Xây dựng Đội Thiếu niên tiền phong vững mạnh

Những năm qua, Hội đồng Đội tỉnh Quảng Ninh quan tâm đẩy mạnh các cuộc vận động “Thiếu nhi Quảng Ninh thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Lớp em treo ảnh Bác Hồ”, “Nghìn việc tốt”…; chú trọng giáo dục, phát huy tính sáng tạo, năng động của mỗi liên đội, chi đội trong tập hợp, thu hút đội viên, thiếu niên nhi đồng tham gia các hoạt động trong công tác đội và phong trào thiếu niên nhi đồng. Qua đó góp phần chăm lo, giáo dục, “ươm những mầm xanh” phát triển toàn diện.

Bí thư Tỉnh đoàn Hoàng Văn Hải khen thưởng các học sinh đoạt giải trong Ngày hội “Trạng nguyên nhỏ tuổi” lần thứ 21 – Viết chữ đẹp “Nét chữ – Nết người” năm học 2022-2023.

Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội TNTP Hồ Chí Minh) thành lập và gia nhập Mặt trận Việt Minh, hoạt động theo Điều lệ của Mặt trận Việt Minh với nội dung “Dự bị đánh Tây, đánh Nhật làm cho Việt Nam hoàn toàn độc lập”. Sau ngày thành lập, đội thiếu nhi cứu quốc được thành lập ở các địa phương trong cả nước. Bên cạnh tập hợp, giáo dục thiếu niên nhi đồng, các đội thiếu nhi cứu quốc đã tham gia cách mạng, góp phần vào thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám 1945. Các đội viên, thiếu nhi tích cực tham gia hoạt động cách mạng, như làm liên lạc, trinh sát, bảo vệ trật tự trị an, xóm làng, lao động tiết kiệm, xóa mù chữ…

Nhiều đội viên, thiếu nhi anh hùng xuất hiện như: Kim Đồng, Dương Văn Nội, Phạm Ngọc Đa, Vừ A Dính… trở thành gương sáng cho các thế hệ thiếu nhi Việt Nam noi theo. Suốt những năm qua, các phong trào và hoạt động của Đội luôn gắn với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đội đã tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với lứa tuổi, tạo cho thiếu niên, nhi đồng biết vượt khó để học tập tốt, rèn luyện tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp.

Hội đồng đội tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng các phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nguyễn Phương Thảo, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, cho biết: Thời gian qua Hội đồng Đội tỉnh tập trung chỉ đạo xây dựng Đội vững mạnh về tổ chức và phong trào. Trong đó quan tâm bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng cán bộ phụ trách đội, cán bộ chỉ huy đội; sáng tạo triển khai các phong trào của Đội gắn với công tác chuyên môn của ngành Giáo dục, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Đặc biệt, để xây dựng Đội vững mạnh về phong trào, hội đồng đội các cấp thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa, tham quan di tích, lịch sử; hội thi tìm hiểu; tọa đàm; gặp gỡ các nhân chứng lịch sử cho các đội viên. Qua đó góp phần bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, giúp các em rèn luyện ý thức học tập, tu dưỡng đạo đức trở thành đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Công tác xây dựng liên đội, chi đội mạnh ở các cấp được thực hiện đúng quy định, gắn với chương trình “Rèn luyện đội viên”. Bên cạnh đó, phát huy tốt vai trò của phụ trách đội trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em. Đến nay, Quảng Ninh là một trong 14 tỉnh, thành trong nước thành lập Hội đồng trẻ em cấp tỉnh với 34 thành viên là những đội viên ưu tú.

Hội thi Họa mi vàng, chào mừng 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Triển khai hiệu quả cuộc vận động “Thiếu nhi Quảng Ninh thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” gắn với chương trình giáo dục mới, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo 100% liên đội thực hiện lễ chào cờ đầu tuần theo quy định Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh và tổ chức sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”, nhằm giáo dục, khơi dậy và vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, yêu đồng bào, thương yêu, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau, nhất là các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, 100% liên đội toàn tỉnh đã triển khai các hoạt động hướng dẫn thiếu nhi học tập, rèn luyện thông qua các phong trào “Lớp em treo ảnh Bác Hồ”, “Nhật ký thiếu nhi làm theo lời Bác”, “Nghìn việc tốt”. Riêng năm 2022, hội đồng đội các cấp đã tổ chức hơn 200 hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho hơn 15.000 lượt thiếu nhi toàn tỉnh về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng, của Đoàn, của Đội, của địa phương, gắn với hành trình “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”; tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi tìm hiểu và tham gia các hoạt động giữ gìn, phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc, của địa phương.

Để tạo môi trường cho thiếu nhi “Học tập tốt, lao động tốt”, toàn tỉnh duy trì trên 1.000 câu lạc bộ,  hơn 260 thư viện xanh tại các liên đội; 100% liên đội duy trì các hoạt động của “Đôi bạn cùng tiến”, “Sao điểm 10”, “Hoa việc tốt”, “Sao chăm học”, “Vở sạch chữ đẹp”, “Học đi đôi với hành”… Nổi bật là chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Quảng Ninh” tiếp tục được các đơn vị triển khai sâu rộng, hiệu quả, gắn với chương trình “1.000 đồng thắp sáng ước mơ” để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích tốt trong học tập. Từ chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã huy động, trao tặng 52 suất quà cho đội viên, học sinh nhân dịp năm học mới 2022-2023; các cấp bộ đoàn duy trì đỡ đầu mới 231 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và trao tặng nhiều phần quà giá trị như xe đạp, học bổng…, góp phần động viên, khích lệ tinh thần hiếu học của đội viên, học sinh…

Phát huy quyền tham gia của trẻ em, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn – Hội đồng Đội tỉnh tổ chức tập huấn về quyền trẻ em, kỹ năng phòng chống xâm hại, bảo vệ trẻ em và công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cho gần 900 cán bộ phụ trách thiếu nhi, giáo viên tổng phụ trách đội và hơn 400 trẻ em là thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh, nhóm trẻ em nòng cốt của các địa phương có khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm… 100% học sinh ký cam kết không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ, thả đèn trời trái phép; duy trì hiệu quả các mô hình “Cổng trường thiếu niên tự quản đảm bảo xanh – sạch – đẹp và an toàn giao thông”. Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh từng bước xây dựng vững mạnh cả về chất lượng và số lượng. Toàn tỉnh hiện có 357 liên đội với hàng nghìn đội viên, nhi đồng. Phát huy truyền thống vẻ vang 82 năm qua, Đội TNTP Hồ Chí Minh, thiếu niên, nhi đồng Quảng Ninh đang ra sức học tập, rèn luyện để biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội; tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh; góp sức xây dựng và bảo vệ quê hương Quảng Ninh giàu đẹp, phồn vinh.

Nguyễn Thanh