Tuổi trẻ Công an tỉnh: Xung kích, sáng tạo

3 tháng triển khai chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021, tuổi trẻ Công an Quảng Ninh đã ghi dấu ấn bằng nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực vì cộng đồng, để lại nhiều ấn tượng đẹp về người chiến sĩ Công an vì nhân dân phục vụ.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp tổ chức khám bệnh miễn phí cho người dân xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà), tháng 8/2021.

Sau khi Tỉnh Đoàn triển khai chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh” đến khối thanh niên LLVT toàn tỉnh đầu tháng 6/2021, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh triển khai 12 đội hình tình nguyện, cụ thể hóa chiến dịch bằng loạt các công trình, phần việc tình nguyện sôi nổi, ý nghĩa. Nổi bật như: Tổ chức 4 buổi ra quân dọn sạch 3km đường bờ biển, phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho người dân tại TP Hạ Long và huyện đảo Cô Tô; dọn vệ sinh thu gom rác thải và trồng mới 660 cây xanh tại khu vực trụ sở các cơ quan; phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh và Huyện Đoàn Hải Hà tổ chức chiến dịch “Hành quân xanh” lắp đặt 25 cột đèn chiếu sáng cho tuyến đường 1km tại bản vùng cao Lồ Má Coọc, xã Quảng Sơn; triển khai “Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính phục vụ nhân dân”.

Chi đoàn Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) ra quân dọn rác thải khu vực bờ biển phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tháng 7/2021.

Tuổi trẻ Công an tỉnh cũng rất chú trọng tới các hoạt động chăm lo an sinh xã hội, hướng tới người dân sinh sống ở những địa bàn còn khó khăn. Tại cấp tỉnh, Đoàn Thanh niên tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức các đoàn đến thăm hỏi 20 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại 5 địa phương là Hạ Long, Đông Triều, Uông Bí, Bình Liêu, Đầm Hà; thăm 76 người là thương binh, con của liệt sĩ đã công tác tại Công an tỉnh, 9 CBCS mắc bệnh hiểm nghèo. Đồng thời, ủng hộ kinh phí 450 triệu đồng để xây dựng 4 công trình “Ngôi nhà đồng đội” cho 4 cán bộ Công an hưu trí tại TX Quảng Yên và huyện Đầm Hà.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức 3 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em và nhân dân các xã, thôn vùng cao huyện Đầm Hà và TP Cẩm Phả; cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám sàng lọc miễn phí cho 270 học sinh mắc bệnh về mắt và mổ từ thiện cho 16 em có hoàn cảnh đặc biệt…

Công an tỉnh trao tặng kinh phí xây nhà tình nghĩa cho cán bộ công an hưu trí có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tháng 8/2021.

Tại các cơ sở đoàn Công an trong toàn tỉnh, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, nổi bật như: Tặng gần 500 suất quà (đồ dùng học tập, xe đạp, nhu yếu phẩm, quần áo…) cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ tại các địa phương; tổ chức các buổi khám, tư vấn chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, phối hợp mở các buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu nhi… Ngoài ra còn có các hoạt động về hưởng ứng kêu gọi hiến máu tình nguyện với thông điệp “Giọt hồng nghĩa tình, vì đồng bào, đồng đội thân yêu”, giúp thu được 188 đơn vị máu; hoạt động “Tiếp sức mùa thi” với 36 đội hình hỗ trợ thí sinh thi tuyển vào các trường THPT và thi tốt nghiệp THPT quốc gia, 20 lượt đội tình nguyện phối hợp bảo đảm trật tự ATGT trong các đợt thi.

Năm 2021, các công tác tình nguyện hè diễn ra trong bối cảnh toàn tỉnh tập trung cho mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19. Do vậy, nhiều hoạt động tình nguyện cũng được điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với tình hình thực tiễn. Cụ thể như: Hạn chế các phong trào giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để tránh tụ tập đông người; duy trì thường xuyên các tổ thanh niên tình nguyện tham gia bảo đảm an ninh trật tự tại 12 chốt kiểm soát liên tỉnh, các điểm cách ly tập trung, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân vùng dịch…

Các hoạt động thuộc khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện hè luôn nhận được sự tham gia sôi nổi, trách nhiệm của tuổi trẻ Công an tỉnh, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân.

Hoàng Giang- Trung tâm truyền thông tỉnh