Bí thư Chi đoàn làm kinh tế giỏi

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Tằng A Tài (SN 1997, dân tộc Dao), Bí thư Chi đoàn thôn Phai Làu (xã Đồng Văn) đã vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương tiêu biểu cho thanh niên dân tộc thiểu số.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, có 4 chị em, Tằng A Tài sớm thấu hiểu được nỗi vất vả, sự thiếu thốn của gia đình, vì vậy anh luôn có ý thức học tập, cố gắng vươn lên thoát nghèo. Năm 2020, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược ASEAN, song nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế rừng của địa phương cùng với khát vọng làm giàu, anh Tài quyết định chăm sóc hơn 2ha rừng hồi, trồng thêm 2ha rừng bạch đàn, trồng dặm thêm cây quế dưới tán rừng hồi.

Những cánh rừng bạch đàn vươn lên xanh mướt, những cây hồi sai trĩu quả chính là thành quả xứng đáng cho ý chí vươn lên, tinh thần lao động, vượt khó của chàng trai trẻ. Không dừng lại ở đó, anh còn mạnh dạn đứng ra thu mua sản phẩm hoa hồi, vỏ quế của bà con trong thôn và một số thôn lân cận để bán lại cho thương lái. Từ việc trồng rừng và kinh doanh, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 300 triệu đồng.

Anh Tằng A Tài sắp xếp lại các bao vỏ quế thu mua trước khi xuất bán.

Anh Tài chia sẻ: Tôi theo bố mẹ đi rừng từ nhỏ, học hỏi được nhiều kinh nghiệm, nhưng để đảm bảo cho rừng hồi phát triển, cho thu hoạch đều mỗi vụ, tôi chủ động tìm hiểu thêm kiến thức chăm sóc rừng từ các tài liệu, sách báo và trên mạng internet. Đến nay, diện tích rừng của gia đình tôi phát triển tương đối tốt, mang lại thu nhập ổn định. Thời gian tới, tôi sẽ đầu tư trồng và phát triển một số loại rau bản địa theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để cung cấp cho thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng.

Trên cương vị là Bí thư Chi đoàn thôn Phai Làu, anh Tài luôn ý thức được trọng trách của mình trong việc xây dựng Chi đoàn ngày càng phát triển, tập hợp được đông đảo ĐVTN tham gia hoạt động đoàn. Với suy nghĩ muốn lãnh đạo công tác đoàn tốt thì trước tiên phải là một đoàn viên gương mẫu, vì vậy anh luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tích cực học tập, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào thi đua của thôn, từ tuyên truyền vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đến nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh, gìn giữ văn hóa truyền thống… Đặc biệt, anh tích cực chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập cho bà con, nhất là những thanh niên trẻ có ý chí, quyết tâm vươn lên xây dựng cuộc sống no ấm, tiến bộ.

Anh Tằng A Tài tuyên truyền, vận động bà con trong thôn xây dựng nếp sống vệ sinh, văn minh.

Chị Trần Thị Hường, Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu, đánh giá: Tằng A Tài là Bí thư Chi đoàn rất năng nổ và nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào do tổ chức đoàn và địa phương phát động. Là tấm gương thanh niên sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, Tài đã giúp đỡ nhiều thanh niên trong thôn tự giác vươn lên thoát nghèo, tích cực phát triển kinh tế gia đình. Với những nỗ lực ấy, Tằng A  Tài đã vinh dự là đại diện cho hơn 7.000 ĐVTN của huyện tham gia Đoàn đại biểu thanh niên của tỉnh dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

La Lành (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)