Hà Trang, tấm gương thiếu nhi tiêu biểu làm theo lời Bác

Những năm qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Thành phố Hạ Long được đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân tích cực hưởng ứng, trong đó có nhiều tấm gương thiếu nhi đã nỗ lực phấn đấu làm theo lời Bác dạy. Các em không chỉ thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, mà còn tích cực trong mọi hoạt động, lập nhiều thành tích thay cho những bông hoa tươi thắm dâng tặng Bác Hồ Kính yêu. Một trong những gương điển hình đó, tiêu biểu là em Trịnh Hà Trang, học sinh lớp 8, Trường THCS Kim Đồng, thành phố Hạ Long. Không chỉ là học sinh giỏi nhiều năm liền, em còn luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động ở trường, được bạn bè, thầy cô quý mến.

Em Trịnh Hà Trang

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Bố làm công nhân, mẹ là giáo viên mầm non. Trong suốt 8 năm học qua Trang luôn đạt học sinh giỏi ở tất cả các môn học, nổi bật nhất là môn Tiếng Anh. Trang luôn nhớ lời dạy của cô giáo: “Học tiếng Anh bên cạnh việc học ngữ pháp chắc chắn thì việc tập nói tiếng Anh cũng vô cùng quan trọng. Học tiếng Anh không phải chỉ để vượt qua các bài thi trên những tờ giấy mà nó cần được áp dụng vào thực tế cuộc sống. Học tiếng Anh là để giao tiếp”. Bên cạnh việc tập nói tiếng Anh trong những giờ luyện nói trên lớp, em thường xuyên nghe nhạc tiếng Anh và hát theo ca sĩ. Về nhà, sau những giờ học và làm bài tập các môn, em thường đứng trước gương luyện nói một mình. “Gương mặt, thần thái khi nói tiếng Anh rất quan trọng, ta cần phải điều chỉnh cho hợp lí với mỗi một người nghe” – Trang tâm sự. Em còn cho biết: là công dân Quảng Ninh thì việc yêu thích Tiếng Anh sẽ giúp em giới thiệu vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long với bạn bè năm châu.

Ngoài việc học tập tích cực Hà Trang còn là Phó chủ tịch Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Ninh, Liên đội trưởng trường THCS Kim Đồng, chủ nhiệm CLB phóng viên nhỏ của nhà trường và lớp trưởng lớp 8 . Hà Trang luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của lớp, của trường, có tác phong nhanh nhẹn, tự giác trong mọi hoạt động của Đội, nhắc nhở các bạn cùng nhau tham gia nhiệt tình các hoạt động của nhà trường, HĐĐ thành phố đề ra như: tham gia tích cực các hoạt động trong Diễn đàn trẻ em các cấp, có nhiều ý kiến đóng góp trong CLB trẻ em, hướng dẫn các bạn thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, điều khiểu các hoạt động ngoại khóa toàn Liên Đội.… luôn đóng góp những ý tưởng độc đáo, sáng tạo và tích cực tham gia các cuộc thi Liên đội triển khai đạt thành tích cao như: Giải 3 thi vẽ tranh ATGT cấp Tỉnh. Giải nhất hùng biện Tiếng Anh cấp Liên đội.

Trước mỗi hoạt động của trường, của lớp, Hà Trang chia sẻ: Với em, các hoạt động Đội không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui. Nó giúp em giải tỏa những căng thẳng trong học tập và thêm gắn kết với thầy cô, bạn bè và mái trường cấp 2 thân thương.

Bên cạnh đó Hà Trang còn là người có lối sống chan hòa, nhiệt tình với các bạn trong lớp, luôn giúp đỡ các bạn trong học tập, luôn đem những kiến thức mình có được để giúp các bạn giải những bài tập khó, sẵn sàng giúp những bạn học còn chậm. Cũng chính vì sự hoạt bát, năng động của mình nên Trang đã hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ thầy cô giáo và các bạn tín nhiệm. Ở nhà, cô trò nhỏ của trường THCS Kim Đồng còn là một người con ngoan, biết sắp xếp thời gia học tập để giúp bố mẹ làm công việc nhà.

Với những thành tích đạt được đó, Hà Trang xứng đáng là tấm gương điển hình làm theo lời Bác, là niềm tự hào của gia đình và nhà trường, là một tấm gương sáng để đoàn viên thanh niên học tập và noi theo./.

Lê Phú Thịnh

Phó ban TTN Trường học Tỉnh đoàn