Người cựu chiến binh cứu 3 thanh niên đuối nước

Ngày 29/4, Ban thi đua khen thưởng tỉnh Nghệ An đã tổ chức trao thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho ông Nguyễn Hữu Hiền – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương.

Ông Nguyễn Hữu Hiền, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thanh Hòa, H.Thanh Chương nhận thư khen của Chủ tịch nước. Ảnh: Doãn Hòa

Theo lời kể của ông Hiền, chiều 24-4 ông dắt trâu ra sông Giăng chăn thả thì thấy có ba thanh niên đang tắm sông. Một lúc sau, ông Hiền nghe tiếng kêu cứu thất thanh liền lao ra ứng cứu.

“Sau khi đưa được hai cháu vào bờ, cháu còn lại đã trôi khoảng 25m. Khi quay lại và đưa cháu thứ 3 lên bờ thì cháu đã bất tỉnh, tôi làm hô hấp nhân tạo. Khoảng mấy phút sau, cháu đó mới tỉnh lại”, ông Hiền nhớ lại.

Ba người được ông Hiền cứu sống là anh Lê Văn Hiển (24 tuổi), Lê Văn Tuấn (23 tuổi) và Nguyễn Quang Đạt (17 tuổi). Theo anh Hiển, do nắng nóng nên chiều 24-4 nhóm anh ra sông Giăng để tắm. Trong lúc tắm thì anh Tuấn bị đuối nước. Anh Hiển và Đạt đều biết bơi, cùng nhau cứu Tuấn nhưng anh bị mất sức còn Đạt thì bị nước cuốn trôi.

Ông Trần Khắc Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Hòa, cho biết xã đã tuyên dương và khen thưởng ông Hiền, một cán bộ mẫu mực, một tấm gương người tốt việc tốt trên địa bàn.

Doãn Hòa