Tuổi trẻ Công an tỉnh xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh khiến nhiều hoạt động phong trào bị trì hoãn vô thời hạn, thế nhưng, với tinh thần xung kích, đi đầu, tuổi trẻ Công an Quảng Ninh luôn khẳng định vai trò nòng cốt, góp phần giữ vững ANTT cũng như thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

ĐVTN Công an TP Móng Cái tham gia kiểm soát đảm bảo an toàn khu vực cách ly
ĐVTN Công an TP Móng Cái tham gia kiểm soát đảm bảo an toàn khu vực cách ly

Chiếm khoảng 60% lực lượng, ĐVTN Công an tỉnh hầu hết đều tham gia vào các phần việc quan trọng tại công an các đơn vị, địa phương.

Trong công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, họ cũng là lực lượng đi đầu đối mặt với hiểm nguy, trực tiếp thụ lý, phá được nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ vậy, các công tác an ninh, đảm bảo bí mật nhà nước cũng có vai trò quan trọng của thanh niên.

Đối với các nhiệm vụ đột xuất, bất ngờ, tinh thần xung kích đã phát huy sức trẻ, góp phần vào thành công chung. Trong tình hình hiện nay, không chỉ đảm bảo luôn hoàn thành các công tác chuyên môn nghiệp vụ, ĐVTN Công an tỉnh còn là nhân tố đi đầu, tình nguyện tham gia các nhiệm vụ trực tiếp và gián tiếp trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Các CBCS ĐVTN Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tham gia làm nhiệm vụ đón các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam trở về từ các quốc gia có dịch
Các CBCS ĐVTN Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tham gia làm nhiệm vụ đón các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam trở về từ các quốc gia có dịch.

Họ tham gia các tổ công tác tiến hành rà soát tất cả các điểm kinh doanh có điều kiện, nhà hàng, khách sạn, các điểm lưu trú, khu dân cư trên địa bàn để phát hiện những trường hợp người nước ngoài; người Việt Nam ở nước ngoài về nước thăm thân, du lịch, làm ăn; người Việt Nam đi du lịch nước ngoài trở về, yêu cầu khai báo y tế, chuyển đến nơi cách ly theo quy định.

ĐVTN cũng là một trong những nhân tố quan trọng trong việc tổ chức đón các chuyến bay quốc tế từ vùng dịch nhập cảnh về Việt Nam; phối hợp cùng các lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn các khu vực cách ly trên địa bàn; cũng như kiểm tra, kiểm soát y tế và chủ động tham gia bắt giữ, xử lý các vụ việc lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trục lợi.

BCH Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phát động nhắn tin ủng hộ các lực lượng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-2019
BCH Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phát động nhắn tin ủng hộ các lực lượng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-2019, ngày 23/3.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, MTTQ, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức phát động ủng hộ, đồng hành cùng các lực lượng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Ngay tại buổi phát động, ĐVTN các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh đã quyên góp ủng hộ được số tiền trên 25 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức hưởng ứng việc ủng hộ bằng tin nhắn điện thoại, mỗi tin nhắn tối thiểu 100.000 đồng.

Dưới sự chỉ đạo của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, trong tháng 2/2020, các cơ sở Đoàn đã tham mưu cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị tổ chức phát miễn phí 9.000 khẩu trang y tế, 160 áo mưa, áo bảo hộ, 500 đôi găng tay y tế, gần 1.000 lọ gel, nước rửa tay, nước khử trùng cho CBCS và quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Đoàn Thanh niên Đội CSGT-trật tự, Công an TP Móng Cái phối hợp với Thành đoàn Móng Cái tặng quà cho lực lượng
Đoàn Thanh niên Đội CSGT-trật tự, Công an TP Móng Cái phối hợp với Thành đoàn Móng Cái tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly Center Way.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn duy trì có hiệu quả 48 công trình, mô hình, phần việc thanh niên đang đảm nhận, phát huy tính xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, tiếp tục duy trì nhận đỡ đầu thường xuyên 36 cháu là con CBCS công an có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em nghèo, mồ côi trên địa bàn, với số tiền từ 300.000-500.000 đồng/cháu/tháng. duy trì có hiệu quả 48 công trình, mô hình, phần việc thanh niên đang đảm nhận, phát huy tính xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

ĐVTN Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội phát cháo từ thiện cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong tháng 2/2020
ĐVTN Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội phát cháo từ thiện cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cuối tháng 2/2020.

Thiếu tá Lý Thái Linh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cho biết: Năm 2020, phát huy những kết quả đạt được từ năm 2019 với chủ đề “Thanh niên Công an Quảng Ninh tình nguyện vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân”, dù không thể tổ chức được các hoạt động tập trung nhân dịp Tháng Thanh niên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt, lồng ghép với các hoạt động chuyên môn trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Có thể nhận thấy, chính sức trẻ, tinh thần xung kích, không ngại khó ngại khổ, sẵn sàng dấn thân vào các nhiệm vụ dù nguy hiểm, dù gian khổ của ĐVTN đã góp phần không nhỏ vào những chiến công của lực lượng công an trên các mặt trận đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân. Từ đó, xây dựng hình ảnh đẹp của người Công an Quảng Ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Thanh Mai