TP Hạ Long: Đa dạng sân chơi dịp hè

Năm 2021, hoạt động hè trên địa bàn TP Hạ Long cũng như các địa phương trong tỉnh gặp nhiều bất lợi, có thời điểm các hoạt động phải ngừng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhưng với thành công trong công tác khống chế dịch, từ ngày 15/6, tỉnh đã cho phép các cơ sở GD-ĐT trên địa bàn được phép hoạt động trở lại, mở ra nhiều sân chơi bổ ích cho thiếu nhi.

Lớp học lắp ráp robot tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh.

Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh là địa chỉ tin cậy và thu hút nhiều thanh, thiếu niên trong dịp hè. Với cở sở vật chất hiện đại, các khu phòng học chức năng tiện nghi, từ đầu mùa hè đến nay, Cung Văn hóa thanh thiếu nhi thu hút trên 500 học sinh tham gia với 38 đầu lớp. Trong đó, các khóa học kỹ năng đặc biệt được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em, như: Thuyết trình, luyện chữ đẹp, kỹ năng phòng vệ, nữ công gia chánh, lập trình, lắp ráp robot… Đây là môi trường phát hiện các nhân tố văn hóa, thể thao, kỹ năng xã hội, để bồi dưỡng, phát triển trong tương lai.

Em Nguyễn Ngọc Linh (tổ 10, khu 5, phường Hà Lầm, TP Hạ Long), cho biết: Ngay sau khi Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tổ chức tuyển sinh, em đã xin bố mẹ cho tham gia 3 lớp học là nấu ăn, thanh nhạc và nhảy hiện đại. Qua gần 1 tháng theo học, em thấy rất thích và có thêm nhiều kỹ năng cho bản thân.

Giám đốc Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh Bùi Thị Vân Anh cho biết: Năm nay Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh chú trọng tổ chức các hoạt động đào tạo an toàn. Học sinh được tham gia các CLB theo sở thích của mình, từ đó sẽ phát hiện những nhân tố mới để tham gia các hội thi và là nòng cốt trong các hoạt động Đoàn – Hội – Đội tại cơ sở. Tất cả hoạt động học tập, rèn luyện, vui chơi do Cung tổ chức luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn phức tạp.

Tại TP Hạ Long, Trường Mầm non quốc tế Hạ Long cũng là một trong những địa chỉ được nhiều phụ huynh lựa chọn cho trẻ trong mùa hè, bởi ngoài việc duy trì hoạt động giáo dục mầm non, nhà trường còn tổ chức 3 lớp với hình thức bán trú cho trẻ, bắt đầu từ 7h30′ đến 16h30′ các ngày thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Hoạt động này được thực hiện trong 4 năm qua và được rất nhiều phụ huynh ủng hộ.

Một giờ học tập làm MC nhí tại trường Mầm non quốc tế Hạ Long
Một giờ học tập làm MC nhí tại trường Mầm non quốc tế Hạ Long

Cô giáo Trịnh Thị Kim Chung, phụ trách lớp bán trú hè tại Trường Mầm non quốc tế Hạ Long, cho biết: Hè năm nay số lượng học sinh tham gia các lớp bán trú giảm so với những năm trước, song đơn vị vẫn tổ chức các mô hình, môn học đầy đủ với mong muốn mang lại sân chơi lý thú, nhiều kỷ niệm, bổ ích cho học sinh trong mỗi dịp hè.

Không chỉ tăng cao về nhu cầu học năng khiếu trong dịp hè, tại các trung tâm tiếng Anh trên địa bàn thành phố, số lượng học sinh tham gia cũng có sự gia tăng, bởi đây là thời gian khá hợp lý để các em học sinh trau dồi vốn ngoại ngữ cho mình.

Có thể thấy không khí học mà chơi, chơi mà học diễn ra khá sôi nổi trên địa bàn thành phố trong mùa hè này. Việc học tập xuất phát từ sự tự nguyện sẽ luôn đem lại hiệu quả cao hơn là ép buộc, chính vì lẽ đó, những khóa học cân bằng vui chơi và học tập sẽ luôn thu hút được trẻ tham dự và đem lại sự hài lòng cho cha mẹ. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh, các cơ sở giáo dục tổ chức học hè cần tiếp tục chú trọng nâng cao tinh thần phòng dịch, để đem lại một mùa hè bổ ích, an toàn cho trẻ em.

Hoài Minh