Xúc động lễ dâng hương trên đỉnh Pò Hèn

Tham gia chương trình “Học hè quân đội” do Tỉnh Đoàn, Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh phối hợp tổ chức, 82 học sinh được trải nghiệm trong 12 ngày với rất nhiều chương trình giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự, tìm hiểu truyền thống anh hùng của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam, đặc biệt là lực lượng Bộ đội Biên phòng.

Ngoài các nội dung cơ bản về điều lệnh, điều lệ, chế độ trong ngày, tuần và các nội dung kỹ thuật chiến đấu bộ binh, hành quân, tập võ, các chiến sĩ nhí còn được tham gia trải nhiệm tại khu vực Cửa Khẩu quốc tế Móng Cái, được giới thiệu về cột mốc 1369, ranh giới quốc gia giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đặc biệt, trong dịp Tháng 7 tri ân, 82 học sinh tham gia “Học hè quân đội” được đến thăm, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn.

Vượt qua hành trình hơn 200km từ huyện Hoành Bồ đến thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái, các học sinh đến từ nhiều địa phương mang trong mình tâm niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống tại Đồn Biên phòng Pò Hèn trong trận chiến đấu diễn ra ngày 17/2/1979. Đây là chuyến đi đầy ý nghĩa trong những ngày trải nghiệm làm người lính biên phòng của các em. Kỷ niệm không thể quên và xúc động nhất là giây phút được nghe kể về trận chiến đấu lịch sử năm 1979 trên đỉnh Pò Hèn.

po hen
Các em học sinh được nghe kể về trận chiến đấu lịch sử ngày 17/2/1979 tại Pò Hèn.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, hàng chục chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang nay là Bộ đội Biên phòng đã chiến đấu anh dũng và hy sinh cùng với nhóm công nhân Lâm trường Hải Sơn và nữ nhân viên thương nghiệp Hoàng Thị Hồng Chiêm. Cuộc chiến đã đi vào lịch sử của dân tộc ta như một bản hùng ca về tinh thần cách mạng, lòng quả cảm, trở thành tượng đài cho sự quyết tử bảo vệ Tổ quốc…

Em Nguyễn Trọng Tiệp, Trường THCS Ngô Sỹ Liên, TP Hà Nội, chia sẻ: Em thật sự xúc động khi được biết địa điểm em đang đứng đã từng diễn ra trận đấu ác liệt, đầy dũng cảm của các chú bộ đội và nhân dân ta. Em sẽ phấn đấu luyện tập, tu dưỡng để xứng đáng với những hy sinh của các chiến sĩ năm xưa. Còn em Nguyễn Tùng Linh, Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long, cảm thấy tự hào về tinh thần quả cảm của các anh hùng liệt sĩ và mong sẽ được trở lại đây vào mỗi dịp Tháng 7 tri ân.

po hen
Đoàn đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn.

Trong không khí thiêng liêng của Tháng 7 tri ân, mỗi học sinh, chiến sĩ biên phòng, cán bộ Đoàn đã dâng hương, kính cẩn đặt vòng hoa bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

111
Các em học sinh dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn.

Em Đinh Thanh Hương, Trường THCS thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà, xúc động chia sẻ: Được đến Pò Hèn, em hiểu thêm về những vất vả, hy sinh của người lính biên phòng. Em sẽ học tập thật tốt để sau này góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.

Hoạt động ý nghĩa này nhằm khơi dậy niềm tự hào, truyền thống anh hùng của dân tộc, của quân đội ta. Đây có lẽ là kỷ niệm không thể nào quên, giúp các em thêm hiểu về lịch sử đất nước, thắp sáng ý chí vượt qua khó khăn trong công việc, học tập, tự khẳng định mình, trở thành công dân tốt góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoài Minh