Tuổi trẻ Quảng Ninh hướng về tháng tri ân

Những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” là một trong những nội dung công tác quan trọng được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực đẩy mạnh triển khai thực hiện để thể hiện sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ Quảng Ninh đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tháng 7 là tháng để mọi tầng lớp nhân dân tưởng nhớ, tri ân những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Quảng Ninh cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 (1947-2019), tiêu biểu phải kể đến là các công trình, phần việc thanh niên tri ân anh hùng liệt sĩ, người có công, gia đình chính sách, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ.

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng và ĐVTN trong tỉnh trồng trên 5.000 cây xanh xung quanh Nghĩa trang Liệt sĩ Pò Hèn để tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Cán bộ, chiến sĩ biên phòng và ĐVTN trong tỉnh trồng trên 5.000 cây xanh xung quanh Nghĩa trang Liệt sĩ Pò Hèn để tri ân các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Bá Trinh (CTV)

Trong tuần lễ cao điểm “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” từ 20/7 đến 27/7 do Tỉnh Đoàn phát động, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách và các gia đình vùng khó; tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà tại các trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh; tuyên dương, khen thưởng các điển hình con em gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng học giỏi, hiếu thảo, tích cực trong công tác Đoàn – Hội – Đội…

Các cấp bộ Đoàn huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa tổ chức tốt các hoạt động, như: Sửa chữa, xây mới nhà ở cho các gia đình chính sách, nạn nhân bị chất độc da cam; thành lập các đoàn đại biểu thanh thiếu nhi đến thăm hỏi, tặng quà, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, con em thương binh, liệt sĩ. Năm 2019 là năm thứ 11, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các Đoàn cơ sở toàn tỉnh đồng loạt tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” tại các bia, đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ vào ngày 26/7. 100% các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tiến hành tổ chức các hoạt động tu sửa, chỉnh trang, trồng cây xanh, dọn vệ sinh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại các nghĩa trang liệt sĩ, tượng đài liệt sĩ, bia tưởng niệm, các khu di tích lịch sử cách mạng của địa phương, đơn vị.

Đoàn Thanh niên Trung tâm Truyền thông tỉnh thăm, tặng quà bà Vi Thị Bát, phường Hồng Hà (TP Hạ Long), vợ Liệt sĩ. Ảnh: Nguyên Ngọc.
Đoàn Thanh niên Trung tâm Truyền thông tỉnh thăm, tặng quà bà Vi Thị Bát, phường Hồng Hà (TP Hạ Long), là vợ liệt sĩ. Ảnh: Nguyên Ngọc  

Song song với những hoạt động hướng về tháng 7 tri ân, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn chú trọng tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các ĐVTN trong tỉnh. Công tác tuyên truyền được triển khai thông qua nhiều hình thức: Treo băng rôn, khẩu hiệu tại các khu dân cư, trục đường chính; đăng tải trên các trang mạng xã hội; tổ chức tọa đàm giao lưu với các nhân chứng lịch sử… Qua đó, giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước, đồng thời hiểu thêm về những hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Quảng Ninh trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Các chương trình hành trình về nguồn, nhất là “Hành trình theo bước chân những người anh hùng” tổ chức cho các thanh thiếu nhi tiêu biểu, con thương binh, liệt sĩ đi tham quan, báo công, dâng hương tại các khu di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sĩ ở nhiều tỉnh, thành, đã góp phần bồi dưỡng cho các ĐVTN về truyền thống đấu tranh bất khuất, sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Cùng với đó, công tác chăm lo đời sống người có công với cách mạng được triển khai xuyên suốt, đạt hiệu quả tích cực, được các cấp, ngành, địa phương và nhân dân ghi nhận. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn huy động nguồn lực tổ chức xây nhà nhân ái cho hội viên các Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh, dân công hỏa tuyến có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã có hàng chục ngôi nhà nhân ái được xây dựng với kinh phí hỗ trợ tối thiểu 25 triệu đồng và tối đa 100 triệu đồng/nhà. Riêng năm 2019, sẽ xây dựng trên 20 nhà nhân ái cho các gia đình người có công với cách mạng ở các vùng khó khăn.

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, khẳng định: Những năm qua, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nói chung, hoạt động hướng tới ngày Thương binh – Liệt sĩ nói riêng luôn được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức; tạo sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp của các cấp chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân; thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia. Thông qua các hoạt động này đã tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Ngô Dịu