Tuổi trẻ Quảng Ninh: Sức trẻ đam mê và cống hiến

Phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, thanh niên trong thời kỳ đổi mới hiện nay tiếp tục hăng say lao động sáng tạo, cống hiến, xây dựng quê hương, đất nước với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực.

Những công trình ý nghĩa

Tỉnh Đoàn tổ chức Chương trình Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Quảng Ninh vào tháng 12/2021.
Tỉnh Đoàn tổ chức Chương trình Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Quảng Ninh vào tháng 12/2021.

Cùng chung tay, góp sức mang lại những mái ấm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, những ngày cuối tháng 12/2021, Hội đồng Đội huyện Tiên Yên đã tổ chức khánh thành, bàn giao “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho đội viên Tằng Quốc Thiện, học sinh lớp 2 tại điểm trường Co Mười, Trường PTDT Bán trú TH&THCS Hà Lâu ở xã Hà Lâu.

Được biết, gia đình Tằng Quốc Thiện có 4 thành viên, là hộ nghèo của xã, sinh sống trong căn nhà tạm được xây dựng từ lâu đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn. Cảm thông trước hoàn cảnh và nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập của em, Hội đồng đội huyện đã phối hợp với các tổ chức hỗ trợ xây dựng lại ngôi nhà cho gia đình Thiện.  Sau hơn 6 tháng thi công, công trình hoàn thiện, có tổng diện tích sử dụng 70m2, tổng kinh phí huy động trên 160 triệu đồng.

Bàn giao Ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho em Tằng Quốc Thiện, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên vào tháng 12/2021.
Bàn giao “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho em Tằng Quốc Thiện (xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên), tháng 12/2021.

Trước đó, giữa tháng 3/2021, người dân trên địa bàn thôn 6, xã Quảng Long (huyện Hải Hà) vui mừng, phấn khởi vì đã có một tuyến đường được rộng đẹp và thắp sáng nhờ sử dụng hệ thống điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Đây là công trình thanh niên cấp tỉnh do Huyện Đoàn Hải Hà triển khai, gồm các hạng mục: San gạt, mở rộng hai bên lề đường, trồng cây xanh, lắp đặt 14 cột điện và các bóng đèn Led tích hợp pin năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ poly-Crytalline chiếu sáng cho tuyến đường dài 530m. Tổng kinh phí thực hiện gần 100 triệu đồng, ĐVTN trên địa bàn huyện Hải Hà tình nguyện góp gần 500 công lao động cùng sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân.

Bí thư Huyện Đoàn Hải Hà, Ngô Thị Mai Linh cho biết: Việc đưa vào sử dụng tuyến đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời không chỉ giúp nhân dân đi lại thuận tiện hơn, mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Qua công trình này, các ĐVTN đã tham gia vận động và khuyến khích người dân sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch thay thế cho các nguồn năng lượng truyền thống hiện nay, cũng như góp phần giảm chi phí, ngân sách của huyện dành cho việc chiếu sáng công cộng.

Huyện Đoàn Hải Hà tổ chức gắn biển công trình thanh niên cấp tỉnh cho tuyến đường điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại xã Quảng Long.
Huyện Đoàn Hải Hà gắn biển công trình thanh niên cấp tỉnh cho tuyến đường điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại xã Quảng Long, huyện Hải Hà, tháng 3/2021.

Với phương châm mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thanh niên, thời gian qua khắp các vùng miền, địa bàn trong tỉnh đã hiện hữu hàng nghìn công trình, phần việc ý nghĩa mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ Quảng Ninh, đóng góp nhiều cho xã hội và lợi ích cộng đồng.

Khơi dậy ý tưởng đổi mới, sáng tạo

Tiếp nối truyền thống của thế hệ thanh niên Việt Nam, thế hệ trẻ Quảng Ninh đã duy trì ngọn lửa ý tưởng sáng tạo, tham gia vào nhiều phong trào sáng tạo tạo được sự đồng thuận tích cực của người dân.

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo được tổ chức hàng năm đã tìm được những ý tưởng, sáng kiến hay do các bạn ĐVTN thực hiện, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo được tổ chức hàng năm đã tìm được những ý tưởng, sáng kiến hay do các bạn ĐVTN thực hiện, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Trung ương Đoàn, các cấp bộ đoàn đã phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp; góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, tính sáng tạo, hăng say lao động, cống hiến của ĐVTN trong toàn tỉnh. Phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp đã hướng tới các đối tượng là sinh viên, thanh niên nông thôn, doanh nghiệp, đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc hỗ trợ, đồng hành, kết nối cùng ĐVTN trong quá trình xây dựng ý tưởng và triển khai thực hiện dự án khởi nghiệp.

Triển khai phong trào “Sáng tạo trẻ”, năm 2021, Tỉnh Đoàn đã chủ động nghiên cứu, triển khai nhiệm vụ khoa học cấp cơ sở đó là “Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của thanh niên tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” và đã được Hội đồng thẩm định tỉnh phê duyệt triển khai. Toàn tỉnh vận động ĐVTN đề xuất 38.440 ý tưởng, sáng kiến đăng tải trên “Ngân hàng ý tưởng sáng tạo” của Trung ương Đoàn; duy trì hiệu quả của 244 CLB Khoa học kỹ thuật trẻ, tập trung tại các đơn vị ngành Than.

Anh Nguyễn Văn Tuyền, Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp Tuyền Hiền (xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) giới thiệu mô hình nuôi gà bản địa.
Anh Nguyễn Văn Tuyền, Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp Tuyền Hiền (xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) giới thiệu mô hình nuôi gà bản địa. Ảnh: Hoàng Giang

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn phối hợp triển khai cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Năm 2021, đã có 127 hồ sơ và Ban tổ chức đã lựa chọn và xét trao giải cho 41 hồ sơ. Các ý tưởng dự thi tăng cả về số lượng và chất lượng với nhiều ý tưởng giàu tính khả thi, đề xuất xây dựng thương hiệu, phát triển các sản phẩm nông nghiệp địa phương; phát triển du lịch cộng đồng; sản xuất một số loại máy móc kỹ thuật phục vụ sản xuất, sinh hoạt, ứng phó với dịch Covid-19.

Song song với đó, Đề án phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến, mức độ 3, 4 cho người dân tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2025 đã có nhiều kết quả rõ nét khi hình thành và triển khai mô hình đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đến Trung tâm hành chính công các cấp và bộ phận trả kết quả hiện cấp xã, phường…

Thanh niên Quảng Ninh ngày càng nâng cao trình độ, tri thức, đi đầu trong các phong trào tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng, đóng góp sức lực vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ quê hương. Đây là hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới với “Tâm trong – trí sáng – tiên phong – hoài bão lớn”, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh.

Vân Anh