Tổng kết chiến dịch “30 ngày đêm” GPMB và phát động chiến dịch “500 ngày đêm” hoàn thành cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Ngày 6/8, tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị Tổng kết chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB và phát động chiến dịch “500 ngày đêm” hoàn thành dự án đường cao tốc Móng Cái – Vân Đồn.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh sẽ nâng tốc độ từ 100km/h lên 120km/h và phải thực hiện GPMB với khối lượng gần 187ha, ảnh hưởng đến trên 1.168 hộ dân tại các địa phương: Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về phát động Chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành bàn giao mặt bằng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, trong không khí vui tươi, phấn khởi, dân chủ, tin tưởng, các hộ dân, tổ chức tại 5 địa phương có đường cao tốc đi qua đã đồng thuận tự nguyện bàn giao đất cho chủ đầu tư để tiếp tục triển khai dự án.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tính từ thời điểm phát động Chiến dịch “30 ngày đêm” ngày 15/7/2020, chỉ sau 15 ngày triển khai, tổng số hộ dân tự nguyện ký biên bản bàn giao mặt bằng là 1.186/1.186, đạt 100 %; dự án hoàn thành công tác ký biên bản tự nguyện bàn giao mặt bằng.

Đông
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã phát động thi đua triển khai chiến dịch “500 ngày đêm” hoàn thành dự án cao tốc Vân Đồn- Móng Cái.

Đồng chí nhấn mạnh, việc phát động chiến dịch “500 ngày đêm” nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất. Việc dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống cao tốc động lực ở phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là hành lang đường bộ, cửa ngõ giao thông kết nối các tỉnh phía Bắc Việt Nam với ASEAN và Trung Quốc, tạo động lực thúc đẩy phát triển liên kết vùng. Đối với tỉnh Quảng Ninh, tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái khi vận hành sẽ tạo thành trục cao tốc “xương sống” hoàn chỉnh với tổng chiều dài gần 200km, tạo điều kiện thu hút các nguồn vốn đầu tư để phát huy thế mạnh kinh tế vùng biên; thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, đẩy mạnh giao thương quốc tế qua cửa khẩu Móng Cái, góp phần đưa Quảng Ninh phát triển trở thành tỉnh dịch vụ công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển của miền Bắc, có vai trò trụ cột trong tam giác phát triển kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Đồng chí cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể vào cuộc một cách mạnh mẽ để triển khai chiến dịch “500 ngày đêm” hoàn thành tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. .

Đồng chí
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát động thi đua, triển khai chiến dịch 500 ngày đêm hoàn thành tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là một trong những chiến dịch quan trọng của tỉnh. Đồng chí ghi nhận, biểu dương các tầng lớp nhân dân tại 5 địa phương Vân Đồn, Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái đã đồng thuận với chủ trương của chính quyền, tự nguyện bàn giao mặt bằng để triển khai sớm dự án trước thời hạn đề ra. Qua đây đã khẳng định những giá trị lớn lao về văn hóa, con người Quảng Ninh trong việc đồng lòng, chung sức cùng chính quyền làm nên thắng lợi của chiến dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ từ cấp tỉnh, đến công chức địa phương, xã, thôn, bản tại 5 địa phương trong thời gian qua, đã góp phần to lớn vào sự thành công chung của chiến dịch.

Đặc biệt, đồng chí cũng biểu dương việc kịp thời thông tin, tuyên truyền trên các hạ tầng truyền thông trong thời gian thực hiện chiến dịch. Qua đó, đã lan tỏa các giá trị của chiến dịch tới đông đảo tầng lớp nhân dân, tạo được hiệu ứng tích cực trên phạm vi toàn tỉnh.

Lễ ký kết triển khai chiếc dịch
Lễ ký kết triển khai chiếc dịch “500 ngày đêm” hoàn thành Dự án đường cao tốc Vân Đồn-Móng Cái.

