Sẵn sàng các hoạt động cho trẻ em trong dịp hè 2023

Đến thời điểm này, học sinh trên cả nước đã bước vào kỳ nghỉ hè. Các trường học trên địa bàn tỉnh đều chuyển phiếu sinh hoạt hè đến gia đình học sinh để bàn giao về khu dân cư. Năm nay, với nhiều dự định mới của các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh, hy vọng sẽ giúp các gia đình tìm được nơi sinh hoạt hữu ích cho trẻ.

Được biết, hoạt động quản lý, giáo dục TTN trong dịp hè được Ban chỉ đạo hoạt động hè các cấp triển khai hiệu quả. Riêng hè năm 2022, cả 13 đơn vị cấp huyện và 177 phường, xã, thị trấn trong toàn tỉnh đều chủ động mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách hè; tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại khen thưởng và tổng kết hè. Tổ chức có hiệu quả việc bàn giao học sinh trở lại trường.

Lớp bóng đá được duy trì mở dịp hè hàng năm tại Bình Liêu luôn thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Ảnh: Duy Khoa

Đoàn Thanh niên các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với phòng GD&ĐT, phòng LĐTB&XH; phòng Văn hóa thông tin và các đơn vị thành viên BCĐ hè tại địa phương tổ chức các lớp tuyên truyền pháp luật; các lớp dạy kỹ năng, năng khiếu hè; các lớp bơi, tập huấn kỹ năng sơ cứu, tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho thanh thiếu nhi trên địa bàn; trang bị và nâng cao nhận thức cho cộng đồng và trẻ em về vấn đề bạo lực và xâm hại trẻ em nhất là xâm hại tình dục; tập huấn về phòng, chống ma túy cho đoàn viên thanh niên…

Các nhà văn hóa thôn, khu, khe bản, các trung tâm học tập cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn cơ quan trên địa bàn dân cư được sử dụng tối đa. Các trường cũng tạo điều kiện về cơ sở vật chất, phân công giáo viên về các điểm sinh hoạt hè để tổ chức hoạt động hè cho trẻ. Nhà thiếu nhi, trung tâm văn hoá thể thao phát huy chức năng, nhiệm vụ trong việc mở các lớp năng khiếu, văn hóa hè… Toàn tỉnh đã tổ chức được 18 lớp ngoại ngữ miễn phí, 8 buổi sinh hoạt hè với các chủ đề nói bằng tiếng Anh với sự tham gia của 870 em thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tổ chức thành công 3 Hội thi “Rung chuông vàng” tìm kiếm tài năng tiếng Anh cho thanh thiếu nhi cấp huyện, thu hút được hơn 2.000 học sinh, đoàn viên tham gia.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn – Hội đồng Đội tỉnh quan tâm, chỉ đạo cơ sở tổ chức thực hiện gắn biển cảnh báo nơi sông, suối và khu vực nguy hiểm; tổ chức 13 lớp tập huấn công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại, nâng cao công tác cứu hộ, cứu nạn cho gần 1.000 cán bộ phụ trách, học sinh trên địa bàn dân cư tại 13 đơn vị cấp huyện. Các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tổ chức được 327 lớp dạy bơi với hơn 7.500 thiếu nhi tham gia; tổ chức được 1.356 buổi sinh hoạt hè cho hơn 23.000 lượt học sinh tham gia trải nghiệm.

Lớp học bơi dành cho trẻ em tại bể bơi Trung tâm vui chơi thanh, thiếu niên thị trấn Ba Chẽ (Ảnh Trung tâm TTVH huyện cung cấp).

Cả 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức được 135 lớp năng khiếu, câu lạc bộ sở thích, lớp kỹ năng sống thu hút được hàng ngàn thiếu nhi tham gia. Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh cũng đã tổ chức 2 khóa năng khiếu hè với 1.248 học sinh theo học; tổ chức được 30 lớp bơi với hơn 300 em thiếu nhi tham gia; tổ chức được 4 khóa Học hè quân đội, đón hơn 345 học viên tham gia và 4 khóa Trại hè trải nghiệm với tổng số 322 học sinh tham gia… Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn – Hội – Đội đã thực hiện được nhiều công trình cho thiếu nhi.

Còn với hè 2023 này, các địa phương sẽ tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, các tổ chức, đoàn thể trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích. Để chuẩn bị điểm vui chơi, sinh hoạt hè cho thiếu nhi, học sinh; ngay từ thời điểm này, nhiều thôn, khu trên địa bàn tỉnh đã chỉnh trang lại nhà văn hoá, nhà sinh hoạt cộng đồng. Các địa phương sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức lối sống, các hoạt động vui chơi, giải trí; các hoạt động bồi dưỡng năng khiếu văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; các hoạt động trải nghiệm, nâng cao năng lực ngoại ngữ dành cho thiếu nhi.

Một số đoàn thể cũng đã chỉ đạo cơ sở xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho trẻ. Dự kiến trong tháng 6 này, các địa phương sẽ tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” và khai mạc hoạt động hè.

Khu vui chơi công cộng do Đoàn Thanh niên phường Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả) tổ chức. Ảnh: Cao Quỳnh

Theo Tỉnh Đoàn, hè năm 2023 này, các cấp bộ đoàn đầu tư tổ chức các chương trình trải nghiệm, trại hè, chương trình giáo dục kỹ năng cho thiếu nhi như: “Học kỳ quân đội”, “Học làm chiến sĩ công an”, “Hành trình đi để biết, học để sống”, “Kỳ hè phiêu lưu ký, học làm người nông dân… Tổ chức các hoạt động trang bị kỹ năng an toàn, tự bảo vệ và kỹ năng thoát hiểm khi gặp tình huống khẩn cấp; kỹ năng an toàn trên môi trường mạng cho thiếu nhi, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; mở các lớp dạy bơi… Hướng dẫn thiếu nhi biết và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông; tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em. Đồng thời, chủ động kết nối các đội hình thanh niên, sinh viên tình nguyện tại địa phương hỗ trợ các em thiếu nhi ôn bài, học tập, tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng, sân chơi mang tính giáo dục cao…

Hy vọng rằng, với sự chuẩn bị tích cực của các địa phương, các ngành, đoàn thể, năm nay, thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ có một mùa hè an toàn vui tươi, lành mạnh, bổ ích.

Thu Nguyệt