Tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2020

Ngày 30/12, tại TP Uông Bí, Tỉnh Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã bám sát chương trình công tác, tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp hỗ trợ của chính quyền, các cấp, ngành, huy động nguồn lực triển khai các nhiệm vụ; chủ động đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2); chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Các cơ sở Đoàn, Hội sôi nổi tổ chức các hoạt động trong Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên Quảng Ninh tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng” thông qua các hoạt động, nội dung, hình thức phong phú, hiệu quả, thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia.

Công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn được tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả; các chương trình, phong trào hành động cách mạng của Đoàn được tổ chức, triển khai sâu rộng, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng xã hội; công tác xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng tiếp tục được củng cố, nâng cao; công tác phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Quốc tế thanh niên, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được quan tâm; công tác tham mưu, phối hợp, thống nhất trong Khối MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội các cấp tiếp tục được nâng lên.

Một số nội dung được tập trung chỉ đạo sáng tạo, tạo hiệu ứng xã hội tốt, nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và đông đảo người dân, điển hình là đoàn viên thanh niên tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các chương trình “Tết sẻ chia – Tết yêu thương”, Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới, Chương trình kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phát động thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, cuộc thi sân khấu hóa 90 năm – Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức sâu rộng trong các cấp Đoàn, Hội.

Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” triển khai gắn với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 được triển khai đồng bộ. Các hoạt động tình nguyện được Đoàn Thanh niên từ tỉnh đến cơ sở triển khai với nội dung đa dạng, thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn lượt đoàn viên thanh niên. Trong năm 2020, toàn Đoàn huy động 37.260 đoàn viên thanh niên tham gia 4.359 đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường tại thôn bản, khu phố, bờ biển; xây chuồng trại, tuyên truyền, vận động người dân vùng sâu, vùng xa ăn ở hợp vệ sinh; trồng 255.796 cây xanh hoàn nguyên môi trường và trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Khởi công, sửa chữa, bàn giao 5 ngôi nhà nhân ái; vẽ 987 tranh tường xây dựng các “Con đường bích họa”, 202 tủ điện, 404 chân cột điện làm đẹp cảnh quan…

Các cấp bộ Đoàn tích cực đảm nhận đăng ký và hoàn thành 2.067/2.067 công trình, phần việc thanh niên các cấp với giá trị gần 150 tỷ đồng. Toàn tỉnh thực hiện vận động thanh niên đề xuất 6.325 ý tưởng, sáng kiến; đẩy mạnh hoạt động của đội hình tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; hỗ trợ trên 62.095/35.100 hồ sơ trực tuyến mức độ 3,4 cho người dân (vượt 76,9% chỉ tiêu năm 2020).

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Uông Bí nhận Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020.

Thực tiễn các hoạt động sôi nổi thiết thực của các cấp bộ đoàn trên toàn tỉnh đã trở thành phương châm sống đẹp, sống có ích của những người trẻ. Kết quả công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh, thiếu nhi Quảng Ninh năm 2020 là những bài học kinh nghiệm quý báu tạo nền tảng vững chắc để tuổi trẻ Quảng Ninh tiếp tục phát huy phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong năm tiếp theo với nhiều chương trình, việc làm ý nghĩa.

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2020.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2020 đã được Tỉnh Đoàn, Ban Chấp hành Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tuyên dương, khen thưởng.

Ban Biên tập