Ý NGHĨA NHỮNG SÂN CHƠI THIẾU NHI BẰNG VẬT LIỆU TÁI CHẾ

Trong 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã huy động các nguồn xã hội hóa sửa chữa 60 sân vui chơi cho thiếu nhi bằng các vật liệu tái chế. Cùng với các nguồn lực vật chất thì chính tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của ĐVTN tại các địa phương đã góp phần mang đến những sân chơi mới, an toàn và bổ ích cho đông đảo thiếu nhi.

Song song với nhiệm vụ học tập, hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh là nhu cầu chính đáng không thể thiếu của trẻ em. Tuy nhiên, không thuận lợi bằng trẻ em tại các đô thị có điều kiện vui chơi tại các công viên, khu vui chơi dịch vụ dành cho trẻ em, ở một số xã vùng sâu, vùng xa, miền núi, nông thôn trên địa bàn tỉnh, việc tạo ra sân chơi phù hợp cho trẻ em vẫn còn gặp một số khó khăn.

Xuất phát từ thực tế này, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã mạnh dạn đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp triển khai mô hình sân chơi thiếu nhi bằng vật liệu tái chế. Theo đó, diện tích sân chơi được tận dụng chính sân tại các nhà văn hóa thôn, khu hoặc các diện tích đất phù hợp trên địa bàn xã, phường để thực hiện.

Cùng với đó, vật liệu làm các đồ chơi như bập bênh, cầu trượt, xích đu… đều được tận dụng từ những phế liệu bỏ đi như lốp xe ô tô, chai nhựa, vỏ thùng sơn, những tấm ván bằng gỗ cũ… và được tạo hình, sơn màu, trang trí hình vẽ bắt mắt, tạo sự hấp dẫn đối với các em thiếu nhi.

Công trình sân vui chơi thiếu nhi tại xã Cái Chiên, huyện Hải Hà, mới được khánh thành vào ngày 15/5/2021.

Ngày 15/5 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, công trình sân chơi thiếu nhi bằng vật liệu tái chế tại xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà) đã được Huyện Đoàn Hải Hà khánh thành và đưa vào sử dụng sau gần một tháng triển khai thực hiện. Tổng giá trị công trình 40 triệu đồng, được huy động từ nguồn quỹ kế hoạch nhỏ của Đội viên trong toàn huyện và các nguồn xã hội hoá khác.

Bí thư Huyện Đoàn Hải Hà Ngô Thị Mai Linh chia sẻ: Với đề xuất của Huyện Đoàn, xã Cái Chiên đã lựa chọn và bố trí diện tích đất phù hợp để triển khai làm sân chơi cho thiếu nhi. Công trình hoàn thành đã tạo ra một sân chơi vận động bổ ích, lành mạnh cho hơn 100 em thiếu nhi trên xã đảo trong dịp nghỉ hè này, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định.

Qua đây, không chỉ tạo sân chơi giúp các em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần mà  còn góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của thiếu nhi, người dân trong tiết kiệm, linh hoạt sử dụng, tái chế các vật liệu cũ để làm việc có ích, thiết thực bảo vệ môi trường, nhất là tại xã Cái Chiên có những thế mạnh để phát triển du lịch.

Từ năm 2019 đến nay, đây cũng là công trình sân chơi thiếu nhi cấp xã thứ hai do Huyện Đoàn triển khai thực hiện. Tới đây, Huyện Đoàn Hải Hà tiếp tục huy động các nguồn xã hội hóa tạo kinh phí triển khai sân chơi cho thiếu nhi tại các xã vùng xa còn nhiều khó khăn như Quảng Đức, Quảng Sơn.

Không chỉ ở Hải Hà, ở nhiều phường, xã của TX Quảng Yên, hình ảnh các em thiếu nhi tập trung vui chơi tại các sân chơi bằng vật liệu tái chế sau giờ tan học chiều, đặc biệt vào dịp hè đã không còn xa lạ đối với thiếu nhi và người dân.

Đến nay, toàn thị xã đã có 10 xã, phường triển khai mô hình sân vui chơi thiếu nhi bằng vật liệu tái chế. Cùng với các dụng cụ, đồ chơi, ĐVTN cũng tích cực trồng thêm cây xanh, bồn hoa tại các điểm vui chơi nhằm tạo thêm không gian xanh, sạch, đẹp và an toàn cho các em thiếu nhi. Phấn đấu hết năm nay, Thị Đoàn sẽ chỉ đạo 100% các đơn vị có ít nhất một điểm vui chơi bằng vật liệu tái chế cho trẻ em.

Các em thiếu nhi vui chơi tại sân vui chơi nhà văn hóa khu 5, phường Hà An, TX Quảng Yên. Ảnh chụp năm 2020, do Đoàn TN phường cung cấp.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Hà An, TX Quảng Yên, cho biết: Là một trong những phường đi đầu của thị xã trong triển khai mô hình sân chơi, chúng tôi nhận thấy ngoài việc mang lại sân chơi cho thiếu nhi thì đây cũng là nơi phát huy được khả năng sáng tạo của ĐVTN, thể hiện tinh thần xung kích vì cộng đồng. Tận dụng sân nhà văn hóa làm sân chơi cho các em, vì vậy, chúng tôi luôn tính toán hợp lý, thiết kế đồ chơi, dụng cụ phù hợp để đảm bảo không gian vui chơi thoải mái.

Cùng với 2 sân vui chơi tại khu 9 và khu 5 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, Đoàn Thanh niên xã đang xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai tại khu 8 và khu 11, tiến tới mục tiêu đảm bảo trẻ em tại mỗi khu dân cư trên địa bàn phường đều có một sân chơi an toàn, bổ ích.

Thay vì là những phế phẩm bỏ đi, những chiếc lốp xe cũ, tấm gỗ cũ, vỏ chai nhựa… đã được hồi sinh, có thêm một vòng đời ý nghĩa nhờ đôi bàn tay khéo léo của mỗi ĐVTN. Các sân chơi bằng vật liệu tái chế đã và đang kiến tạo môi trường năng động cho trẻ em ở khắp các địa phương, khuyến khích thanh thiếu nhi rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe thể chất và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Pv Duy Khoa – Trung tâm Truyền thông tỉnh