Khi tuổi trẻ dấn thân

Trên vùng đất Quảng Ninh đang chuyển mình mạnh mẽ, phong trào khởi nghiệp của thanh niên đang trở thành làn sóng thôi thúc hàng nghìn bạn trẻ dám nghĩ, dám làm, thể hiện khát vọng khẳng định bản thân.

Lý Văn Kiêm (SN 1984), Giám đốc Dự án – Công ty CP ADT quốc tế, Giám đốc Công ty Jobnow Quảng Ninh là một trong số đó. Từng là công chức Tư pháp – Hộ tịch của phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả, song vì mong muốn thực hiện các dự án công nghệ đang ấp ủ, anh Kiêm đã xin nghỉ để dành hết thời gian thực hiện những đam mê của mình.


Lý Văn Kiêm nhận giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất, năm 2018.
Ảnh nhân vật cung cấp)

Ngay khi bước vào khởi nghiệp cách đây 3 năm, anh Kiêm đã đoạt được giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất (năm 2018) với sản phẩm Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử. Kiêm cho biết: Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử được đưa vào sử dụng góp phần tiết kiệm nhiều chi phí cho người dùng và các cơ quan quản lý nhân sự; làm giảm gánh nặng về thủ tục hành chính cho cán bộ trực tại Bộ phận một cửa của 11.162 UBND cấp xã trong cả nước; tiết kiệm được thời gian cho người viết sơ yếu lý lịch. Đây là hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử đầu tiên ở Việt Nam với các tính năng ưu việt và tiện dụng.

Tháng 5/2019, Kiêm thành lập Công ty Jobnow Quảng Ninh, tập trung vào Dự án Jobnowquangninh.com – Cổng thông tin việc làm tỉnh Quảng Ninh. Qua đó, người sử dụng có thể tìm việc theo định vị GPRS, hệ thống sẽ tự động kết nối thông minh giữa nhà tuyển dụng với người tìm việc; nhân bản Cổng thông tin việc làm cho nhiều đơn vị, tổ chức có nhu cầu tuyển dụng… giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho nhà tuyển dụng và người tìm việc.

Nguyễn Đức Hải (SN 1985) là điển hình thanh niên khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương. Sau 3 năm trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm trong cơ quan nhà nước, anh Hải quyết định khởi nghiệp với ngành du lịch thể thao dưới nước và thành lập Công ty CP Hải – Du lịch và Dịch vụ thể thao dưới nước. Theo lời kể của Hải, 6-7 năm trước, du lịch dưới nước còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nên quá trình khởi nghiệp của anh gặp rất nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà anh bỏ cuộc.

Hè 2014, anh quyết định thành lập CLB Chèo thuyền kayak trên Vịnh Hạ Long, tạo sân chơi cho du khách; đồng thời quảng bá rộng rãi hình ảnh của các môn thể thao dưới nước phục vụ du lịch. Hiện thị trường của Hải đã được mở rộng ở hàng chục tỉnh, thành trên cả nước, với 100 đối tác cùng 200 sản phẩm, dịch vụ thể thao dưới nước đặc sắc cho du khách trong nước và quốc tế… Tiếp nối thành công, Hải đẩy mạnh nghiên cứu, thiết kế các sản phẩm thể thao mới, mang những hình ảnh đặc trưng của Việt Nam và giới thiệu tới du khách.

Chặng đường khởi nghiệp thành công của Hải được ghi nhận, khi năm 2018 anh vinh dự là một trong 68 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vinh danh.

Để giúp thanh niên trên địa bàn tỉnh khởi nghiệp thành công, thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và Tỉnh Đoàn đã triển khai chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” tập trung hỗ trợ 3 đối tượng chính là sinh viên, thanh niên nông thôn và doanh nhân trẻ. Trong đó, sinh viên được hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp; thanh niên nông thôn được hỗ trợ các dự án, đề án trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp; doanh nhân trẻ được hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp, kỹ năng hội nhập quốc tế.

Đặc biệt, việc thành lập được CLB Khởi nghiệp Quảng Ninh, CLB Lương Định Của, CLB Thanh niên làm kinh tế giỏi và ra mắt website khoinghiepquangninh.vn đã tạo điều kiện cho thanh niên được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm về quản lý, sản xuất kinh doanh và quảng bá thương hiệu. Năm 2018, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cho thanh niên trong tỉnh, trở thành sân chơi hữu ích và tạo đà thành công cho thanh niên trên con đường khởi nghiệp.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ này, hàng nghìn thanh niên dám bước ra khỏi vùng an toàn, dấn thân chinh phục những thử thách, tầm cao tri thức trên hành trình khởi nghiệp, tạo dựng con đường đi của riêng mình. Không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội, họ cũng chính là những tấm gương sáng cho thanh niên Quảng Ninh noi theo trong hành trình lập thân, lập nghiệp.

Thanh Hằng