Tuổi trẻ tri ân

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, trong những ngày tháng 7 này, hòa cùng cả nước, tuổi trẻ Quảng Ninh đã và đang cùng với các ngành, các cấp trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động “tri ân” ý nghĩa. Qua đó, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay đối với công lao, đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, những người có công với cách mạng.

ĐVTN TP Uông Bí thăm hỏi, tặng quà các cựu Thanh niên xung phong trên địa bàn.

Từ những ngày cuối tháng 6, không khí tại gia đình bà Bùi Thị Tâm – cựu thanh niên xung phong (thôn 1, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên) lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười nói bởi niềm vui chuẩn bị được chuyển vào ngôi nhà mới khang trang, vững chãi. Là gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, ngôi nhà của bà Tâm được xây dựng từ lâu đã cũ kỹ, xuống cấp, không đảm bảo an toàn song không có điều kiện xây lại. Trước hoàn cảnh của gia đình bà, địa phương, các đơn vị đã tổ chức đóng góp kinh phí hỗ trợ bà Tâm 50 triệu đồng xây nhà mới, số tiền còn lại do gia đình đối ứng. Trong đó, Thị Đoàn Quảng Yên đã vận động hỗ trợ gia đình bà Tâm 10 triệu đồng tiền mặt, đông đảo ĐVTN từ xã đến thôn đã đóng góp nhiều ngày công giúp gia đình bà tháo dỡ và xây dựng công trình.

Bà Bùi Thị Tâm xúc động chia sẻ: Cùng với sự quan tâm, chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước hằng năm với người có công thì năm nay có lẽ là năm vui nhất với gia đình chúng tôi khi sắp được vào ở trong ngôi nhà mới. Tôi rất cảm ơn các cấp, các ngành, các cháu đoàn viên thanh niên trong thôn, xã thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ xây dựng. Đó thật sự là những tình cảm chân thành, đáng quý mà mọi người dành cho gia đình tôi.

ĐVTN Đoàn Khối các cơ quan tỉnh thực hiện khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người có công với cách mạng, nhân dân trên địa bàn xã Đồng Tâm (huyện Bình Liêu).

Không riêng nhà bà Tâm, trong những ngày tháng 7 ý nghĩa này, rất nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” được các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện để thay lời tri ân đến những người có công với cách mạng, các gia đình chính sách. Cụ thể như: Đăng ký nhận chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sĩ; tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công; tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà tại các trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh; tiếp tục nhận đỡ đầu, trợ cấp hàng tháng cho các nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 2 bị bệnh nặng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; ra quân dọn vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ, các di tích lịch sử văn hoá… Đặc biệt, chương trình Lễ “Thắp nến tri ân” thường niên sẽ được đồng loạt tổ chức vào 20h00 ngày 26/7 tại tất cả các nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của các địa phương trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đồng thời, thường xuyên tổ chức sinh hoạt chi đoàn, giao lưu gặp gỡ, tọa đàm, nói chuyện truyền thống nhân các ngày lễ lớn giữa các cựu chiến binh với đoàn viên, thanh thiếu nhi; tổ chức cho thanh thiếu nhi các chuyến đi tham quan, học tập tại các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ trong toàn tỉnh. Từ đây, không ngừng tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn, tri ân của thế hệ trẻ với những anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng – những người đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc, viết nên những trang sử vàng chói lọi, soi đường cho thế hệ trẻ hôm nay tiếp bước.

ĐVTN huyện Bình Liêu tham gia dọn vệ sinh Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Vô Ngại. Ảnh: Mai Linh

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh Đoàn, khẳng định: Không chỉ trong tháng 7 mà xuyên suốt trong năm, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đã trở thành hoạt động thường xuyên của tuổi trẻ Quảng Ninh thông qua nhiều chương trình, hoạt động cụ thể, ý nghĩa gắn với các phong trào thi đua, phong trào hành động cách mạng của tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, do đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn yêu cầu Ban Thường vụ các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc chủ động tổ chức hoạt động phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị và đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định, yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua đótiếp tục tạo sức lan tỏa sâu rộng, thiết thực tri ân những người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Duy Khoa (baoquangninh.com.vn)