Tuổi trẻ ngành Than thi đua cải tiến kỹ thuật trong lao động

Là lực lượng tiên phong, chủ lực của các đơn vị ngành Than, những năm qua, tuổi trẻ Đoàn Than Quảng Ninh luôn phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ, nỗ lực sáng tạo, thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng Tập đoàn ngày càng phát triển.

Đoàn thanh niên Công ty than Dương Huy đã tổ chức gắn biển mô hình thanh niên tham gia quản lý “Hầm bơm vỉa 10 mức -100 Khu trung tâm”.
Tuổi trẻ Đoàn Than Quảng Ninh luôn phát huy tinh thần xung kích, thi đua lao động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, đảm nhận nhiều công trình, phần việc khó. (Ảnh: Đoàn Thanh niên Công ty Than Dương Huy với mô hình Thanh niên tham gia quản lý hầm bơm vỉa 10 mức -100 khu trung tâm)

Đoàn Than Quảng Ninh hiện có 55 đầu mối cơ sở Đoàn, 845 Chi Đoàn với trên 28.300 ĐVTN. Với số lượng đoàn viên đông đảo, lực lượng thanh niên Đoàn Than Quảng Ninh đã và đang không ngừng phát huy trí tuệ, tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, đảm nhận những công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần quan trọng thúc đẩy hiệu quả quá trình lao động, sản xuất của đơn vị. Năm 2018, phong trào “Sáng tạo trẻ” trong toàn Đoàn được phát huy hiệu quả với trên 2.652 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất; các câu lạc bộ KHKT trẻ thu hút gần 1.200 ĐVTN tham gia… Nhiều công trình, phần việc thanh niên đảm nhận được Tập đoàn và Đoàn Thanh niên các cấp biểu dương, đánh giá cao. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, toàn Đoàn đã có 420 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, đảm bảo an toàn với trị giá làm lợi 7,8 tỷ đồng.

Là đơn vị luôn dẫn đầu phong trào thi đua “Sáng tạo trẻ” của Đoàn Than Quảng Ninh, trung bình mỗi năm, Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Hà Lầm đóng góp cho công ty hơn 120 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đáng chú ý, CLB Khoa học kỹ thuật của công ty sau hơn 10 năm thành lập đã thu hút 155 kỹ sư trẻ tham gia. Đội ngũ kỹ sư trẻ luôn tự giác trau dồi kiến thức, tích cực học tập nâng cao trình độ, nghiệp vụ, đóng góp nhiều sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất và đoạt nhiều giải thưởng cao trong các hội thi về sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, cấp Trung ương. Tiêu biểu là công trình “Nghiên cứu thu hồi dàn chống và các thiết bị trong lò chợ cơ giới hóa đồng bộ sử dụng cáp thép kết hợp với lưới, thay thế cho các phương pháp thu hồi truyền thống”, được nhận giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2018.

Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông đăng ký thành lập mô hình Tổ vận hành Nhà máy lọc ép than bùn.
Mô hình Tổ vận hành Nhà máy lọc ép than bùn của Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông. (Ảnh: TKV cung cấp)

Đặc biệt, trong lao động sản xuất đã xuất hiện nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu với niềm say mê sáng tạo, tích cực tham gia cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho đơn vị. Tiêu biểu trong đó phải kể đến đoàn viên Cao Xuân Thìn (chuyên viên Phòng Kỹ thuật mỏ, Công ty Than Hòn Gai). Cao Xuân Thìn là một trong 3 gương mặt tiêu biểu của Tập đoàn được vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2018. Với nhiệt huyết, đam mê sáng tạo, từ năm 2013 đến 2018, Thìn đã có 25 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh, làm lợi trên 24 tỷ đồng. Một trong những công trình, sáng kiến do anh đảm nhiệm đã mang lại lợi ích gần 7 tỷ đồng là “Giải pháp thông gió cho dự án khai thác hầm lò phần mở rộng mỏ Suối Lại và vận chuyển vật tư, vật liệu cấp cho lò chợ xây dựng cơ bản I-12-2a”. Sáng kiến này rút ngắn khoảng cách đường lò, tạo điều kiện thuận tiện cho công tác đi lại của cán bộ, công nhân, đảm bảo an toàn cho người lao động; đồng thời đáp ứng được yêu cầu vận chuyển vật tư, vật liệu cấp cho lò để xây dựng các hạng mục mặt bằng của dự án…

Với sức trẻ, nhiệt huyết, tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ, tuổi trẻ ngành Than sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, tiếp tục xung kích, thi đua lao động sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả SXKD của Tập đoàn. Anh Vũ Hồng Hậu, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh cho biết: Đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”; nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB, Ban KHKT trẻ, tổ hỗ trợ sáng kiến. Chủ động đăng ký và thực hiện hoàn thành các công trình, xung kích thực hiện các khâu yếu, việc khó, góp phần cùng chuyên môn hoàn thành kế hoạch SXKD. Toàn Đoàn cũng vừa phát động cuộc thi “Sáng tạo trẻ” năm 2019, nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần lao động sáng tạo của lực lượng ĐVTN, tích cực tham gia sản xuất kinh doanh, phát huy ý tưởng sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc.

Yến Vy