Đồng chí cũng lưu ý, từ thành công này cần phải rút ra được những bài học để thực hiện hiệu quả những dự án, công trình tiếp theo trên địa bàn tỉnh. Một là, đã đạt được mặt bằng sạch từ sự tự nguyện của nhân dân sớm hơn mong đợi từ những chính sách, chủ trương đúng đắn. Hai là, nhờ mặt bằng đó sẽ đạt được tiến độ sớm hơn so với kế hoạch đặt ra. Ba là, được lòng dân, được niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân, nhân lên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân vốn đã được bồi đắp, chăm lo trong suốt thời gian qua, mang lại sự thành công trên mọi lĩnh vực. Bốn là, tìm ra được những con người, nhân lực cán bộ từ tỉnh đến địa phương và nhân dân cùng phát huy, cùng nhau đồng thuận, siết chặt sự phối hợp giữa ba cấp tỉnh, huyện xã và nhân dân. Năm là, tạo được dư luận và hiệu ứng tích cực lan tỏa rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Sáu là, tạo dựng được hình ảnh Quảng Ninh trong giai đoạn phát triển mới, một địa phương điển hình trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trong thời gian qua như là một chìa khóa của sự thành công cùng với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thực hiện được các khâu đột phá chiến lược. Công tác GPMB những năm vừa qua của tỉnh Quảng Ninh cũng như một thương hiệu, chìa khóa thu hút đầu tư cho các nhà đầu tư. Khẳng định Quảng Ninh là nơi luôn gìn giữ sự thống nhất, đoàn kết trong Đảng bộ và hệ thống chính trị, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ, luôn ý thức để phát huy dân chủ, kỷ cương và khối đại đoàn kết toàn dân ở mảnh đất có bề dày về truyền thống cách mạng, văn hóa, có ý chí và nghị lực tự lực, tự cường vượt lên mạnh mẽ để phát triển bền vững.

a
Nhân dịp này, 21 tập thể và 51 cá nhân được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý, sau chiến dịch cần phải đúc kết được những kinh nghiệm quý báu trong công tác GPMB. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh, mọi nghị quyết của Đảng đều xuất phát từ nguyện vọng chính đáng và phục vụ lợi ích của nhân dân, khi đã được nhân dân đồng tình ủng hộ sẽ huy động được sức mạnh to lớn trong toàn thể tầng lớp nhân dân qua triển khai chiến dịch.

Việc càng khó, càng phải huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, nhất là huy động được sức sáng tạo của nhân dân và từ cơ sở để có những quyết sách và hành động phù hợp với thực tiễn.

Luôn luôn đổi mới tư duy phát triển, bám sát thực tiễn, bám chắc tình hình xuất phát từ các bối cảnh và thực tế để nhận diện đánh giá đúng tình hình. Chủ động, kịp thời vận dụng sáng tạo chủ trương, nghị quyết của Đảng để lựa chọn đúng khâu đột phá, đúng trọng tâm, tập trung cao độ sự lãnh đạo, chỉ đạo, nguồn lực, tổ chức thực hiện tổng lực, dứt điểm để tạo được hiệu quả thiết thực và nhận diện đánh giá đúng tình hình tạo được sự thành công, đồng thuận trong nhân dân để triển khai thuận lợi các dự án.

Trong công tác GPMB phải tuân thủ nguyên tắc công khai, minh bạch, công bằng, khách quan, trung thực trong thực tiễn khách quan ở từng địa bàn để tạo sự đồng thuận, sự ủng hộ trong nhân dân. Đồng thời, phải coi trọng công tác dân vận trong công tác GPMB, vừa trọng tuyên truyền, vừa đảm bảo việc triển khai các biện pháp đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân trong công tác GPMB.

a
Nhiều tập thể, cá nhân cũng đã được UBND tỉnh tặng bằng khen trong công tác tuyên truyền, vận động GPMB chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh.

Chiến dịch 500 ngày đêm đã mở ra ở phía trước, chính vì vậy chính quyền, cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở phải lo cho người dân một cách chu toàn, giữ trọn được niềm tin với nhân dân trong mọi điều kiện để phát huy và nhân lên tinh thần đồng thuận trong chính quyền và nhân dân.  

Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn người dân hãy dành sự quan tâm để cổ vũ, động viên nhà thầu thi công sớm hoàn thành dự án, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay.