Toàn tỉnh tưng bừng khai giảng năm học mới 2023 – 2024

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, hôm nay, 5/9, hơn 360.000 học sinh và trẻ mầm non trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng khai giảng năm học mới 2023-2024. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, địa phương đã đến dự, chúc mừng học sinh, thầy, cô giáo các trường trên địa bàn tỉnh.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm học mới 2023-2024, sáng 5/9, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự lễ khai giảng năm học với thầy và trò Trường THPT Cẩm Phả (TP Cẩm Phả); Về phía Tỉnh đoàn có đồng chí Hoàng Văn Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn cùng dự.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng lễ khai giảng.

Trường THPT Cẩm Phả tiền thân là Trường cấp II – III Cẩm Phả được thành lập năm 1956. Trải qua gần 70 năm xây dựng và trưởng thành, Trường đã đào tạo được hơn 40.000 học sinh có đủ phẩm chất, đạo đức, tài năng, là những công dân tốt phục vụ cho đất nước. Thế hệ học sinh học tập dưới mái Trường THPT Cẩm Phả trưởng thành là những cán bộ trong lực lượng vũ trang, cán bộ cao cấp, cán bộ khoa học, văn nghệ sĩ thành danh; là những nhà quản lý, lao động giỏi; có nhiều học sinh đã đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh có học sinh giành giải Nhì kì thi Olympic Quốc tế môn Hóa học; có học sinh được công nhận Đại kiện tướng quốc tế môn cờ Vua.

Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1979, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1989 và Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1995; Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2005; Danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2015 và Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2019.

Phát huy thành tích đạt được, năm học 2022-2023 vừa qua, trường tiếp tục đạt được những kết quả đáng tự hào. Chất lượng học sinh giỏi toàn diện của trường nâng lên rõ rệt với 55 giải học sinh giỏi cấp tỉnh; 117 giải học sinh giỏi cấp trường; có các học sinh đạt giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, đạt 2 giải khuyến khích Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp quốc gia. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%, điểm trung bình các môn đạt 7,09 đứng thứ 3 toàn tỉnh khối không chuyên.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, gióng trống khai giảng.

Cùng với những thành tích này, bước vào năm học mới 2023-2024, đối với thầy và trò Trường THPT Cẩm Phả, niềm vui còn được nhân lên gấp bội khi ngôi trường mới khang trang, hiện đại được tỉnh ưu tiên tập trung nguồn lực nâng cấp mở rộng, xây mới đã cơ bản hoàn thành với tổng diện tích khoảng 15.000m2, gồm 1 khu hiệu bộ, 1 khu phòng học chính 4 tầng với 36 phòng, khu nhà bộ môn với 19 phòng, đáp ứng nhu cầu học tập cho trên 1.500 học sinh. Ngoài ra, còn có khu nhà để xe, nhà đa năng hiện đại có cả bể bơi 4 mùa, sân bóng bàn, cầu lông… phục vụ tốt hoạt động giáo dục thể chất cho thầy và trò. Với cơ sở vật chất trường, lớp được quan tâm đầu tư theo hướng khang trang, hiện đại, có ý nghĩa quan trọng để cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Cẩm Phả phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt trong năm học 2023-2024 và những năm tiếp theo.

Gióng trống khai giảng và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ sự tự hào về truyền thống vẻ vang trong gần 70 năm xây dựng và phát triển của nhà trường; đồng thời chúc mừng những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong những năm qua. Đằng sau những tấm huân chương, những thành tích ấy là sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, lớp lớp các thầy, cô giáo và sự nỗ lực của toàn thể các em học sinh toàn trường, ngày càng tạo dựng được niềm tin về chất lượng quản lý, chất lượng giáo dục.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Luôn ghi nhớ lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”; thực hiện chủ trương của Đảng “coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển”, đặc biệt là thực hiện một trong 3 khâu đột phá được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xác định là “phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số”…, từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Quảng Ninh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách tập trung nguồn lực cho giáo dục và đào tạo.

Với mục tiêu tới năm 2025, mỗi địa phương cấp huyện trên địa bàn tỉnh có một trường học công lập theo tiêu chí chất lượng cao ở mỗi cấp học giáo dục phổ thông; mỗi thành phố, thị xã có một trường THPT công lập theo tiêu chí chất lượng cao, từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên, tỉnh ưu tiên dành hơn 745 tỷ đồng cho 12 dự án trường học chất lượng cao, trong đó có dự án mở rộng, xây mới Trường THPT Cẩm Phả. Đến nay, ngôi trường đã hoàn thiện khang trang, hiện đại.

Có được cơ sở vật chất trường học đồng bộ, hiện đại mới chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên giỏi mới thực sự là khâu then chốt có tính quyết định để thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện phát triển giáo dục, đào tạo trong tình hình mới. Các thầy cô giáo trong nhà trường phải là tấm gương mẫu mực về đổi mới, sáng tạo trong phương pháp dạy học.

Nhà trường phải chủ động đưa công nghệ mới vào trong quản lý nhà trường, trong dạy và học để đưa trường THPT Cẩm Phả trở thành ngôi trường điển hình của tỉnh Quảng Ninh trong chuyển đổi số, giáo dục thông minh trên nền tảng cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư; đồng thời, phát triển tư liệu, học liệu, nguồn dữ liệu số đóng góp và chia sẻ, kết nối rộng rãi hơn nữa trong kho dữ liệu chung của ngành giáo dục Quảng Ninh. Trường cần tiếp tục đổi mới công tác quản lý, quản trị nhà trường theo hướng hiện đại, văn minh, dân chủ, luôn lấy học sinh làm trung tâm để các em có điều kiện tốt nhất để phát triển phẩm chất năng lực của mình, trở thành công dân có ích cho quê hương, đất nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn các em học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, phải tận dụng tối đa thời gian, xác định cho mình động cơ học tập đúng đắn để học tập và rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp với ước mơ, hoài bão ngày càng cao đẹp. Các bậc phụ huynh chung tay cùng nhà trường, dành tất cả những gì tốt đẹp nhất để chăm lo cho con em mình, cho sự nghiệp trồng người.

Đồng chí yêu cầu TP Cẩm Phả phải tiếp tục hoàn thiện các hạng mục cuối cùng trong dự án để đồng bộ các tiện ích cho dạy và học; khai thác, quản lý thực sự hiệu quả các hạng mục để các học sinh được giáo dục đức, trí, thể, mỹ toàn diện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trò chuyện với các cháu học sinh trong phòng học mới.

Đi thăm cơ sở vật chất của nhà trường, gặp gỡ, trò chuyện và động viên các thầy cô giáo và các em học sinh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu nhà trường khai thác hiệu quả cơ sở vật chất đã được tỉnh quan tâm đầu tư; tiếp tục chủ động, linh hoạt trong tổ chức phương pháp dạy và học, tăng cường trách nhiệm, góp sức để triển khai thực hiện một năm học mới – quản lý tốt, dạy tốt, học tốt và an toàn – tất cả vì học sinh thân yêu.

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh cùng giáo viên nhà trường

Với ngôi trường mới, quy mô cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, đồng bộ, thầy và trò Trường THPT Cẩm Phả cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xây dựng trường trở thành trường chất lượng cao của cả tỉnh và cả nước; đi đầu trong xây dựng mô hình trường học thông minh, trường học thân thiện, học sinh tích cực và có môi trường học tập tốt nhất để mang tới những cơ hội cho học trò; đồng thời nỗ lực xây dựng thương hiệu của nền giáo dục của một địa phương đang là tốp đầu về phát triển kinh tế – xã hội.

Cũng trong sáng ngày 05/9, đồng chí Nguyễn Thế Minh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn và đồng chí Nguyễn Phương Thảo – Phó Bí thư Tỉnh đoàn đã đến và chúc mừng khai giảng năm học mới tại trường Tiểu học Hạ Long, Trường THPT Cẩm Phả và trường TH, THCS & THPT Văn Lang.

Đồng chí Nguyễn Phương Thảo, Phó Bí thư Tỉnh đoàn dự khai giảng tại Trường Tiểu học Hạ Long

Với tinh thần “Ngày khai giảng là ngày hội vui của các em học sinh” và theo chỉ đạo của tỉnh, toàn bộ các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức khai giảng trong sáng 5/9 với thời gian không quá 60 phút; phần lễ trang trọng, ngắn gọn, đầy đủ ý nghĩa. Thời tiết của những ngày đầu mùa Thu trên địa bàn tỉnh tương đối dễ chịu, trời tạnh ráo, có nắng nhưng nền nhiệt không quá cao, giúp các em học sinh và thầy cô tận hưởng trọn vẹn lễ khai trường…

BBT