Vân Đồn: Góp sức trẻ chống dịch

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” tiếp tục phát huy truyền thống xung kích, tình nguyện, những ngày qua, Huyện Đoàn Vân Đồn tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, kêu gọi đoàn viên, thanh niên xung phong tham gia hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Cán bộ đoàn cùng tổ công tác đến vận động nhân dân cam kết không tổ chức đám cưới trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp
Cán bộ đoàn cùng tổ công tác đến vận động nhân dân cam kết không tổ chức đám cưới trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Chung tay vì cộng đồng

Ngay từ những ngày đầu chống dịch, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn toàn huyện đã tham gia tuyên truyền dịch Covid-19 với nhiều nội dung, hình thức đa dạng như: Tham gia tuyên truyền hướng dẫn các hộ dân cách phòng, chống dịch; phát tờ rơi đến từng nhà dân; đặt các hình nộm tuyên truyền về dịch Covid-19 tại trụ sở thị trấn, 2 xã, trung tâm hành chính công huyện – những nơi tập trung đông người dân đến làm việc…

Huyện Đoàn chủ động vận động tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ cuộc chiến chống dịch Covid-19. Một số cơ sở đoàn phối hợp với doanh nghiệp tự làm mũ chắn giọt bắn tặng cho một số đơn vị tham gia tuyến đầu chống dịch; cấp, phát miễn phí bình xịt khuẩn, khẩu trang cho người dân; tìm đầu ra cho các sản phẩm hàu, ngao cho các hộ nuôi trồng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Công ty Đồng Tâm phối hợp cùng Đoàn thanh niên thị trấn làm và tặng mũ tránh bọt cho Trung tâm y tế huyện
Công ty Đồng Tâm phối hợp cùng Đoàn Thanh niên thị trấn Cái Rồng làm và tặng mũ tránh bọt cho Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

Ban Thường vụ Huyện Đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc tham gia tổ công tác, chốt kiểm soát của địa  phương, cùng các lực lượng kiểm soát mọi công dân ra, vào thôn, khu phố, biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, ở các tỉnh, địa phương khác về địa bàn tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả công dân vào địa bàn; giám sát y tế; cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn, thông báo các trường hợp nghi ngờ. Đặc biệt là các trường hợp tiếp xúc với những trường hợp nghi nhiễm từ nước ngoài về; với bệnh nhân, người có liên quan đến môi trường Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến nay và những trường hợp phát sinh khác.

Đồng chí Phạm Thùy Dương,  Bí thư Đoàn Thanh niên xã Vạn Yên, cho biết: “Lực lượng đoàn viên, thanh niên xã đã tham gia vào các tổ công tác, chốt kiểm soát ngay từ những ngày đầu thành lập. Chúng tôi xác định rõ, đây là nhiệm vụ quan trọng, phải nâng cao trách nhiệm, tinh thần thanh niên, không ngại gian khó cùng với các lực lượng công an, quân đội, y tế… thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Xung kích chống dịch

Hưởng ứng phát động của đồng chí Lê Hưng Dũng, quyền Bí thư Huyện Đoàn Vân Đồn: “Các đoàn viên, thanh niên hãy phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 – Đây là lúc huyện nhà cần chúng ta, hãy hành động vì một Vân Đồn an toàn, hạnh phúc”, hàng loạt bạn trẻ tình nguyện viết đơn đăng ký xin tham gia vào cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Có nhiều bạn còn rất trẻ nhưng đã bày tỏ rõ quan điểm mong muốn được tham gia chống dịch bệnh.

Đoàn thanh niên tham gia tổ công tác, hướng dẫn người dân khai báo y tế.
Đoàn thanh niên tham gia tổ công tác, hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Đoàn viên Lê Văn Hướng, Phó Bí thư Chi bộ thôn Cặp Tiên, Chủ nhiệm CLB Taekwondo Vân Đồn, là người đầu tiên viết đơn tình nguyện tham gia vào công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Bạn Hướng chia sẻ: Tôi đã rất trăn trở trước khi đặt bút viết vì mọi người trong gia đình rất lo lắng khi thông tin về dịch bệnh cho thấy sự phức tạp, nguy hiểm và không muốn tôi tham gia đội phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương vì sợ nguy hiểm. Nhưng khi chứng kiến các bác, các chú cựu chiến binh rồi cả bạn trẻ tất bật với công tác phòng, chống dịch, tôi đã cố gắng thuyết phục mọi người trong nhà ủng hộ. Tôi nhận thấy, mình sống có ý nghĩa hơn khi có thể giúp chút sức nhỏ vào công cuộc chống Covid-19. Tôi tin ở Vân Đồn còn rất nhiều thanh niên có nguyện vọng giống như tôi.

Đoàn viên, thanh niên tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đoàn viên, thanh niên tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

“Điều khiến tôi hết sức ngạc nhiên là có những bạn xin tham gia mới chỉ có 14-15 tuổi”, anh Lê Hưng Dũng, quyền Bí thư Huyện Đoàn, chia sẻ. Đây là điều rất đáng trân trọng, các bạn còn trẻ nhưng đã nhận thức được trách nhiệm của tuổi trẻ với quê hương, đất nước. Chưa bao giờ tinh thần xung kích của tuổi trẻ cần được phát huy như bây giờ.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, công tác phòng, chống dịch được xác định là cuộc chiến của toàn dân, công việc cấp bách, quan trọng hàng đầu, cần sự vào cuộc của tất cả các cấp, ngành, cơ quan, đoàn thể, của mọi người dân trong xã hội, đặc biệt là ý thức chấp hành nghiêm túc các hướng dẫn, quy định, yêu cầu của Chính phủ liên quan tới phòng, chống dịch Covid-19. Tuổi trẻ Vân Đồn đang nỗ lực từng ngày cùng các lực lượng và người dân quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.