Mùa hè sôi động ở Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi

Từ nhiều năm nay, đối với thanh thiếu nhi Quảng Ninh, mùa hè đến không thể thiếu những hoạt động, chương trình học tập, vui chơi, trải nghiệm thú vị, hấp dẫn tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh. Sau 2 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mùa hè năm nay, Cung Văn hóa thanh thiếu nhi đã có sự chuẩn bị chu đáo, xây dựng kế hoạch, chương trình từ rất sớm để đón thanh thiếu nhi trở lại học tập, rèn luyện, hứa hẹn một mùa hè đầy sôi động, ngập tràn niềm vui.

Từ ngày 18/5, Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh đã bắt đầu công tác tuyển sinh các lớp năng khiếu, các khóa học kỹ năng, trại hè năm 2022. Trong 2 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các lớp học tại Cung tuy vẫn duy trì mở vào các thời điểm dịch được kiểm soát an toàn song số lượng hạn chế về  qui mô vì vậy, dịp hè này, Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh tăng cường mở các lớp học năng khiếu nghệ thuật, thể thao, kỹ năng cho thanh thiếu nhi có nhiều sự lựa chọn phong phú, với tổng số 54 lớp ở gần 30 môn học bắt đầu khai giảng vào ngày 1/6 và duy trì liên tục các khóa học tới tháng 8. Cụ thể, các lớp nghệ thuật gồm: Múa, thanh nhạc, organ, piano, guitar, nhạc cụ truyền thống, nhảy hiện đại, hội họa, luyện chữ; các lớp thể thao gồm: Bơi, cờ vua, bóng rổ, bóng bàn, bóng đá, võ Vovinam, võ tán thủ, cầu lông, khiêu vũ thể thao, zumba; các lớp kỹ năng gồm: Tin học, ngoại ngữ, làm bánh, nấu ăn, dẫn chương trình, mỹ thuật ứng dụng, đan móc … Hầu hết các khóa học kéo dài từ 20-30 buổi/khóa, chia thành nhiều ca học trong ngày.

Cùng với đó, các chương trình hoạt động trại hè, các khóa học trải nghiệm ngắn ngày đã từng nhận được sự hưởng ứng tham gia đông đảo của thiếu nhi qua các mùa hè tổ chức tiếp tục được Cung triển khai trong dịp hè này. Nổi bật là: Trại hè kỹ năng (6 ngày/khóa) được tổ chức tại nhằm trang bị cho thiếu nhi các kiến thức, thực hành kỹ năng để bảo vệ bản thân, chủ động ứng phó với các tình huống nguy hiểm, bất lợi trong cuộc sống. Chương trình Học hè quân đội (12 ngày/khóa) được tổ chức tại một số đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh nhằm giúp thanh thiếu nhi được làm quen với môi trường quân đội, rèn luyện bản lĩnh, tính tự lập, nề nếp, kỷ luật, có ý chí tác phong của người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam và Hành trình khám phá trải nghiệm (1 ngày) sẽ đưa thiếu nhi đến tham quan, tìm hiểu kiến thức văn hóa, lịch sử các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh…

Phòng học
Phòng học múa
Phòng học nhạc cụ truyền thống

Bà Bùi Thị Vân Anh, Giám đốc Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh, cho biết: Dự kiến, dịp hè năm nay, số lượng thanh thiếu nhi đến học tập tại Cung sẽ tăng lên sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19 vì vậy cùng với việc chuẩn bị kỹ lưỡng các chương trình học tập, Cung cũng chủ động kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất, bố trí đầy đủ các phòng học nhằm tạo không gian học tập thoải mái nhất cho các em, cải tạo mở rộng sân bóng đá, bóng rổ… Bên cạnh đó tiếp tục bố trí chỗ ăn, ngủ bán trú buổi trưa để thuận lợi cho các em học sinh ở xa, gia đình không có điều kiện đưa đón. Ngoài các lớp, khóa học do Cung trực tiếp tổ chức, chúng tôi cũng tiếp tục phối hợp với các đơn vị, cơ sở giáo dục, trung tâm ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống triển khai các khóa học phù hợp… Qua đó, nhằm tạo thêm các sân chơi bổ ích cho thanh thiếu nhi dịp hè, hỗ trợ để các em được rèn luyện, phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Chị Nguyễn Thị Hà Mi, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long), chia sẻ: Các cháu cũng đã kết thúc năm học và bước vào kỳ nghỉ hè. Vì vậy, gia đình tôi cũng dành thời gian tìm hiểu về các khóa học hè bổ ích cho con tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh. Với chương trình, nội dung học tập hấp dẫn, đa dạng về môn học, kỹ năng theo sở thích, tôi hy vọng các con sẽ có một mùa hè nhiều trải nghiệm vui vẻ, thú vị tại Cung sau 2 năm bị hạn chế các hoạt động vui chơi, học tập do đại dịch Covid-19.

Quảng cảnh Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi

Với sự chuẩn bị chu đáo, Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh hứa hẹn mang tới cho các bạn thanh thiếu nhi một mùa hè sôi động, ý nghĩa khi được học, được chơi, được trải nghiệm được rèn luyện và trưởng thành.

Duy Khoa