Trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho thanh niên cứu học sinh đuối nước khi tắm biển

Đang cắt tóc cho khách, nghe tiếng hô cứu người, Phan Thanh Phú (SN 1996, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã lao xuống biển và cứu được một em học sinh đang chới với giữa dòng nước xoáy.

Sáng 12/6, thừa ủy quyền của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thành Đoàn Đà Nẵng trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đoàn viên Phan Thanh Phú (Chi đoàn Nam Ô 2/1, Đoàn Phường Hòa Hiệp Nam, Quận Đoàn Liên Chiểu) vì dũng cảm cứu sống học sinh lớp 7 bị đuối nước khi tắm biển.

Anh Lê Công Hùng, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng trao tặng “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đoàn viên Phan Thanh Phú vì dũng cảm cứu người đuối nước. Ảnh: Giang Thanh

Đây là danh hiệu cao quý do Trung ương Đoàn trao tặng cho những tấm gương tuổi trẻ dũng cảm trong chiến đấu, lao động, học tập.

Thành Đoàn Đà Nẵng đã đến tận nhà để biểu dương, đồng thời, trao tặng huy hiệu cao quý này cho Phú. Anh Lê Công Hùng, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, đánh giá cao hành động dũng cảm cứu người lúc nguy khốn, không màng nguy hiểm của Phú.

“Đây là tấm gương về lòng dũng cảm cho các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn. Hiện, đuối nước vẫn là một vấn đề nóng, trong dịp hè này, các cấp cơ sở Đoàn sẽ triển khai đồng loạt các lớp phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn, để các em được trang bị những kỹ năng bài bản, tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc”, anh Hùng nói.

Đây là danh hiệu cao quý của Trung ương Đoàn dành cho những tấm gương thanh niên dũng cảm. Ảnh Giang Thanh

Nhận được phần thưởng này, Phú bày tỏ: “Em không nghĩ là sẽ được Đoàn Thanh niên trao tặng phần thưởng cao quý này. Lúc đó, khi nghe có người cần giúp đỡ, mình lại biết bơi thì em lao xuống biển cứu người thôi. Em tin ai cũng sẽ hành động như em”.

Trước đó, chiều tối ngày 19/5, trong lúc đang cắt tóc cho khách ở tiệm, Phú nghe thấy tiếng hô hoán cứu người ở khu vực bờ biển. Chạy xuống, Phú thấy một nhóm 3 em vừa bơi được vào bờ, vẫn đang hoảng loạn, còn một em nhỏ đang chới với giữa dòng nước xoáy.

Thấy vậy, Phú liền lao xuống biển và cứu được em Võ Văn Danh (SN 2008, tổ 46 phường Hòa Hiệp Nam) vào bờ. “Sau khi lên bờ, bình tĩnh lại, các em mới nhớ là còn một bạn nữa vẫn mất tích, người đó còn là em họ em. Điều tiếc nuối nhất của em là lúc đó không biết để tìm kiếm và cứu được em mình”, Phú kể lại.

Giang Thanh (Báo Tiền phong)