Tuổi trẻ Quảng Ninh chung tay xây dựng đô thị văn minh

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là sự lựa chọn tất yếu của bất kỳ quốc gia nào trên hành trình phát triển, kéo theo đó, sẽ là quá trình đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh và mạnh. Xã hội ngày càng phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao thì yếu tố văn hóa, văn minh càng được coi trọng, đặc biệt là ở các đô thị, bởi lẽ văn minh là thước đo cơ bản của một đô thị hiện đại. Một đô thị hiện đại, trước hết đô thị ấy phải văn minh. Văn minh đô thị không phải là vấn đề mới nhưng cũng chưa bao giờ được xem là câu chuyện cũ. Bởi xây dựng văn minh đô thị là một tiến trình dài, đòi hỏi sự kế thừa và phát huy liên tục từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong những năm qua diện mạo đô thị của các phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi mang tính hiện đại, sự phát triển của công nghệ thông tin không chỉ tạo điều kiện cho việc tiếp cận và hưởng thụ văn hoá mà còn kích thích mạnh mẽ thị hiếu, nhu cầu tiêu dùng văn hoá của người dân. Trong xu thế ấy, thanh niên là đối tượng năng động, nhạy bén với cái mới, dễ giao lưu và tiếp xúc với những trào lưu văn hóa mới. Trước thực trạng đó, việc tuyên truyền, giáo dục, vận động thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị là một việc làm hết sức cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần xây dựng tỉnh QUảng Ninh văn minh – hiện đại – giàu bản sắc văn hóa. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai tới 100% các phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh 03 nhóm nội dung và giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của thanh niên Quảng Ninh trong xây dựng đô thị văn minh: Hoạt động tuyên truyền giáo dục; xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị; tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông; tham gia giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống tệ nạn xã hội.

Thanh niên phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long vẽ tranh tường làm đẹo cảnh quan Đô thị

Ban thường vụ Tỉnh đoàn chú trọng công tác chỉ đạo các đơn vị Đoàn cơ sở tập trung tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên thanh niên về xây dựng đô thị văn minh, vận động thanh niên đi đầu trong nâng cao ý thức về việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng hình ảnh người thanh niên đô thị hiện đại. Công tác tuyên truyền được các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh thực hiện đa dạng như: tuyên truyền trên đài truyền thanh các địa phương, tổ chức sinh hoạt chuyên đề về xây dựng văn minh đô thị trong các buổi sinh hoạt Đoàn – Hội; tổ chức các diễn đàn trao đổi trên các mạng xã hội như facebook, twitter, zalo của các CLB, tổ, đội nhóm thanh niên… Một số chuyên đề trao đổi trên mạng xã hội đã thu hút các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia thảo luận trong thời gian qua, như: “Thanh niên với văn hóa sử dụng mạng xã hội”,“Thanh niên ứng xử văn hóa, hành động văn minh”…

Đoàn thanh niên phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí trồng cây xanh xây dựng tuyến phố văn minh

Thực hiện chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh đoàn tại Kế hoạch số 66-KH/TĐTN-PT ngày 25 tháng 2 năm 2019 “Kế hoạch triển khai phong trào Triển khai phong trào “Thanh niên Quảng Ninh tham gia xây dựng văn minh đô thị, đời sống văn hóa nông thôn mới” năm 2019”. Đoàn thanh niên các phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã thành lập và tổ chức 78 đội hình thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện các đội hình tình nguyện “chuyên” thường xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường trên địa bàn các phường, thị trấn. Đã phát động tổ chức 183 đợt ra quân vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt thu hút sự tham gia của trên 15.000 lượt thanh niên. Tổ chức vẽ 105 bức tranh tường với 3.290m2, triển khai vẽ tranh trên các tủ điện và các cột điện nhằm giảm tải các hành vi quảng cáo rao vặt trái phép, tạo điểm nhấn tại các tuyến phố bằng các bức tranh phong cảnh, cây hoa… vẽ được trên 850 tủ điện và trên 400 cột điện trên các tuyến phố chính của thành phố Hạ Long, thành phố Uông Bí. Tại các thôn, khu dân cư nhiều hộ dân, cũng đã thực hiện vẽ tranh trên tường nhà mình để góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, văn minh, góp phần tạo cảnh quan xanh, môi trường thân thiện trong toàn tỉnh.  Các hoạt động “Ngày Thứ bảy Tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” được duy trì thực hiện. Các cấp bộ Đoàn đã đảm nhận 186 tuyến đường thanh niên tự quản, triển khai thực hiện huy động 164.297 lượt đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia 6.000 buổi dọn vệ sinh môi trường tại thôn bản, khu phố; phát quang 7km đường, khơi thông 2,7km kênh mương; trồng 242.827 cây xanh hoàn nguyên môi trường và cây hoa tạo cảnh quan môi trường; vẽ tranh, trang trí tại 881 tủ điện trên địa bàn thành phố Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả…; Tham gia hưởng ứng các hoạt động, mô hình cụ thể hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, ‘Hãy làm sạch biển đã tham gia dọn vệ sinh môi trường biển, thu gom 81,5 tấn rác thải; thu thập 318.813/345.625 địa chỉ (bằng 92,2%) cập nhật dữ liệu “Bản đồ số”, góp phần xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa… Bên cạnh đó hoạt động tuyên truyền giữ gìn trật tự an toàn giao thông được chú trọng triển khai với các mô hình như: tổ chức các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia trực chốt, điều phối giao thông tại các cổng trường giờ cao điểm, các chốt đèn giao thông, tham gia vận động giải phóng hành lang đường bộ,  tổ chức các chương trình văn nghệ tuyên truyền, diễn đàn, hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ.

Đoàn thannh niên phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên dọn dẹp rác thải tại kênh mương

Có thể nói việc xây dựng văn minh đô thị đã được đông đảo đoàn viên, thanh niên nhiệt tình hưởng ứng, nhận được sự ghi nhận tích cực của các cấp, ngành và nhân dân toàn tỉnh, khẳng định được vai trò của tổ chức Đoàn, sức sống, tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Ninh, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành.

* Một số ảnh hoạt động của các địa phương trong tỉnh.

Thanh niên sửa chữa tuyến đường khu phố 5 P. Hà An, thị xã Quảng Yên
Thanh niên thị trấn Tiên Yên, trang trí tuyến đường văn minh
Sinh hoạt Câu lạc bộ Âm nhạc tại tuyến phố Đi Bộ huyện Hải Hà
Thanh niên xung kích đảm bảo ATGT, TNTT tại thị trấn Ba Chẽ
Xây dựng sân vui chơi cho thiếu nhi từ lốp xe tái chế tại huyện Bình Liêu
Trồng hoa làm đẹp cảnh quan tại thành phố Cẩm Phả
Thanh niên tham gia tổ chức lễ hội và bảo tồn các trò chơi dân gian tại huyện Đầm Hà
Thanh niên thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn bóc xóa quảng cáo tại các điểm xe bus
Thanh niên phường Đông Triều, thị xã Đông Triều xây dựng Vườn ươm cây giống từ vỏ chai nhựa
Sinh hoạt CLB wabisabi tại huyện Hoành Bồ
Trồng hoa xây dựng tuyến đường thanh niên tại thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà
Thanh niên phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long vẽ tranh tường làm đẹo cảnh quan Đô thị

PV