Áo xanh tình nguyện đồng hành cùng sĩ tử

Những ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT năm học 2021 – 2022 trên địa bàn huyện Tiên Yên, hình ảnh những đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tình nguyện khoác trên mình chiếc áo xanh trẻ trung, năng động đã trở nên thân thuộc đối với các thí sinh, phụ huynh tại mỗi điểm thi. Đặc biệt, mùa thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hình ảnh các tình nguyện viên áo xanh đồng hành cùng mùa thi lại càng ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Các tình nguyện viên hướng dẫn phân luồng thí sinh tại điểm thi trường THPT Tiên Yên
ĐVTN hướng dẫn các thí sinh đứng giãn cách theo quy định trước khi vào phòng thi

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các hoạt động “Tiếp sức mùa thi” cũng được điều chỉnh cho phù hợp, vừa đảm bảo phòng chống dịch cũng như hỗ trợ thí sinh bước vào kỳ thi được thuận lợi và đạt kết quả tốt. Ngay từ 6 giờ sáng ngày 1/6, tại điểm thi Trường THPT Tiên Yên, đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” đã có mặt để bảo đảm công tác đón tiếp, hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022. Tại đây, các ĐVTN túc trực làm công tác hỗ trợ kỳ thi đồng thời triển khai các công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại điểm thi như: Đặt nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi, phối hợp với ngành Y tế hướng dẫn thí sinh đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn… Bên cạnh đó, ĐVTN sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng về sinh hoạt hè tại địa phương, cũng tham gia đảm bảo trật tự, an toàn tại các cổng trường; hướng dẫn thí sinh làm các thủ tục dự thi, giúp thí sinh vượt qua những áp lực về tâm lý để có một kỳ thi chất lượng.

Các tình nguyện viên phối hợp với cán bộ y tế ghi chép thông tin của các thí sinh tại điểm thi trường THPT Hải Đông
ĐVTN thực hiện đo thân nhiệt cho các thi sinh trước khi vào phòng thi

Chị Đỗ Phương Trà, Phó Bí thư Huyện đoàn Tiên Yên cho biết: “Chương trình “Tiếp sức mùa thi” là hoạt động thường niên của tuổi trẻ Tiên Yên. Chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” năm nay được triển khai từ ngày 1/6 đến 8/7, chúng tôi huy động khoảng 50 đoàn viên thanh niên tham gia. Theo đó, có 2 đội túc trực tại 2 điểm thi THPT trên địa bàn huyện là điểm thi Trường THPT Tiên Yên và trường THPT Hải Đông. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các tình nguyện viên đặc biệt chú trọng hướng dẫn các thí sinh và người nhà thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời phối hợp đảm bảo an toàn giao thông tại các địa điểm thi. Thông qua các hoạt động, chương trình đã góp phần làm giảm bớt lo lắng, động viên tinh thần, tiếp thêm nghị lực và niềm tin để các thí sinh thực hiện tốt bài thi.”

ĐVTN cùng với cán bộ y tế hỗ trợ các thí sinh thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid – 19 theo quy định.

Đã nhiều năm gắn bó với chương trình tình nguyện tiếp sức mùa thi của Huyện Đoàn Tiên Yên, anh Từ Văn Đức, Phó Bí thư ĐTN xã Tiên Lãng luôn cảm thấy rất phấn khởi và tự hào khi được đồng hành, hỗ trợ các thí sinh vượt qua các kỳ thi quan trọng. Anh Đức chia sẻ: “Tiếp sức mùa thi tại điểm trường THPT Tiên Yên, Đoàn  thanh niên xã đã huy động 10 tình nguyện viên. Được chia sẻ, đồng hành cùng các thí sinh dự thi năm nay, tôi và các tình nguyện viên cảm thấy rất vui, ý nghĩa. Chúng tôi không cảm thấy mệt hay e ngại gì trước thực tế thời tiết oi nóng và tình hình dịch bệnh”.

Chương trình tiếp sức mùa thi đã trở thành hoạt động thường niên của tuổi trẻ Tiên Yên

Mặc dù kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021 diễn ra trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần xung kích, tình nguyện các ĐVTN huyện Tiên Yên vẫn hăng hái, tình nguyện tham gia chương trình, hỗ trợ, tiếp sức cho các thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi. Sự tận tình, chu đáo và đầy trách nhiệm của các tình nguyện viên đã góp phần đảm bảo cho kỳ thi trên địa bàn huyện Tiên Yên diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh để đạt kết quả cao nhất. Đồng thời, tạo môi trường để ĐVTN phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tinh thần tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng.

Trần Hoàn (https://www.quangninh.gov.vn/)