Tuổi trẻ Quảng Ninh chung tay vì cuộc sống cộng đồng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Thực hiện lời dạy của Người, tuổi trẻ Quảng Ninh luôn phát huy vai trò tiên phong trên mọi mặt của đời sống xã hội. Lớp lớp thanh niên từ thành thị đến nông thôn, không quản ngại khó khăn đẩy mạnh thực hiện các phong trào hành động với những công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực; góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Dấu ấn những công trình thanh niên

Đã thành thông lệ, vào mỗi dịp tháng 3 hằng năm, trong không khí náo nức, hân hoan của tuổi trẻ toàn tỉnh, màu áo xanh thanh niên càng trở nên rực rỡ hơn. Đặc biệt, năm nay là năm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các công trình của tuổi trẻ Quảng Ninh càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết; thể hiện sự cống hiến hết mình của thanh niên trong các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng.

Huyện Đoàn Hải Hà tổ chức gắn biển công trình thanh niên cấp tỉnh cho tuyến đường điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại xã Quảng Long.

Giữa tháng 3 vừa qua, người dân trên địa bàn thôn 6, xã Quảng Long (huyện Hải Hà) vui mừng, phấn khởi vì đã có một tuyến đường sử dụng hệ thống điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là công trình thanh niên cấp tỉnh do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hải Hà triển khai thực hiện. Công trình bao gồm các hạng mục san gạt, mở rộng hai bên lề đường, trồng cây xanh, lắp đặt 14 cột điện và các bóng đèn Led tích hợp pin năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ poly-Crytalline để chiếu sáng cho tuyến đường dài 530m. Tổng kinh phí thực hiện của công trình gần 100 triệu đồng, trong đó ĐVTN trên địa bàn huyện Hải Hà tham gia tình nguyện gần 500 công lao động, số tiền còn lại huy động từ nguồn lực xã hội hóa của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Bí thư Huyện Đoàn Hải Hà, Ngô Thị Mai Linh cho biết: Việc đưa vào sử dụng tuyến đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời không chỉ giúp nhân dân thôn 6, xã Quảng Long đi lại thuận tiện hơn, mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới an toàn, văn minh trên địa bàn xã. Qua công trình này, các ĐVTN đã tham gia vận động và khuyến khích người dân sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch thay thế cho các nguồn năng lượng truyền thống hiện nay, cũng như góp phần giảm chi phí, ngân sách của huyện dành cho việc chiếu sáng công cộng.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động lựa chọn, đăng ký và thực hiện có hiệu quả các công trình, phần việc, phát huy tính sáng tạo trong thanh niên. Tính sáng tạo đó được thể hiện ở nhiều cơ sở Đoàn, tiêu biểu như ĐVTN trên địa bàn phường Hưng Đạo (TX Đông Triều) với công trình “Sân vui chơi cho trẻ em” được lắp đặt tại Nhà văn hóa khu Vân Quế, bao gồm các hạng mục như xích đu, cầu trượt… Công trình được Đoàn Thanh niên phường Hưng Đạo triển khai, xây dựng bằng hình thức xã hội hóa từ sắt thép, phế liệu và lốp xe ô tô cũ đã qua sử dụng của các hộ dân trên địa bàn phường; huy động nguồn nhân lực tiến hành gia công, sửa chữa và lắp đặt thành xích đu, cầu trượt để trẻ em có thể vui chơi. Ngay sau khi công trình được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, đã thu hút đông đảo trẻ em đến trải nghiệm, vui chơi. Đồng thời, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trên địa bàn.

Công trình “Sân chơi cho trẻ em” được lắp đặt tại Nhà văn hóa khu Vân Quế, phường Hưng Đạo (TX Đông Triều) đã góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho trẻ em trên địa bàn.

Đến thời điểm này, Đoàn Thanh niên phường Hưng Đạo đã lắp đặt được 2 công trình “Sân chơi cho trẻ em” ở sân chùa Mỹ Cụ (khu Mỹ Cụ) và sân Nhà văn hóa khu Vân Quế của phường. Dự kiến trong năm nay, Đoàn Thanh niên phường Hưng Đạo sẽ huy động xã hội hóa nguyên vật liệu, ngày công của nhân dân và ĐVTN trên địa bàn phường để triển khai lắp đặt thêm 2 công trình “Sân chơi cho trẻ em” ở các khu khác trên địa bàn phường. Qua đó, góp phần tạo sân chơi hữu ích, an toàn, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho trẻ em trên địa bàn.

Có thể thấy, với phương châm mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thanh niên, thời gian qua, khắp các vùng miền, địa bàn trong tỉnh đã hiện hữu hàng nghìn công trình, phần việc ý nghĩa mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ Quảng Ninh; từng bước khẳng định tổ chức Đoàn không chỉ tổ chức các hoạt động phong trào, mà còn đóng góp cho xã hội bằng nhiều công trình, phần việc có ích cho cộng đồng.

Khẳng định vai trò xung kích, đi đầu

Bí thư Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải cho biết: Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tiếp tục thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp của tỉnh. Đó là động lực để tuổi trẻ Quảng Ninh thi đua học tập, lao động, sáng tạo, khẳng định mình bằng nhiều công trình, phần việc cụ thể. Mỗi hoạt động, chương trình của tuổi trẻ trên địa bàn tỉnh đều được Tỉnh Đoàn chỉ đạo, yêu cầu các cấp bộ Đoàn triển khai, tổ chức bài bản, cụ thể, phong phú, nội dung thiết thực, hiệu quả rõ nét, thực sự lôi cuốn, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tạo không khí thi đua sôi nổi trong thế hệ trẻ.

10 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương Gương mặt trẻ, tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Không chỉ chú trọng tuyên truyền, vận động thanh niên và nhân dân trong công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Đoàn thanh niên các cấp còn phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh và giải quyết các vấn đề xã hội quan tâm, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. Tiếp tục củng cố tổ chức Đoàn, nâng cao chất lượng đoàn viên, cán bộ Đoàn; mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; tăng cường chiều sâu trong quan hệ hợp tác quốc tế, đổi mới hoạt động đối ngoại thanh niên trong tình hình mới. Đặc biệt, nâng cao chất lượng công tác Đội và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, chú trọng ở khu vực vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Thành Đoàn Móng Cái phối hợp với các đồn biên phòng trên địa bàn tổ chức ra quân thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và “Ngày chủ nhật xanh”.

Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục là yếu tố then chốt quyết định thành công cho các phong trào, các cấp bộ Đoàn tập trung đổi mới hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức: Tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn; xây dựng các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho từng đối tượng… Đồng thời, chú trọng các hoạt động tuyên truyền bằng hình thức trực tuyến; nắm bắt tình hình, kịp thời định hướng tư tưởng cho thanh niên trên không gian mạng. Cùng với đó là tổ chức triển khai hiệu quả các phong trào, chương trình gắn liền với tên tuổi của Đoàn Thanh niên, như: Phong trào thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc; chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, nghề nghiệp, việc làm…

Tính riêng trong 3 tháng đầu năm, toàn Đoàn đã huy động hơn 28.000 ĐVTN tham gia 1.558 buổi dọn vệ sinh môi trường tại các thôn, bản, khu phố, bờ biển; trồng 140.240 cây xanh hoàn nguyên môi trường và trồng hoa tạo cảnh quan môi trường, góp phần vào công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, huy động mọi nguồn lực xã hội hóa, góp sức trẻ đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, như: Tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, hiến máu tình nguyện; hỗ trợ các gia đình chính sách, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng và tổ chức các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn… Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tham gia thực hiện 228 công trình, phần việc thanh niên, với giá trị gần 4,9 tỷ đồng (đạt 76,5% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 11,55% so với chỉ tiêu năm 2021) và vận động thanh niên đề xuất 465 ý tưởng, sáng kiến; phối hợp tổ chức 7 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ, khoa học kỹ thuật, với 81 lượt ĐVTN tham gia; hỗ trợ 16 mô hình thanh niên làm kinh tế, với số kinh phí 200 triệu đồng từ nguồn vốn vay qua Ngân hàng CSXH…

Nhiều đề tài, sáng kiến trong lĩnh vực khoa học công nghệ của ĐVTN mang tính ứng dụng cao vào đời sống.(ảnh: Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tham dự cuộc thi Robocon). Ảnh: Nguyên Ngọc

Thể hiện vai trò xung kích, đi đầu, chung tay vì cuộc sống cộng đồng không chỉ đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội, mà ở đó tuổi trẻ Quảng Ninh còn có cơ hội để rèn luyện, cống hiến, trưởng thành và họ đã, đang thực sự trở thành đội quân xung kích, sẵn sàng đảm nhận những việc khó, việc mới, khẳng định sức trẻ của mình trên con đường hội nhập.

PV Vân Anh – Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh