Tuổi trẻ Quảng Ninh triển khai các hoạt động hướng về Ngày hội Non sông

Trong thời gian vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai đợt cao điểm tổ chức hoạt động chào mừng kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 gắn với tuyên truyền cài hướng dẫn, triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nắm bắt tình hình tư tưởng thanh niên, tuyên truyền để cán bộ, ĐVTN hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, ĐVTN. Căn cứ vào tình hình và điều kiện thực tế tại mỗi địa phương, các cấp bộ đoàn đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử, lồng ghép qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, tọa đàm, thảo luận…; xung kích đảm nhận trang trí khu vực bầu cử; hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tham gia bảo vệ an toàn tại các điểm bầu cử để hoạt động bầu cử diễn ra hiệu quả, thành công.             

Đoàn viên, thanh niên huyện Vân Đồn, Cô Tô tuyên truyền bầu cử bằng xe điện và loa kéo tay.

Các hình thức triển khai phù hợp với đặc điểm của tuổi trẻ, chú trọng sử dụng những hình thức chuyển tải, lan tỏa gần gũi, sáng tạo gắn với xu thế cuộc sống hiện đại. Trên các trang mạng xã hội, các fanpage của nhiều cấp bộ đoàn đã thường xuyên duy trì đăng tải những nội dung tuyên truyền về bầu cử.  Nhiều mẫu pano cổ động, nhiều khẩu hiệu, hình ảnh tuyên truyền đa dạng, gần gũi với đoàn viên, thanh niên cũng được đăng tải cùng với các thông tin cụ thể liên quan đến cuộc bầu cử qua đó giúp cán bộ, đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm.

Anh Nguyễn Thế Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đã thực hiện rà soát, nắm chắc số lượng đoàn viên, thanh niên là cử tri, nhất là các bạn tham gia bỏ phiếu lần đầu. Từ đó, quán triệt, vận động thanh niên tham gia bầu cử; đồng thời, vận động gia đình, người thân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của pháp luật, tích cực hỗ trợ phục vụ bầu cử tại các địa phương, đơn vị. 

Thị đoàn Quảng Yên, Đông Triều triển khai mô hình đội thanh niên tuyên truyền lưu động.

Một số đơn vị cấp huyện có nhiều sáng tạo, đổi mới trong cách thức tuyên truyền như: Thành đoàn Hạ Long đã tiến hành đăng tải, lan tỏa lên trang mạng xã hội những thông tin chi tiết, cụ thể về cuộc bầu cử; Huyện đoàn Hải Hà, thực hiện tuyên truyền thông qua việc lồng ghép nội dung trong các hội nghị có quy mô phù hợp với đội ngũ báo cáo viên là cán bộ cơ quan chuyên môn; Uông Bí, Móng Cái, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức các buổi tọa đàm “Hướng về ngày hội non sông” cho đoàn viên, thanh niên gắn với tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Huyện đoàn Vân Đồn triển khai tuyên truyền qua loa phát thanh lưu động đến từng ngõ xóm, nhà dân, tuyên truyền về bầu cử và hoạt động kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Thành đoàn Hạ Long khánh thành công trình chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn triển khai tổ chức sinh hoạt đồng loạt tổ chức sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra thăm Đảo Cô Tô và tuyên truyền về bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tập trung vào 2 ngày 17 – 18/5/2021 với các nội dung như chiếu phim tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức thảo luận, mạn đàm và lan tỏa danh sách các ứng cử viên tại các đơn vị bầu cử tới cử tri và nhân dân, vận động 100% cán bộ, đoàn viên, hội viên, cử tri trên địa bàn đi bầu cử, bầu đúng, bầu đủ và bầu trúng những người mà nhân dân tin tưởng với tỷ lệ phiếu cao nhất. Ngoài ra, đoàn thanh niên các địa phương đồng loạt tổ chức hoạt động tổng vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch, đẹp chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tuổi trẻ Hải Hà, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2021)

Nhằm tuyên truyền, vận động hướng dẫn đoàn viên thanh niên cài đặt Bluezone, khai báo y tế qua mã QR Code, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tới đoàn viên tại 13/13 địa phương và 177 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh hướng dẫn, triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone, khai báo y tế qua mã QR Code cho gần 2.000 cán bộ Đoàn chủ chốt các cấp, đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh. Thông qua hội nghị đã giúp cho các cán bộ đoàn các cấp tiếp tục hiểu và triển khai ứng dụng hỗ trợ người dân khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe trực tuyến. Qua đó, sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm, tiết kiệm thời gian, chi phí khi khai báo y tế và phục tốt cho công tác quản lý dữ liệu, truy vết. Đây cũng là kênh chính thống để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi khuyến cáo đến người dân. Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh đoàn, các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã tiếp tục triển khai các hoạt động tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó cao điểm tập trung tổ chức chiến dịch hướng dẫn, triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone, khai báo y tế qua mã QR code nhằm góp phần giữ vững địa bàn “An toàn – ổn định trong trạng thái bình thường mới” và đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tuổi trẻ Tiên Yên, Uông Bí tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, làm mặt nạ chống giọt bắn hỗ trợ công tác phòng, chống COVID-19

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn triển khai tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia chiến dịch truyền thông “Cùng nhau đi bầu cử” bằng cách mặc áo xanh thanh niên khi đi bầu cử và thực hiện vũ điệu bầu cử (do nghệ sỹ Quang Đăng biên đạo) và quay lại, đăng tải trên mạng xã hội Tiktok của mỗi đoàn viên thanh niên vận động đoàn viên thanh niên đồng loạt triển khai. Tuy mới được triển khai, nhưng chiến dịch đã thu hút đông đảo sự tham gia, hưởng ứng của đoàn viên, tạo hiệu ứng truyền thông sâu rộng trong toàn đoàn. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã nhận được hàng trăm video của các tập thể, cá nhân trong toàn tỉnh.                                                              

Tuổi trẻ Cẩm Phả, Bình Liêu hưởng ứng Vũ điệu Bầu cử (ảnh cắt từ clip).

Với tinh thần “Bầu cử trách nhiệm – Chống dịch toàn diện”, Tuổi trẻ toàn tỉnh đã và đang đóng góp tích cực, hiệu quả vào công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời tiếp tục phòng, chống đại dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần giữ vững địa bàn “An toàn – ổn định trong trạng thái bình thường mới”.

 Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn (tổng hợp)