Ngày hội các trò chơi dân gian – hưởng ứng Tuần du lịch hè Hạ Long, Quảng Ninh năm 2023

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ du lịch Hạ Long – Quảng Ninh năm 2023, tối ngày 27/4, tại Quảng trường Khu Trung tâm di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo Ban Thường vụ Thị đoàn Quảng Yên tổ chức hoạt động quy mô cấp tỉnh Ngày hội các trò chơi dân gian trong không gian “Lễ hội truyền thống Bạch Đằng”.

Đại biểu dự chương trình

Đến dự có các đồng chí: Vũ Ngọc Tuấn, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Nguyễn Thế Minh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn; Lê Thị Hay, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy; Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Đồng chí Nguyễn Thế Minh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn phát biểu khai mạc Ngày hội

Chương trình Ngày hội trò chơi dân gian đã diễn ra sôi nổi và náo nhiệt với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên, người dân và du khách. Đến với chương trình, người dân và du khách được hòa mình vào các trò chơi truyền thống như: Múa sạp; Bịt mắt bắt vịt; Góp cọc Bạch Đằng; Bịt mắt đập niêu; Đẩy gậy; Ô ăn quan; Nhảy dây; Nhảy bao bố. Mỗi trò chơi có những nét đặc sắc, thú vị riêng, nhưng có một điểm chung là rất lôi cuốn và hấp dẫn. Ngoài ra còn có phần giao lưu câu hỏi tìm hiểu kiến thức về các tuyến điểm du lịch, các nét đẹp văn hóa, truyền thống lịch sử của tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên…

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc do đoàn viên, thanh thiếu niên thị xã Quảng Yên biểu diễn

Thông qua chương trình nhằm giới thiệu đến du khách về văn hóa truyền thống, các trò chơi dân gian; quảng bá vẻ đẹp Quảng Ninh nói chung, thị xã Quảng Yên nói riêng, từ đó tạo ấn tượng với du khách khi đến với thị xã Quảng Yên.

Ban tổ chức trao giải cho các cá nhân và đội suất sắc trong các trò chơi

Ngày hội là một trong những hoạt động tiêu biểu trong chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao kỷ niệm 1085 năm, 1042 năm, 735 năm Chiến thắng Bạch Đằng, Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2023. Tạo ra một sân chơi sôi nổi, lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu niên, người dân, du khách đến với thị xã cùng tham gia. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi về ý nghĩa và giá trị lịch sử hào hùng của đại thắng Bạch Đằng trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi đất nước của dân tộc Việt Nam. Khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói chung và thị xã Quảng Yên nói riêng, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh thiếu nhi, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn các trò chơi dân gian; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

T/h: Ánh Tuyết – Đặng Linh