Tuổi trẻ Quảng Ninh: Nêu cao tinh thần chủ động, trách nhiệm

Những ngày này, cùng với nhân dân và cử tri cả nước hướng về ngày bầu cử với niềm tin và nhiều kỳ vọng, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, đoàn viên thanh niên thêm hiểu sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như quyền, trách nhiệm của mình trước sự kiện trọng đại của đất nước.

ĐVTN phường Hà Lầm (TP Hạ Long) nghiên cứu nội dung liên quan đến cuộc bầu cử. Ảnh: Trúc Linh

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo

Chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước, BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo đoàn thanh niên cơ sở đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức trực quan, sinh động. Mỗi cán bộ, ĐVTN là những tuyên truyền viên tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động, phục vụ bầu cử tại đơn vị cũng như các địa phương.

BTV Tỉnh Đoàn chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động và tham gia giám sát cuộc bầu cử; tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, ĐVTN. Căn cứ vào tình hình và điều kiện thực tế tại mỗi địa phương, các cấp bộ đoàn đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử, lồng ghép qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao…

ĐVTN phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả) viết, vẽ khẩu hiệu tuyên truyền cuộc bầu cử.

Anh Nguyễn Thế Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn, cho biết: Hướng về ngày hội trọng đại của đất nước, tuổi trẻ Quảng Ninh đã phát huy vai trò giám sát của đoàn thanh niên trong tổ chức, triển khai các bước bầu cử, góp phần tích cực vào việc tổ chức thành công cuộc bầu cử trên địa bàn. Đồng thời, Tỉnh Đoàn hướng dẫn các cơ sở đoàn tuyên truyền sâu rộng trong ĐVTN và nhân dân về ý nghĩa chính trị, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, những nội dung cơ bản của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là Ngày hội của toàn dân.

Thông qua website của Tỉnh Đoàn, những điểm mới được ban hành trong Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND được đăng tải, giúp ĐVTN nắm bắt và thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của công dân. Trong Tháng Thanh niên, toàn Đoàn đã có hơn 700 bài viết, tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng về quán triệt, nghiên cứu, tuyên truyền, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025; bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

Cùng với cách thức lan tỏa thông tin qua mạng xã hội, công tác tuyên truyền về bầu cử thông qua những hội nghị có quy mô phù hợp, nội dung chọn lọc cũng là cách làm được các cấp bộ đoàn lựa chọn. Theo đó, các cơ sở đoàn đã lồng ghép nội dung tuyên truyền bầu cử vào chương trình hội nghị bồi dưỡng lý luận chính trị và tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn.

Bí thư Huyện Đoàn Đầm Hà, Chu Thị Hảo cho biết: Việc lựa chọn, lồng ghép nội dung tuyên truyền về Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND vào hội nghị bồi dưỡng lý luận chính trị đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, ĐVTN về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác bầu cử; đồng thời, phát huy được vai trò, trách nhiệm cũng như tinh thần xung kích, sáng tạo của tổ chức đoàn trong các hoạt động tổ chức thực hiện bầu cử…

Thành Đoàn Hạ Long phối hợp với Hội Cựu TNXP thành phố sửa chữa nhà ở cho hộ bà Vũ Thị Cắng (xã Thống Nhất, TP Hạ Long), thiết thực hướng tới cuộc bầu cử.

Làm tròn trách nhiệm của cử tri trẻ

Theo đánh giá của Tỉnh Đoàn, các hoạt động được tổ chức với mong muốn nâng cao nhận thức cho ĐVTN về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bầu cử, cũng như quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh, có hiệu lực, là hoạt động ý nghĩa trong việc định hướng cho tuổi trẻ hướng về ngày bầu cử với tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân trẻ.

Cùng với tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, các cơ sở đoàn còn ra sức thi đua, triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa nhằm góp phần vào thành công của cuộc bầu cử. Theo đó, tuổi trẻ toàn tỉnh đã đóng góp hàng nghìn ngày công tham gia các hoạt động, công trình, phần việc, như: Xây nhà ở cho hộ nghèo; khám, chữa bệnh cấp phát thuốc, tặng quà cho đối tượng chính sách; ra quân vệ sinh môi trường… Từ tháng 3/2020 đến nay, toàn tỉnh có trên 800 công trình, phần việc thanh niên với giá trị hơn 10 tỷ đồng, chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Hà An (TX Quảng Yên), cho biết: “Tôi thực sự kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới của Quốc hội và HĐND các cấp có thêm nhiều đại biểu trẻ tuổi. Với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, các đại biểu sẽ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Mỗi ĐVTN, đảng viên trẻ cần chủ động, tích cực thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong ngày bầu cử sắp tới”.

ĐVTN thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) tham gia bóc xóa biển quảng cáo sai quy định.

Cùng chung niềm hân hoan, phấn khởi hướng về ngày hội non sông, chị Nguyễn Thị Khánh, giáo viên Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Ba Chẽ, chia sẻ: Với lá phiếu của mình trong ngày bầu cử sắp tới, chúng tôi, những đoàn viên trẻ, sẽ bầu những đại biểu xứng đáng, có đức, có tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động là nhiệm vụ quan trọng của các cấp bộ đoàn trong tỉnh, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử. Bằng sức trẻ, trí tuệ, tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Quảng Ninh với lá phiếu của mình sẽ lựa chọn được những đại biểu có tầm, có tâm, để phục vụ, cống hiến xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

PV Vân Anh – Trung tâm Truyền thông tỉnh