Tuổi trẻ Hạ Long sáng tạo, xung kích trong phòng, chống dịch

Đồng hành với các lực lượng ở tuyến đầu, bảo vệ thành phố thủ phủ khỏi dịch Covid-19, tuổi trẻ Hạ Long đã ghi dấu màu áo xanh xung kích trên khắp các mặt trận, để lại dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng.

Người phụ nữ có chồng mất vì ung thư máu, con gái bị ung thư vú, em gái bị khuyết tật.
Thanh niên Hạ Long cùng các nhà hảo tâm trao quà hỗ trợ cho một phụ nữ có chồng mất vì ung thư máu, con gái bị ung thư vú, em gái bị khuyết tật trên địa bàn phường Hà Phong (TP Hạ Long).

Một ngày giữa tháng 4, chúng tôi có dịp cùng với cán bộ Thành Đoàn Hạ Long và các nhà hảo tâm đi tặng quà hỗ trợ cho các gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về giãn cách xã hội.

Những món quà không phải là những vật dụng đắt tiền, giá trị kinh tế mỗi suất chỉ tính bằng tiền trăm. Thế nhưng, để có được hàng trăm suất quà (gồm gạo, mỳ tôm, dầu ăn, và số tiền 200.000đ/suất) đem trao tận tay các gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt trên toàn TP Hạ Long, là nỗ lực rất lớn của những cán bộ đoàn nhiệt huyết.

350kg gạo sẽ được chuyển đến tận tay các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
350kg gạo sẽ được chuyển đến tận tay các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện, Thành Đoàn Hạ Long cũng tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh với nhiều cách làm sáng tạo.

Để việc tuyên truyền không trở nên nhàm chán, ĐVTN phường Giếng Đáy đã thiết kế các banner hình vẽ ngộ nghĩnh, trên tay cầm các khẩu hiệu tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu và đặt tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn. Những hình ảnh trực quan ấy đem lại cảm giác gần gũi, thân thiện, lại gây sự chú ý, giúp cho mọi người dễ tiếp nhận thông tin.

Đồng thời, tận dụng mức độ phổ biến của mạng xã hội facebook, zalo, tờ rơi, áp phích để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó tạo hiệu ứng tích cực trong ĐVTN và nhân dân.

Mô hình banner tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 do Đoàn thanh niên phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) thực hiện.
Mô hình banner tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 do Đoàn Thanh niên phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) thực hiện.

Với nỗ lực tìm kiếm các nguồn lực, Thành Đoàn Hạ Long đã kết nối, huy động nhiều nguồn xã hội hóa tổ chức phát trên 14.000 khẩu trang các loại, trên 150 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, hàng nghìn kính chắn giọt bắn cho nhân dân trên địa bàn thành phố, các bệnh viện và lực lượng làm nhiệm vụ tại những chốt kiểm soát.

Điều đặc biệt là chính ĐVTN của trường THPT Hạ Long (phường Cao Xanh) đã lên ý tưởng, thiết kế và tự tay làm ra số kính chắn giọt bắn, từ đó tạo thành một phong trào lan tỏa rộng khắp.

Kính chắn giọt bắn do chính tay ĐVTN TP Hạ Long lên ý tưởng, thiết kế và làm tặng cho các bác sỹ và lực lượng làm chống dịch tuyến đầu.
Kính chắn giọt bắn do chính tay ĐVTN TP Hạ Long lên ý tưởng, thiết kế và làm tặng cho các bác sỹ và lực lượng làm chống dịch tuyến đầu.

Phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích trong phòng, chống dịch Covid-19, Thành Đoàn Hạ Long thành lập các đội tình nguyện tại mỗi phường, xã, hỗ trợ lực lượng chức năng kiểm soát tình hình an ninh tại các chốt trực; hỗ trợ tiếp nhận, vận chuyển đồ dùng thiết yếu, giúp người trong diện cách ly và khu vực bị phong tỏa; tổ chức các đội tình nguyện hỗ trợ khai báo y tế toàn dân…

ĐVTN TP Hạ Long làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch.
ĐVTN TP Hạ Long làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch.

Trong giai đoạn cao điểm chống dịch, ĐVTN cũng phối hợp với cán bộ xã, phường, đến tận nhà chi trả tiền trợ cấp xã hội cho người có công (tháng 4 và tháng 5/2020), điển hình như tại phường Tuần Châu và xã Vũ Oai.

Anh Lê Tuấn Vũ, Bí thư Thành Đoàn Hạ Long chia sẻ: Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thanh niên Hạ Long luôn nỗ lực, sẵn sàng vì cộng đồng. Đây cũng là dịp để kết nối thanh niên, rèn luyện nhân cách, giáo dục truyền thống của thế hệ trẻ. Bởi thế, chúng tôi cố gắng phát động nhiều phong trào, huy động các cơ sở Đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để tạo sự vào cuộc của đông đảo thanh niên trên địa bàn.

Thanh niên TP Hạ Long đến tận nhà để trao
Thanh niên TP Hạ Long đến tận nhà để chi trả tiền trợ cấp xã hội cho người có công.

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, các hoạt động cụ thể của tuổi trẻ Hạ Long thực sự thiết thực, ý nghĩa, khi cả cộng đồng đang sát cánh cùng nhau chống dịch.

“Điều chúng tôi mong đợi không phải là những lời khen, mà hơn bao giờ hết, đó chính là đã đóng góp một phần nhỏ bé công sức vào công cuộc “chống dịch như chống giặc”, giúp đỡ phần nào cho những mảnh đời bất hạnh, khó khăn đang gồng mình chống chọi với nguy cơ mất việc làm, không có thu nhập bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19″ – Bí thư Thành Đoàn Hạ Long Lê Tuấn Vũ nhấn mạnh.