CUNG VĂN HÓA THANH THIẾU NHI QUẢNG NINH – SẴN SÀNG CHO MÙA HÈ BỔ ÍCH

Mặc dù hiện vẫn đang phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song đến nay, Cung văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh (TP Hạ Long) đã chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để đón thanh thiếu nhi đến học tập, rèn luyện trở lại khi dịch được kiểm soát an toàn.

Như mọi năm, vào dịp hè, Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh đều mở các lớp học năng khiếu nghệ thuật, thể thao, giúp cho thanh thiếu nhi có nhiều sự lựa chọn phong phú. Theo kế hoạch trong dịp hè 2021 này, các lớp học như: Khiêu vũ thể thao, nhảy hiện đại, mẫu nhí, mẫu chuyên nghiệp, chỉnh sửa phom dáng, múa, họa, thanh nhạc, organ, nhạc truyền thống, luyện chữ đẹp, tin học, ngoại ngữ, cờ vua, bóng bàn, Việt võ đạo, Taekwondo, Wushu, Zumba, Zumba kids, piano, nghi thức đội, đan móc, thiết kế thời trang… sẽ tiếp tục được duy trì. Đồng thời, Cung sẽ mở các lớp đào tạo kỹ năng như: Dẫn chương trình, làm bánh, nấu ăn, kỹ năng sống, kỹ năng xã hội, robocon…

Các em thiếu nhi tham gia thực hành các kỹ năng làm việc nhóm trong Khóa học Trại hè kỹ năng. Ảnh chụp năm 2019.

Ngoài đội ngũ giáo viên của Cung, đơn vị sẽ tiếp tục mời các giảng viên, nghệ sĩ, vận động viên tiêu biểu của tỉnh tham gia giảng dạy các lớp năng khiếu nghệ thuật, thể thao nhằm giúp các em học sinh được nâng cao kiến thức cũng như có thêm kinh nghiệm về biểu diễn, thi đấu.

Hai năm trở lại đây, từ khi Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi được xây mới, khánh thành và đưa vào sử dụng với điều kiện cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đầy đủ thì các chương trình hoạt động trại hè, các khóa học trải nghiệm đã được Cung tăng cường tổ chức, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của phụ huynh và học sinh. Phát huy những kết quả đó, dịp hè này, Cung tiếp tục xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động trại hè, như: Trại hè Thiếu niên siêu đẳng, Học kỳ quân đội, trại hè kỹ năng, trải nghiệm quân ngũ.

Các khóa học này với chương trình hoạt động phong phú sẽ giúp các em thiếu nhi được trải nghiệm thực tế, rèn luyện, thực hành các kỹ năng sống cơ bản như: Kỹ năng tự lập, chăm sóc, bảo vệ bản thân, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng hoàn thiện bản thân góp phần hình thành sự tự tin, tính chủ động trong cuộc sống…

Theo kế hoạch của Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh, các lớp học năng khiếu tiếp tục được mở trong dịp hè này khi dịch Covid-19 được kiểm soát an toàn. Ảnh chụp năm 2019.

Ngoài ra, trong mỗi khóa học từ 6-7 ngày, các em thiếu nhi sẽ được giáo dục những giá trị đạo đức, giá trị sống cơ bản về sự lễ phép, tôn trọng, yêu thương, trách nhiệm, sẻ chia… và được tham gia các hoạt động tham quan, dã ngoại, tìm hiểu kiến thức văn hóa, lịch sử tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của tỉnh.

Cùng với đó, Cung tiếp tục liên kết, cộng tác với các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm kỹ năng sống trên địa bàn tỉnh để tổ chức hoạt động phong phú và tạo thêm sân chơi rèn luyện mới, bổ ích cho thanh thiếu nhi.

Theo đó, Cung sẽ phối hợp với một số trung tâm kỹ năng sống triển khai chương trình trải nghiệm “Khóa hành trang đến trường” dành cho các đối tượng học sinh mầm non trong hè này. Qua đó, rèn luyện, trang bị những kỹ năng cho các em học sinh trước khi vào lớp 1, giúp các em nhanh chóng hòa nhập vào môi trường tiểu học.

Các em thiếu nhi thích thú tham gia lớp học nấu ăn do Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức. Ảnh chụp năm 2019.

Bà Bùi Thị Vân Anh, Giám đốc Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh, cho biết: Trong tất cả hoạt động học tập, rèn luyện, vui chơi do Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn phức tạp.

Vì vậy, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, Cung đã lên kế hoạch sắp xếp, bố trí các lớp học chia thành nhiều ca học khác nhau từ 8h đến 17h hằng ngày với số lượng học sinh mỗi ca, mỗi lớp ít hơn mọi năm để đảm bảo giãn cách. Để chủ động thích ứng với tình hình dịch Covid-19, Cung cũng đang tiến hành xây dựng kế hoạch, nội dung một số hoạt động, cuộc thi phù hợp để tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Hiện tại, Cung đang thực hiện tuyển sinh các lớp học qua hình thức đăng ký online. Đồng thời, tăng cường thực hiện công tác vệ sinh, phun khử khuẩn các phòng, lớp học đảm bảo sạch sẽ, bố trí các bảng biểu tuyên truyền về thông điệp 5K cũng như nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang tại các lớp học… để có thể đón thanh thiếu nhi trở lại học tập, vui chơi ngay khi dịch được kiểm soát an toàn và có thông báo, chỉ đạo của tỉnh về việc mở lại hoạt động của Cung.

Với sự triển khai kịp thời và kế hoạch hoạt động cụ thể, đảm bảo yêu cầu cao nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hy vọng hoạt động hè năm nay tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi sẽ tiếp tục tạo sự hấp dẫn, là sân chơi bổ ích, ý nghĩa dành cho thanh thiếu niên.

Pv Duy Khoa – Trung tâm Truyền thông tỉnh