“Hành trình về nguồn” đến với địa chỉ đỏ và trao quà đỡ đầu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2023

Ngày 05/8, tại TX. Đông Triều, Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức “Hành trình về nguồn” đến với địa chỉ đỏ cho cán bộ Đoàn và trao quà đỡ đầu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2023.

Dự, chỉ đạo hoạt động có đồng chí Vũ Thị Thùy Linh, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, đồng chí Hoàng Tùng – Phó Bí thư Thị đoàn Đông Triều và đông đảo cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hang 73- Núi Canh Yên Đức.

Tại chương trình, đội ngũ cán bộ Đoàn của Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã đến tham quan, tìm hiểu lịch sử, dâng hương tại các địa chỉ đỏ trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, được coi là Đệ Tứ Chiến Khu Đông Triều, cái nôi của giai cấp công nhân vùng mỏ, là nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên tại khu mỏ Quảng Ninh. Địa điểm đầu tiên mà Đoàn đặt chân đến và tổ chức lễ dâng hương là Hang 73, Núi Canh Yên Đức – Di tích lịch sử cấp quốc gia, nơi mà 106 chiến sĩ và đồng bào ta đã hy sinh trong khánh chiến chống Pháp; dã man hơn, thực dân Pháp còn lôi xác 73 người ra để ném chung vào một hố chôn tập thể. Đoàn đã thắp nén hương thơm để tưởng nhớ các chiến sỹ và đồng bào ta đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Cũng tại xã Yên Đức, Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh phối hợp cùng câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh trao tặng 5 suất quà đỡ đầu cho 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi với trị giá 12 triệu đồng.

Trao quà đỡ đầu cho 05 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Yên Đức, TX. Đông Triều.

Tiếp nối sau hoạt động tại xã Yên Đức, Đoàn tới thăm, dâng dương tại Chùa An Sinh và Chùa Bắc Mã, đều là những địa chỉ gắn với di tích lịch sử của thị xã Đông Triều. Đến An Sinh nằm trong hệ thống kiến trúc và di tích cổ xưa từ thời nhà Trần ở Đông Triều, là một trong những công trình tín ngưỡng vô cùng quan trọng ở Quảng Ninh. Chùa Bắc Mã – ngôi chùa 600 tuổi từng là đệ nhất danh lam vùng Đông Bắc, có khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, kết cấu kiến trúc tinh xảo và một lịch sử kháng chiến hào hung, là trung tâm chiến khu Đông Triều.

Đại biểu dâng hương tại Chùa Bắc Mã.

Điểm cuối của chuyến hành trình, Đoàn dừng chân ở Khu du lịch Cổng tỉnh, một điểm du lịch với nhiều nét khác biệt, tái hiện được cuộc sống mang văn hóa truyền thống và hiện đại của vùng Đông Bắc. Tại đây, Đoàn được tham quan, trải nghiệm và tổ chức làm việc nhóm với những hoạt động sôi nổi, ý nghĩa.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Khu du lịch Cổng tỉnh.

 “Hành trình về nguồn” là hoạt động trọng tâm trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 của Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, nhằm góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử, văn hóa cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên; thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong bảo tồn, phát huy giá trị, nét đẹp truyền thống văn hóa và quảng bá du lịch tại các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, địa điểm du lịch tại các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt là, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong tổ chức, triển khai các hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, dành sự quan tâm, chăm lo tới đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tình nguyện vì cộng đồng.

Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh