phương vững chắc, góp phần san sẻ những gánh nặng cho các lực lượng nơi tuyến đầu”.

ĐVTN Đoàn Than Quảng Ninh tham gia hiến máu tình nguyện.
ĐVTN Đoàn Than Quảng Ninh tham gia hiến máu tình nguyện kịp thời bổ sung lượng máu thiếu hụt cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh trong thời điểm dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Góp sức trẻ chiến thắng Covid-19

Từ năm 2020 với chiến dịch “Cùng áo xanh thắng nhanh Covid-19”, tuổi trẻ toàn tỉnh đã xung kích, đi đầu, hăng hái tham gia công tác phòng chống dịch đạt nhiều kết quả tích cực, được các cấp, ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Theo đó, toàn Đoàn đã tổ chức, triển khai tốt hoạt động của 237 đội hình thanh niên tình nguyện cấp đoàn xã, cấp chi đoàn với 1.786 ĐVTN tham gia; 1.336 đội hình thanh niên tình nguyện tại thôn, bản, khu phố với 2.732 ĐVTN tham gia. Đồng thời, huy động 625 ĐVTN tham gia các đội hình thanh niên xung kích phòng, chống dịch trực tại 156 chốt, trạm kiểm soát để phối hợp triển khai thực hiện khai báo y tế qua quét mã QR Code.

Kết quả đã hướng dẫn cài đặt được 3.329 mã QR Code và 9.881 máy đã cài ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Đặc biệt, toàn Đoàn đã triển khai chiến dịch “10 ngày đêm cùng áo xanh thắng nhanh Covid-19” hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI cho gần 408.000 người. Trong chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 diện rộng vừa qua trên toàn tỉnh, hơn 3.500 tình nguyện viên là ĐVTN cơ sở đã tham gia hỗ trợ, góp phần quan trọng vào thành công của chiến dịch.

d
ĐVTN huyện Ba Chẽ hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluzone, Sổ sức khỏe điện tử.

Bên cạnh đó, từ năm 2020 đến nay, toàn Đoàn đã phối hợp huy động được 12.813 bánh xà phòng; 5.000 bộ quần áo bảo hộ y tế, 15.840 chai nước rửa tay, sát khuẩn; 150.140 khẩu trang một lần, 15.240 khẩu trang vải sử dụng nhiều lần, 413 nhiệt kế, 15.420 mũ chắn giọt bắn, hàng chục tấn gạo và nhiều nhu yếu phẩm khác… hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong toàn tỉnh.

Tuổi trẻ Quảng Ninh đã có 3 chuyến xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật tư y tế với tổng trị giá trên 500 triệu đồng đã khởi hành đến Bắc Giang để hỗ trợ, đồng hành cùng các khu cách ly, lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch Covid-19; chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản các tỉnh Bắc Giang, Sơn La với tổng giá trị trên 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra đã huy động nguồn lực, ủng hộ Hội tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh 80 triệu đồng giúp đỡ những đồng hương Quảng Ninh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Trong triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19, Tỉnh Đoàn đã kịp thời khen thưởng, động viên cho 60 tập thể, 60 cá nhân trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

ĐVTN Đoàn Khối các cơ quan tỉnh hỗ trợ tỉnh Bắc Giang
Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phát động các cơ sở Đoàn hỗ trợ tỉnh Bắc Giang tiêu thụ 6 tấn dưa hấu trong tháng 6/2021.

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Trong thời gian tới, không ngừng phát huy sức trẻ, toàn Đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về công tác phòng, chống dịch đến đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi, các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó, duy trì hiệu quả các đội hình “Chiến sĩ áo xanh thắng nhanh Covid” trong vận động, hướng dẫn nhân dân cài đặt, sử dụng ứng dụng NCOVI, Bluezone, Sổ sức khỏe điện tử và khai báo y tế qua mã QR Code.

Đồng thời, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, tổ chức các hoạt động, chương trình từ thiện hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho đoàn viên, hội viên và nhân dân của các tỉnh, thành trên cả nước bị ảnh hưởng nặng nề của dịch. Đặc biệt, triển khai hiệu quả chương trình “1 triệu túi an sinh” do Trung ương đoàn phát động, trong đó giao cho Tỉnh Đoàn Quảng Ninh 10.000 suất tương đương 2,5 tỷ đồng.

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh Đoàn trao tặng bằng khen cho các cá nhân tham gia nhiệm vụ có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch.
Đồng chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh Đoàn trao tặng Bằng khen của Tỉnh đoàn Quảng Ninh, cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Cổng tỉnh (TX Đông Triều).

Từ thành phố đến nông thôn, miền núi đến hải đảo, màu áo xanh thanh niên mang theo tinh thần xung kích, cống hiến, mang theo biết bao hy vọng đẹp đẽ của tuổi trẻ vẫn đang sẵn sàng dốc sức cùng cả dân tộc trong cuộc chiến chống dịch còn nhiều cam go, gian khổ. Dẫu đối mặt với những vất vả, hiểm nguy thì tinh thần ấy vẫn luôn hừng hực, ngời sáng trong trái tim mỗi thanh niên Vùng mỏ anh hùng bởi với họ “Tuổi trẻ cho đi là tuổi trẻ còn mãi…”.

Nguyễn Dung – Trung tâm truyền thông tỉnh