Tài năng dancesport Trần Nguyễn Ngọc Minh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật khi mẹ là giáo viên dạy âm nhạc, bố là huấn luyện viên trưởng Đội tuyển trẻ Dancesport (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh), Trần Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 2011, tại TX Đông Triều) đã sớm bộc lộ tài năng với bộ môn nghệ thuật này. Tình yêu, đam mê và sự kiên trì, nỗ lực tập luyện đã mang đến cho Ngọc Minh những thành công bước đầu trên con đường theo đuổi ước mơ trở thành vận động viên dancesport chuyên nghiệp.

Trần Nguyễn Ngọc Minh (hàng trên, bên phải) tập luyện dancesport cùng bố và các bạn trong CLB khiêu vũ thể thao Cường Anh (Đông Triều).

Dáng người cao mảnh, khuôn mặt xinh xắn, Ngọc Minh mang nét tính cách khá trầm, song khi lên sàn thi đấu và biểu diễn, em thật sự tỏa sáng trong từng động tác nhảy mạnh mẽ, dứt khoát, đầy lôi cuốn. Bắt đầu theo học dancesport từ khi 5 tuổi, Ngọc Minh đã được bố kèm cặp, định hướng, phát huy được tốt nhất năng khiếu. Những bước đi đầu tiên và căn bản trong dancesport được Ngọc Minh nhanh chóng thực hiện thuần thục. Em luôn chủ động sắp xếp thời gian khoa học để đảm bảo bài vở trên lớp và thời gian tập nhảy. Em thoải mái nhảy mọi nơi, mọi lúc, đôi khi chỉ vài phút giải lao sau giờ học hay khi vô tình nghe được một bản nhạc hay… Việc tập luyện thường xuyên bằng tinh thần vui vẻ, hứng khởi là cách Ngọc Minh giữ “lửa” đam mê và từng bước chinh phục những động tác khó, kỹ thuật mới để hoàn thiện kỹ năng của mình.

Ngọc Minh chia sẻ: Dancesport là bộ môn vừa mang tính thể thao nhưng cũng mang tính nghệ thuật. Để trở thành một vũ công nhảy đẹp, điêu luyện, ngoài năng khiếu, kiến thức và khổ luyện, thì bộ môn này đòi hỏi người tập phải có khả năng cảm thụ tốt. Đó là cảm thụ tiết tấu, nhịp, phách, nội dung của từng bài nhạc. Đây cũng là nét đặc trưng mà khiêu vũ thể thao khác biệt so với các bộ môn khác. Vì vậy, ngoài những giờ tập nhảy cùng bố, em cũng cùng mẹ nghe nhạc, thử tự biên một vài động tác theo bài nhạc yêu thích vừa là cách để giải trí vừa tạo hứng khởi và sáng tạo trong tập luyện.

Hai chị em Ngọc Minh – Anh Minh cùng nhau học hỏi các bài nhảy dancesport trên mạng.

“Mỗi thành công đều không ít gian nan, là bố và cũng là người thầy dạy của Ngọc Minh, theo sát con trong cả quá trình tập luyện, thi đấu, nhiều khi thấy con tập mệt, đau nhức, chấn thương, tôi cũng rất thương. Song con chưa bao giờ nản lòng, luôn nỗ lực hết mình với những mục tiêu đặt ra, vì vậy tôi luôn động viên, khuyến khích, trở thành chỗ dựa tinh thần để con tiếp tục, bền bỉ theo đuổi đam mê” – Anh Trần Mạnh Cường, bố của Ngọc Minh tâm sự.

Đặc biệt, người bạn nhảy ăn ý nhất của Ngọc Minh không ai khác chính là Trần Nguyễn Anh Minh – em trai song sinh của Ngọc Minh. Hai chị em Ngọc Minh – Anh Minh đều đang là vận động viên thuộc Đội tuyển trẻ dancesport của tỉnh và luôn đồng hành cùng nhau trong học tập, tập luyện dancesport mỗi ngày để vươn tới chinh phục những đỉnh cao mới trong thể thao và chạm tới ước mơ trở thành những vận động viên dancesport giỏi của tỉnh và Việt Nam.

Không chỉ ghi dấu ấn bằng những thành tích với dancesport, trong 5 năm tiểu học, Ngọc Minh luôn đạt thành tích giỏi và luôn là cây văn nghệ tích cực của lớp trong các hoạt động văn nghệ, thể thao do trường, thị xã tổ chức. Đặc biệt, Ngọc Minh còn có sở thích học Tiếng Anh để phát triển kỹ năng của mình. “Em yêu thích và sẽ tiếp tục cố gắng trau dồi nhiều hơn nữa vốn Tiếng Anh để vừa có thể học tập tốt bộ môn này vừa rèn luyện, phát triển khả năng giao tiếp, giao lưu với các bạn đến từ các quốc gia trên thế giới khi có cơ hội thi đấu, biểu diễn ở các giải khu vực, quốc tế” – Ngọc Minh chia sẻ thêm.

Trần Nguyễn Ngọc Minh (thứ 2, trái sang) được tuyên dương là tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2022. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Sau gần 8 năm gắn bó với bộ môn dancesport, Ngọc Minh đã gặt hái cho mình rất nhiều thành tích đáng nể với hàng chục huy chương các loại tại các giải đấu trong nước. Riêng năm 2022, Ngọc Minh đã xuất sắc giành được 15 Huy chương vàng từ các giải Vô địch trẻ khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp khiêu vũ thể thao quốc gia, giải cup CLB khiêu vũ thể thao quốc gia; giải Khiêu vũ thể thao Quốc tế Cup Thăng Long mở rộng lần thứ 8… Em cũng vinh dự là một trong 20 tài năng trẻ tiêu biểu được tuyên dương trực tiếp tại lễ tuyên dương gương mặt trẻ – tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Nguyễn Dung