“Sinh viên 5 tốt”

Trong số 269 sinh viên được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tuyên dương, trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2019 tổ chức tại Hà Nội tối 5/1/2020, Quảng Ninh có đại diện duy nhất là Phùng Thị Thu Trang, sinh viên lớp Kế Toán tổng hợp K9, Khoa Kinh Tế, Trường Đại học Công Nghiệp Quảng Ninh.

“Sinh viên 5 tốt”
“Sinh viên 5 tốt”

“Sinh viên 5 tốt” là cuộc vận động lớn trong sinh viên cả nước; là danh hiệu có uy tín, minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của mỗi cá nhân sinh viên trong rèn luyện để hoàn thiện mình ở 5 tiêu chí “Học tập tốt – Đạo đức tốt – Kỹ năng tốt – Hội nhập tốt – Thể lực tốt”. Đối với Phùng Thị Thu Trang – một sinh viên thường được mọi người gọi đùa là “bé hạt tiêu” vì vóc dáng nhỏ bé nhưng ở tiêu chí nào em cũng hoàn thành xuất sắc.

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Vĩnh Phúc, học hết THPT, Thu Trang chọn học ngành Kinh tế, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, bởi ở mảnh đất sôi động này, chị họ của Trang cũng đã từng học tập và đang công tác. Tự nhận mình là người nhút nhát, rụt rè, nên Trang quyết tâm khi vào môi trường mới phải tích cực hơn, nỗ lực hơn để hoàn thiện bản thân. Ngay từ năm đầu đại học, ngoài việc chú ý nghe giảng trên lớp, tối về tiếp tục học thêm, đọc thêm kiến thức, Trang còn chủ động tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên. “Bốn năm học ở trường là khoảng thời gian không quá dài, nên em muốn tận dụng hết các cơ hội để được học tập và cống hiến” – Trang chia sẻ.

Với suy nghĩ “Tuổi trẻ không đến hai lần”, Trang đã tận dụng hết thời gian mình có để học tập, nhiệt huyết với các hoạt động cộng đồng. Bảng thành tích học tập của Trang thật đáng nể: Kết quả học tập năm học 2018- 2019 đạt 9,07; đạt giải Nhì nghiên cứu đề tài khoa học cấp Trường; tham gia cuộc thi “Olympic tiếng Anh Cán bộ trẻ 2019”; hoàn thành khóa học và được cấp chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Trung Quốc HSK III. Các năm học 2017-2018, 2018-2019, Thu Trang đều đạt danh hiệu Sinh viên xuất sắc, Sinh viên 5 tốt cấp trường.

Không chỉ học giỏi, Trang còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, như: Hiến máu tình nguyện; “Mùa hè xanh”; “Tiếp sức mùa thi”; “Làm sạch dòng sông quê hương Láng Cà” tại xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều); “Làm đèn ông sao cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” do Hội Sinh viên tỉnh tổ chức năm 2018… Trang tâm sự: Em không phải người Quảng Ninh nên rất thích khám phá, tìm hiểu các vùng miền trên địa bàn tỉnh. Tham gia những chuyến tình nguyện “Mùa hè xanh” ở Hải Hà, Móng Cái…, em không chỉ giúp được bà con, trẻ em ở đó, mà còn nhận được tình cảm chân thành, thân thiện của người dân. Các bà, các bác coi chúng em như người nhà, mang cho từ lạc luộc, khoai sắn, đến con cá, con tôm…,khiến em càng thêm yêu mến con người, vùng đất Quảng Ninh.

gg
Phùng Thị Thu Trang (hàng đầu, thứ 4, phải sang) và các thành viên thuộc Đội Trường Đại học Công nghiệp tham gia Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh năm 2019.

Chỉ còn vài tháng nữa, Thu Trang sẽ hoàn thành khóa học và ra trường. Em dự định sẽ làm việc, gắn bó với tỉnh Quảng Ninh. Trước mắt, Trang tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội Sinh viên cũng như tình nguyện vì cộng đồng. Nhanh nhẹn, nhiệt tình, năng nổ… là những điều luôn tiềm ẩn trong cô “Sinh viên 5 tốt” này, từ đó truyền cảm hứng, thu hút được nhiều sinh viên trong trường, trong lớp tham gia các phong trào học tập, tình nguyện.