Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới

Chương trình “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới” là hoạt động thường niên của Tỉnh Đoàn, nhằm lan tỏa đến đoàn viên, thanh thiếu nhi về chủ quyền biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; gửi gắm tình cảm của tuổi trẻ tới nhân dân vùng biên giới, hải đảo, CBCS biên phòng thời điểm đón Tết cổ truyền.

Thiệp chúc Tết gửi các CBCS biên phòng của học sinh Trường Tiểu học Quang Trung (TP Hạ Long).

Những ngày cuối tháng 12/2022, Liên đội Trường Tiểu học Quang Trung (TP Hạ Long) đã tổ chức cho học sinh làm thiệp chúc Tết gửi tới những CBCS biên phòng đang công tác tại biên giới, hải đảo của Tổ quốc. Các em tự lên ý tưởng, làm thủ công, nên mỗi tấm thiệp là một ý tưởng độc đáo, thể hiện góc nhìn riêng có của lứa tuổi thiếu nhi về hình tượng chú bộ đội mà các em yêu mến.

Điểm chung của những “tác phẩm” này chính là màu sắc tươi sáng, rực rỡ như nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ. Hình ảnh những người lính được thể hiện luôn hiên ngang, vững vàng tay súng làm nhiệm vụ. Đặc biệt là những dòng nhắn gửi, câu thơ được viết nắn nót: “Cháu chúc chú bộ đội thật nhiều sức khỏe, làm tròn nhiệm vụ”, “Cháu yêu chú bộ đội/ Mũ sao vàng năm cánh/ Tay súng luôn vững vàng/ Giữ bình yên đất nước”… Những nét vẽ, nét chữ đã phần nào cho thấy được các em đã nhận thức được ý nghĩa thiêng liêng của chủ quyền lãnh thổ quốc gia; hình thành ý thức quyết tâm học tập, rèn luyện để trở thành công dân tốt.

Hưởng ứng chương trình “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới”, hàng trăm cánh thiệp Tết, bưu thiếp mà các em thiếu nhi, đội viên toàn tỉnh tự tay làm đang được gấp rút hoàn thành để gửi tới những người lính biên phòng. Bên cạnh đó, còn rất nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực khác đang được 100% đoàn thanh niên các địa phương, đơn vị đồng loạt tổ chức.

Theo lãnh đạo Tỉnh Đoàn, chương trình “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới” được triển khai trong những ngày cận Tết, với gần 4.500 suất quà từ nguồn xã hội hóa sẽ được trao tặng đến các gia đình khó khăn, học sinh nghèo vượt khó ở địa bàn vùng biên giới, hải đảo của tỉnh. Tỉnh Đoàn cũng sẽ dành tặng nguồn kinh phí hỗ trợ xã Quảng An (huyện Đầm Hà) xây dựng 1 sân chơi cho trẻ em; tổ chức về thăm Khu di tích lịch sử Pò Hèn (TP Móng Cái).

Thành Đoàn Móng Cái tổ chức khám bệnh miễn phí cho người dân xã Hải Sơn, tháng 12/2022. Ảnh: Trần Bình (CTV)

Đoàn thanh niên các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị đoàn trực thuộc chủ động xây dựng chương trình phù hợp, gắn với mục tiêu tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của LLVT, khơi dậy trách nhiệm mỗi cá nhân trong công cuộc giữ gìn chủ quyền quốc gia. Nổi bật, tháng 12/2022, Thành Đoàn Móng Cái phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty Xăng dầu B12 huy động nguồn lực xã hội hóa tặng 145 áo khoác mùa đông, 25 chăn bông cho học sinh Trường Mầm non Bắc Sơn; trao tặng 5 suất quà (chăn ấm, tiền mặt, nhu yếu phẩm) cho 5 hộ có hoàn cảnh khó khăn xã Hải Sơn; khám bệnh và cắt tóc miễn phí cho học sinh và người dân tại xã Hải Sơn và xã Quảng Nghĩa; trao tặng kinh phí hỗ trợ xây nhà “Khăn quàng đỏ”…

Tùy theo điều kiện, các đơn vị chủ động xây dựng, tổ chức các chuyến trải nghiệm, khám phá vùng biên, thăm các địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi…; tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà Tết, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với CBCS các đơn vị LLVT và nhân dân các xã biên giới, hải đảo; tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo vùng cao; thăm hỏi, động viên gia đình các CBCS biên phòng đang làm nhiệm vụ xa nhà trong dịp Tết…

Văn Bá