Phỏng vấn, đánh giá 27 mô hình, sản phẩm sáng tạo TTN-NĐ

Ngày 31/7, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng (TTN- NĐ) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị phỏng vấn, đánh giá các mô hình, sản phẩm dự thi.

Quang cảnh buổi phỏng vấn, đánh giá các mô hình, sản phẩm Cuộc thi sáng tạo TTN-NĐ tỉnh Quảng Ninh lần thứ V
Quang cảnh buổi phỏng vấn, đánh giá các mô hình, sản phẩm Cuộc thi sáng tạo TTN-NĐ tỉnh Quảng Ninh lần thứ V.

Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ tỉnh được tổ chức dành cho các em thanh, thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh ở độ tuổi từ 6 đến 19. Các mô hình, sản phẩm dự thi ở 5 lĩnh vực: đồ dùng dành cho học tập; CNTT, điện tử, viễn thông; sản phẩm thân thiện với môi trường; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; dụng cụ sinh hoạt gia đình, đồ chơi trẻ em và các mô hình, sản phẩm sáng tạo khác.

Mô hình thu rác đáy biển của các học sinh
Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (Cẩm Phả) trình bày sản phẩm thiết bị dọn rác đáy biển.

Được phát động từ tháng 3/2019, năm nay cuộc thi đã nhận được 104 hồ sơ đăng ký tham gia của 62 trường Tiểu học, THCS, PTTH trong tỉnh. Trải qua vòng thi cấp huyện, Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 27 mô hình, tác phẩm có chất lượng để phỏng vấn, đánh giá, chấm giải cuộc thi cấp tỉnh. Trong đó có nhiều mô hình có tính sáng tạo, ứng dụng cao như: Ứng dụng công nghệ IOT trong kiểm soát môi trường và xây dựng hệ thống thông minh quản lý nguồn thức ăn trong vùng nuôi cá song; thiết bị dọn rác dưới đáy biển; mô hình bón phân cho cây trồng; thiết bị hỗ trợ du lịch; phao bơi thông minh; mô hình hỗ trợ học lái xe; thiết bị cảnh báo chống xâm hại tình dục trẻ em; flycam; thiết bị hỗ trợ người khiếm thị…

Năm nay, Ban Tổ chức cuộc thi nhận được 104 hồ sơ
Qua thi cấp huyện, Ban Tổ chức lựa chọn được 27 mô hình, sản phẩm để xét chấm giải cuộc thi cấp tỉnh.

Theo đánh giá sơ bộ của Ban giám khảo, cuộc thi năm nay nhận được nhiều tác phẩm có hàm lượng nghiên cứu cao, sau khi hoàn thiện có thể ứng dụng vào thực tiễn đời sống cũng như phục vụ học tập, sinh hoạt.

Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu nhi, hướng các em vào các hoạt động thực tiễn, rèn luyện kỹ năng, vun đắp ước mơ trở thành những nhà sáng chế trong tương lai.

Nguyên Ngọc – Phương Nam